19h tối cuối tuần, phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền (từ đường Điện Biên Phủ đến Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3) đông đúc phương tiện qua lại, trong khi hàng quán hai bên vắng người ra vào.
Chính thức trở thành phố ẩm thực từ tháng 12/2022 (hoạt động 19h-23h mỗi ngày), địa điểm này chưa thực sự thu hút người dân và du khách như kỳ vọng, bởi nhiều nguyên nhân.
Vừa bước vào đầu phố ẩm thực phía đường Điện Biên Phủ, phóng viên ghi nhận hình ảnh không mấy ấn tượng, thể hiện đặc trưng của một con phố bán đồ ăn uống. Đó là các cửa hàng kinh doanh dịch vụ khác, không bày sản phẩm bắt mắt liên quan đến ẩm thực.
Có gần 100 hộ kinh doanh trên tuyến phố ẩm thực dài gần 400m. Hè phố và một phần lòng đường đã dành cho hoạt động mua bán (rộng 1,5m tính từ vạch kẻ liền trên mặt đường vào nhà dân), đẩy người đi bộ ra tận lòng đường để lưu thông.
"Diện tích kinh doanh quá hẹp, trong khi đường nhiều xe chạy, khách hàng đi xe máy rẽ vào dừng đợi mua còn không có chỗ huống chi kê bàn ghế cho khách ngồi", nhiều tiểu thương trên phố này than vãn.
Chính vì thiếu diện tích cho hoạt động mua bán đồng thời gây cản trở giao thông, dù là địa điểm ăn uống, đa phần cửa hàng không có khách đến trực tiếp phải "sống" nhờ vào các ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến, giao hàng.
Trái ngược với phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền không có chỗ gửi xe gần đó, ngay từ lối vào phố chuyên doanh ẩm thực Hồ Thị Kỷ (phường 1, quận 10) hiện diện các bãi giữ xe, thuận tiện cho khách đi bộ vào bên trong ăn uống.
Với hơn 100 gian hàng ăn uống (tương tự tuyến phố trên), phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ hoạt động trong thời gian dài hơn, từ 15h tới 23h mỗi ngày, đã đón lượng khách đông hơn hẳn phố Nguyễn Thượng Hiền.
Phóng viên ghi nhận tại phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ sau khi rời phố Nguyễn Thượng Hiền vài phút, số lượng thực khách đông gấp nhiều lần. Đặc biệt, có nhiều khách ngoại quốc vào đây.
"Trong này rất ít xe qua lại, dễ dàng cho người đi bộ. Hàng quán lại đa dạng nằm sát nhau, khách vừa đi vừa xem món, thích quán nào thì vào, hầu hết quán nào cũng có bàn ghế ăn uống tại chỗ", hướng dẫn viên du lịch dẫn tour đoàn khách Tây đánh giá ưu điểm của con phố này.
Nơi ngồi ăn uống trong phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ khá sạch sẽ, gọn gàng. "Các quán gần nhau có chung dãy bàn ghế cho khách ngồi, khách mua món ăn tại chỗ thì hầu như đều mua thêm thức uống ở quán bên cạnh. Hoạt động kiểu này không lo ế", các tiểu thương phố Hồ Thị Kỷ vui vẻ.
"Từ khi đường này trở thành phố ẩm thực, nhiều bà con khu dân cư tranh thủ ra buôn bán có thêm nguồn thu nhập vào ban đêm, làm cuộc sống khá khẩm hơn", tiểu thương chợ đêm Hồ Thị Kỷ tâm sự.
Hai phố ẩm thực cách nhau hơn 2km (Đồ họa: Tâm Linh).