Hai ngày trước bầu cử, Hàn Quốc họp khẩn tìm giải pháp an ninh

Bảo Hà| 07/03/2022 15:52

Ngày 7/3, Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) Hàn Quốc triệu tập cuộc họp toàn thể khẩn cấp để xem xét việc quản lý yếu kém, xảy ra trong ngày bỏ phiếu sơ bộ đối với các bệnh nhân Covid-19 và những người bị cách ly.

Covid-19 hoành hành, hai ngày trước bầu cử, Hàn Quốc họp khẩn tìm giải pháp an ninh. (Nguồn: AP)
Cử tri Hàn Quốc đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử sớm 5/3 ở Seoul. (Nguồn: AP)

Cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 20 ở Hàn Quốc - dự kiến sẽ rất căng thẳng và kết quả vô cùng sít sao - diễn ra trong bối cảnh mỗi ngày, quốc gia Đông Bắc Á ghi nhận trên 200.000 ca mắc mới Covid-19, khiến NEC đang phải tính toán giải pháp nghiêm túc cho nhóm cử tri này.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở ở thành phố Sejeong, Chủ tịch NEC Roh Jeong-hee cho biết: "Trước tiên, chúng tôi sẽ tập trung vào việc chuẩn bị các biện pháp trong ngày bỏ phiếu chính thức".

Trước đó, NEC đã ra thông báo xin lỗi về việc gây bất tiện cho các bệnh nhân Covid-19 và những người đang bị cách ly trong ngày bỏ phiếu sớm vào chiều 5/3.

Theo phản ánh của cử tri, các phiếu bầu của họ không được cho vào thùng phiếu theo thông lệ mà được thu thập vào các thùng giấy, túi dựng đồ không theo quy chuẩn, gây lo ngại có thể xảy ra gian lận.

Một số cử tri phàn nàn rằng, phong bì chứa các phiếu bầu đã được đánh dấu. Tuy nhiên, NEC khẳng định không có khả năng xảy ra sai sót dẫn đến gian lận.

Cũng liên quan vấn đề này, ngày 7/3, chính quyền thủ đô Seoul đề xuất với NEC về những thay đổi với nhóm cử tri được xác nhận là bệnh nhân Covid-19 và những người đang bị cách ly.

Theo đó, những người thuộc nhóm đối tượng trên sẽ không bỏ phiếu riêng mà vẫn bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu chung sau 18 giờ chiều 9/3, thời điểm kết thúc thời gian bỏ phiếu của cử tri bình thường.

Các điểm bỏ phiếu sẽ bố trí nhân lực được trang bị bảo hộ an toàn để hướng dẫn các cử tri là bệnh nhân Covid-19.

Chính quyền thành phố Seoul cũng đề xuất mức phụ cấp rủi ro cho tất cả các nhân viên làm việc tại cả bên trong và bên ngoài điểm bỏ phiếu là 150.000 Won do mức độ mất an toàn khi phải tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.

Trong 2 ngày bỏ phiếu sớm, có gần 37% cử tri Hàn Quốc đã tham gia bỏ phiếu. Đây là tỷ lệ cao kỷ lục cho thấy mức độ quan tâm của người dân với việc bầu tổng thống mới. Ngày 9/3 tới, sẽ còn khoảng 63% trong tổng số 44,2 triệu cử tri đủ tư cách tham gia bỏ phiếu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hai ngày trước bầu cử, Hàn Quốc họp khẩn tìm giải pháp an ninh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO