Hai nước thành viên phàn nàn, nói EU 'thiếu ý chí'

Việt Hà | 23/09/2021, 16:06

Ngày 22/9, Hãng thông tấn Czech (CTK) đưa tin, Thủ tướng nước này Andrej Babiš và người đồng cấp Hungary Viktor Orban đã cùng cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) không làm tốt việc bảo vệ biên giới khỏi nạn di cư bất hợp pháp.

Hai nước thành viên bất mãn, nói EU 'thiếu ý chí'
Thủ tướng Czech (trái) và người đồng cấp Hungary thăm cửa khẩu Rözske tại biên giới Hungary-Serbia ngày 22/9. (Nguồn: World Dakkam)

Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau đến thăm cửa khẩu Rozske tại biên giới Hungary-Serbia, cơ sở Hungary đã xây dựng vào năm 2015 trong đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng di cư.

Thủ tướng Orban cho rằng, EU thiếu ý chí bảo vệ biên giới, Brussels đã không cung cấp kinh phí để bảo vệ khu vực Schengen tự do đi lại.

Quảng cáo

Ông cũng đánh giá EU chậm trễ trong việc xem xét nguyện vọng gia nhập của Serbia và các quốc gia khác, đồng thời cho rằng, việc bảo vệ liên minh không nên tập trung ở Hungary, mà ở biên giới phía Nam của châu Âu.

Về phần mình, Thủ tướng Czech hoan nghênh việc bảo vệ không gian châu Âu trên biển. Cả hai nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng, cần ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu.

Thủ tướng Babiš nói: "Czech sẽ không chấp nhận người di cư, nhưng sẽ giúp đỡ họ ở đất nước của họ". Hiện tại theo ông, cần xúc tiến các cuộc đàm phán với phong trào Taliban, lực lượng đã nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8, cùng tìm kiếm giải pháp tích cực cho tình hình ở Syria và Libya.

Bài liên quan
Đảo chính ở Sudan: Tướng quân đội thanh minh, Thủ tướng ở đâu? EU đe dọa
Vụ đảo chính ở Sudan, nổ ra từ ngày 25/10, tiếp tục có những diễn biến mới với cuộc họp báo đầu tiên của quân đội, tung tích của Thủ tướng Abdala Hamdok và dư luận quốc tế.
Tỷ giá USD, Euro ngày 27/10: USD tăng nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tăng nhẹ ở vào thời điểm giới đầu tư chờ đợi cuộc họp quan trọng của Fed.
Khôi phục JCPOA: Đại diện Iran-EU chuẩn bị gặp mặt; Tổng thống Raisi khuyên châu Âu 'đừng phụ thuộc Mỹ'
Ngày 25/10, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Ali Bagheri Kani xác nhận, nước này sẽ tổ chức một cuộc gặp với đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) Enrique Mora vào ngày 27/10.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai nước thành viên phàn nàn, nói EU 'thiếu ý chí'
vietnam.vn