Hai người bị bắn chết, số người biểu tình thiệt mạng ở Myanmar tăng lên 80

13/03/2021, 16:26

Hai người Myanmar được cho đã thiệt mạng hôm qua, nghi do trúng đạn của cảnh sát nước này. Liên Hợp Quốc cho biết, cho tới nay ít nhất 80 người đã thiệt mạng trong phong trào biểu tình.

Hai người bị bắn chết, số người biểu tình thiệt mạng ở Myanmar tăng lên 80 - 1

Người biểu tình ở Yangon, Myanmar vẫn tiếp tục đổ xuống đường (Ảnh: AFP).

Reuters dẫn thông tin từ truyền thông địa phương Myanmar đưa tin, ít nhất 2 người đã thiệt mạng đêm qua, nghi là do cảnh sát nổ súng, trong một sự kiện người biểu tình tụ tập để tưởng nhớ ngày mất của một sinh viên qua đời vào năm 1988.

Trang tin địa phương DVB News cho hay hai người biểu tình thiệt mạng hôm qua ở khu vực quận Tharketa ở thành phố Yangon, Myanmar. Cảnh sát dường như đã nổ súng vào đám đông tụ tập bên ngoài đồn cảnh sát Tharketa nhằm yêu cầu thả những người bị bắt.

Mạng xã hội Myanmar hôm qua xuất hiện các hình ảnh kêu gọi người dân xuống đường để phản đối cuộc đảo chính ngày 1/2, cũng như tưởng nhớ ngày mất của sinh viên Phone Maw. Người này đã bị lực lượng an ninh bắn chết vào năm 1988 trong Viện Công nghệ Rangoon. Vụ việc cũng đã châm ngòi cho phong trào phản đối quân đội vào thời điểm đó.

Sau sự kiện quân đội giành quyền kiểm soát đất nước từ tay chính phủ dân sự, hàng trăm nghìn người đã xuống đường biểu tình từ ngày 1/2. Họ yêu cầu quân đội công nhận kết quả bầu cử tháng 11/2020 và thả các lãnh đạo dân sự. Theo Liên Hợp Quốc, cho tới nay ít nhất 80 người đã thiệt mạng và khoảng hơn 2.000 người đã bị bắt khi tham gia biểu tình phản đối đảo chính.

Nhiều nước đã lên tiếng phản đối việc quân đội Myanmar đảo chính và áp lệnh trừng phạt lên các cá nhân, tổ chức nghi có liên quan tới vụ việc. 

Trong lúc biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ngày càng nhiều cảnh sát Myanmar và người thân của họ vượt biên sang Ấn Độ vì không muốn dùng bạo lực nhằm vào người biểu tình.

AFP dẫn lời giới chức an ninh Ấn Độ cho hay, tính đến ngày 12/3, tổng cộng 264 người, trong đó có 198 cảnh sát Myanmar, đã vượt biên vào bang Mizoram, đông bắc Ấn Độ.

Quảng cáo

Đức Hoàng

Theo Reuters

 
Bài liên quan
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 6-12/9: Taliban công bố chính quyền mới, Đảo chính ở Guinea, Mỹ kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9
Lãnh đạo Mỹ-Trung điện đàm, Taliban công bố chính quyền mới, Đảo chính ở Guinea, Mỹ kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai người bị bắn chết, số người biểu tình thiệt mạng ở Myanmar tăng lên 80