Hai người H'Mông đi bộ từ Hà Nội về Hà Giang không phải là vợ chồng hợp pháp

27/06/2023 17:53

Ông Nguyễn Xuân Cương - Chánh văn phòng UBND huyện Đồng Văn, Hà Giang cho biết, hai người dân tộc H'Mông Pó và Mị không phải là vợ chồng hợp pháp.

Theo báo cáo từ chính quyền xã Sủng Trái (huyện Đồng Văn), hai người H'Mông trong bài báo VietNamNet đưa tin đã về tới địa phương ngày 25/6.

Thò Mí Pó (SN 2003, Đồng Văn, Hà Giang) và Hoàng Thị Mị (SN 1984, Đắk Mil, Đắk Nông) trong quá trình đi làm ở Hà Nội đã quen nhau và sống với nhau như vợ chồng. Hai người đi làm được 64 công, tổng số tiền công là 12,9 triệu đồng. Chủ thầu xây dựng đã trả cho Pó và Mị 5,4 triệu, còn lại 7,5 triệu chưa trả.

Pó và Mị lên xe khách từ Thái Nguyên về Hà Giang sáng 25/6. Ảnh: Phạm Chung

Tại địa phương, Pó có vợ tên là Sùng Thị Máy (SN 1994) và đã có con chung. Cháu bé đang bị ốm, vì thế Pó mới sốt ruột đi bộ về thăm con. Trong quá trình đi về quê, Pó cùng Mị đã đi lạc từ Hà Nội lên Thái Nguyên vì không biết đường.

Về thông tin Pó đi làm thuê thông qua môi giới và bị lừa giữ giấy tờ, ông Cương cho biết đây là trường hợp người dân tự liên hệ có thỏa thuận miệng với chủ lao động và tự đi làm. "Giấy tờ tùy thân là do Pó làm mất, chủ thầu không giữ bất cứ giấy tờ nào. Tiền công lao động của Pó chưa được trả hết là đúng".

Chính quyền huyện Đồng Văn chắc chắn sẽ có cơ chế để bảo vệ người lao động nếu người dân đi làm thông qua hợp đồng cung ứng lao động giữa chính quyền với bên sử dụng lao động, ông Cương nói thêm.

Trao đổi với VietNamNet, ông Doãn Văn Thể, người thuê Pó - Mị làm tại công trình xây dựng ở Hà Nội cho biết: "Tôi không giữ giấy tờ nào của Pó và Mị. Chỗ tiền công chưa trả cho Pó - Mị, tôi nói họ cứ ở lại đây chờ đổ mái xong tôi sẽ thanh toán tiền công, nhưng họ vẫn đi về. Tôi vẫn còn số tài khoản và thông tin liên lạc của họ, chắc chắn tôi sẽ trả. Tôi là người làm ăn đường hoàng, đang làm công trình lớn ở đây có hàng trăm công nhân. Tôi không phải lừa đảo ai cả".

Clip Pó giới thiệu Mị là vợ, sinh năm 1998. Clip: Phạm Chung

Như VietNamNet đã đưa tin, trưa 24/6 người dân tại phường Nam Tiến, huyện Phổ Yên, TP Thái Nguyên phát hiện Pó và Mị đang ngồi nghỉ trên đường tàu. Qua hỏi chuyện, Pó cho biết 2 vợ chồng đang đi bộ từ Hà Nội về Hà Giang. Vì chủ lao động không trả tiền nên Pó và Mị không có tiền đi xe về quê.

Hỏi chuyện thì được biết đó là hai vợ chồng người dân tộc H'Mông trú tại xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Hai vợ chồng thông qua người môi giới xuống Hà Nội làm thuê. Được 2 tháng, vì nhớ con nên xin về nhưng chủ không trả tiền và giấy tờ. Hai người đành đi bộ dọc theo đường tàu từ Hà Nội để về quê.

Pó và Mị ngồi ăn cơm dưới mưa trên đường tàu đoạn đi qua giữa 2 tổ dân phố Núi 1 và Núi 2 (phường Nam Tiến, huyện Phổ Yên, TP Thái Nguyên)

Sau 7 ngày đi trên đường mệt và đói, may mắn hai người được gia đình anh Phạm Chung (SN 1994, Phổ Yên, Thái Nguyên) giúp đỡ. Gia đình anh Chung thương hai người dân tộc chịu đói chịu khát đi bộ nhiều ngày nên đã đưa về nhà, bố trí chỗ ăn nghỉ, thay quần áo. Bạn bè người thân và gia đình anh Chung còn hỗ trợ Pó - Mị hơn 9 triệu đồng và sẵn sàng tìm việc làm cho hai người này. "Nhưng họ bảo họ đang rất nhớ con nên họ đi về thăm con rồi việc làm tính sau", anh Chung nhớ lại.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hai người H'Mông đi bộ từ Hà Nội về Hà Giang không phải là vợ chồng hợp pháp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO