Hai người ở Sài Gòn bị rắn lục đuôi đỏ cắn khi ra vườn rau

Ngọc Hân | 26/12/2020, 10:58

Trong vòng hai ngày, Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP.HCM) tiếp nhận hai người bị rắn lục đuôi đỏ cắn ở chân. May mắn, cả hai bệnh nhân được đưa đi cấp cứu kịp.

Người bệnh thứ nhất là bệnh nhi N.M.K, 4 tuổi, đến bệnh viện ngày 22/12 do bị rắn lục đuôi đỏ tấn công khi ra vườn chơi.

Người nhà bệnh nhi cho biết, sáng ngày 22/12, bé trai ra vườn nhà chơi thì bị rắn cắn. Ngay lập tức, bé trai được đưa đến Bệnh viện quận Thủ Đức cấp cứu. Gia đình bé cũng lùng và bắt được con rắn để mang lên cho các bác sĩ.

Cả hai người bệnh đều bị rắn tấn công, cắn ở chân. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Danh Xâm Bách, khoa Cấp cứu cho biết, loại rắn cắn bé trai là rắn lục đuôi đỏ. Bé trai bị rắn cắn ở mu bàn chân trái, khiến bàn chân bé bầm tím, sưng phù từ mu bàn chân lan đến nửa cẳng chân trái. Khoảng 2 tiếng sau, vết cắn đã sưng phù lan lên đến đầu gối.

Các bác sĩ nhanh chóng xử lý bằng cách rửa vết thương, dùng kháng sinh ngừa nhiễm trùng, tiêm phòng uốn ván và truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục. Sau đó, bệnh nhi được chuyển qua đơn vị Hồi sức tích cực Nhi để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hiện tại bé tỉnh, tiếp xúc tốt, tổn thương tại vết cắn ngưng diễn tiến nặng thêm, giảm sưng nề. Tuy nhiên, bé vẫn được tiếp tục truyền huyết thanh kháng nọc độc và được các bác sĩ theo dõi, chăm sóc.

Bác sĩ Bách cho biết, trước đó, bệnh viện cũng tiếp nhận một trường hợp khác bị rắn lục đuôi đỏ tấn công là chị Đ.T.N, 49 tuổi.

Hiện sức khỏe hai người bệnh đã dần ổn định. Ảnh: BVCC.
Quảng cáo

Người nhà bệnh nhân kể, khi ra vườn trồng rau chị N. vô tình đạp trúng đuôi rắn nên bị rắn cắn ở mu bàn chân phải. Vết cắn làm bàn chân bà sưng phù, nóng, đau và sau đó diễn tiến bầm tím, sưng phù lan qua mắc cá chân. Sau khi được truyền huyết thanh kháng nọc độc sức khỏe bà đã ổn định.

Bác sĩ Bách cho biết, ơ Việt Nam có hai họ rắn độc chính là họ rắn hổ và họ rắn lục. Khi bị rắn cắn, không nên lùng sục, săn tìm “hung thủ” để mang đến cho bác sĩ vì sẽ mất thời gian chữa trị và gây nguy hiểm cho cả chính người nhà. “Mọi người nên yên tâm là các bác sĩ có thể dựa trên biểu hiện nhóm triệu chứng rắn cắn để nhận diện họ rắn nào, từ đó có hướng điều trị thích hợp nhất”, bác sĩ Bách khuyến cáo.

Bác sĩ Bách chia sẻ, một số sai lầm rất phổ biến trong sơ cứu rắn cắn là việc rạch, hút nọc độc, buộc garo, bôi các chất lạ vào vùng bị cắn. Việc sơ cứu không đúng sẽ gây hại thêm cho người bị rắn cắn như: nhiễm trùng, đoạn chi và thậm chí là tử vong.

Bác sĩ Bách nhấn mạnh, thực hiện sơ cứu ban đầu và chỉ định dùng huyết thanh kháng nọc rắn phù hợp đóng vai trò rất quan trọng trong xử trí rắn cắn. Sơ cứu rắn cắn đầu tiên là phải đưa nạn nhân rời khỏi hiện trường an toàn, bệnh nhân phải hạn chế vận động, rửa - băng ép và nẹp cố định vùng chi bị rắn cắn nhằm hạn chế việc hấp thu nọc độc qua đường bạch huyết. Gọi ngay hệ thống cấp cứu ngoại viện 115 để vận chuyển người bệnh đến bệnh viện xử trí cấp cứu, truyền huyết thanh kháng nọc độc rắn nếu có chỉ định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai người ở Sài Gòn bị rắn lục đuôi đỏ cắn khi ra vườn rau