Hai ngày nghỉ lễ: Gần 800 ca tử vong, trong đó có 7 bệnh nhân COVID-19

01/05/2023 17:57
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Chiều 1/5, báo cáo của Cục Quản lí Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 có gần 800 người tử vong, trong đó 34 trường hợp do tai nạn giao thông và 7 ca COVID-19.

Thống kê của Bộ Y tế là tổng hợp tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu chung và cấp cứu tai nạn giao thông (TNGT), COVID-19 theo báo cáo từ các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 63 Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Y tế ngành trên toàn quốc.

Tổng số người bệnh khám, cấp cứu là 110.443 người. Số người nhập viện điều trị nội trú là 45.038 người bệnh. Số ca tử vong bao gồm cả tử vong tại cơ sở khám chữa bệnh, trên đường đến cơ sở khám chữa bệnh, và tiên lượng tử vong xin về là 786.

Trong 2 ngày nghỉ lễ tổng số người bệnh khám do tai nạn giao thông (TNGT) là 3.190. Số trường hợp TNGT phải nhập viện điều trị, theo dõi là 3.011 người bệnh. Trong đó số người bệnh tử vong do TNGT, bao gồm cả tử vong tại cơ sở khám chữa bệnh, trên đường đến cơ sở khám chữa bệnh, tiên lượng tử vong xin về là 34 người bệnh. Cụ thể: tử vong tại cơ sở khám chữa bệnh là 8 người bệnh, tử vong trên đường đến cơ sở khám chữa bệnh là 22 người bệnh, tiên lượng tử vong xin về là 4 người bệnh.

Về tình hình dịch COVID-19 trong 2 ngày nghỉ lễ, Cục Quản lí Khám chữa bệnh cho biết có 2.026 người khám COVID-19 với 1.168 ca nhập viện điều trị nội trú. Số bệnh nhân COVID -19 ra viện là 698 người. Số người bệnh COVID -19 chuyển viện là 63 người bệnh. Đáng chú ý 2 ngày qua ghi nhận 7 bệnh nhân COVID-19 tử vong, trong đó ngày 30/4 là 3 bệnh nhân, ngày 1/5 có 4 trường hợp.

Trước đó, thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 281/CĐ-TTg ngày 20/4/2023 về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4-01/5, Cục Quản lí Khám, chữa bệnh đề nghị các đơn vị liên quan nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động thực hiện đầy đủ các nội dung tại Công văn số 488/KCB-QLCL&CĐT để bảo đảm công tác y tế trong kỳ nghỉ lễ cho người dân.

Cụ thể:

Đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ.

Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Phân công thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng, thảm họa liên quan các sự kiện tập trung đông người (nếu có) tại địa phương.

Bảo đảm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh đuối nước, cảnh bảo tai nạn tại các địa điểm tập trung đông khách du lịch.

Bảo đảm thường trực Đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết. Báo cáo hằng ngày tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu Tai nạn giao thông, COVID-19 (theo phụ lục gửi kèm) và danh sách ca tử vong trên trang cdc.kcb.vn (email hỗ trợ cdc.kcb@gmail.com). Thời gian báo cáo 8 giờ sáng hàng ngày (số liệu 24 giờ theo ca trực từ 7 giờ sáng ngày hôm trước), thực hiện từ ngày 29/4 đến - ngày 4/5/2023.

Trường hợp có diễn biến đặc biệt như bùng phát dịch COVID-19 và các dịch bệnh nguy hiểm, cấp cứu thảm hoạ, tai nạn hàng loạt, ngộ độc thực phẩm và các trường hợp đặc biệt khác, đề nghị đơn vị có báo cáo khẩn về cơ quan quản lí trực tiếp để kịp thời giải quyết.

Bài liên quan
  • 3 người tử vong trong hầm vàng bỏ hoang
    Theo lãnh đạo xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, có thể 3 nạn nhân đã chui vào hầm vàng để nhặt phế liệu và bị thiếu khí, dẫn đến tử vong.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hai ngày nghỉ lễ: Gần 800 ca tử vong, trong đó có 7 bệnh nhân COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO