Hai lý do khiến lượng giao dịch biệt thự, liền kề Hà Nội lao dốc

05/11/2021 14:52

Sự thận trọng của người mua trong thời kỳ đại dịch và hàng tồn kho giá cao là lý do khiến lượng giao dịch biệt thự, liền kề sụt giảm mạnh.

Hai lý do khiến lượng giao dịch biệt thự, liền kề Hà Nội lao dốc - 1

Sự thận trọng của người mua trong thời kỳ đại dịch khiến một số phân khúc bất động sản gặp khó khăn (Ảnh: N.M).

Báo cáo thị trường bất động sản quý III của Savills Việt Nam cho thấy, biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội ghi nhận hoạt động trầm lắng với tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Cụ thể, khối lượng giao dịch trong cả quý chỉ đạt 210 lượt, giảm 81% theo quý và 54% theo năm. Trong đó, giao dịch đối với phân khúc nhà liền kề và nhà phố chiếm 74%. Quận Hoàng Mai có lượng giao dịch lớn nhất, chiếm 28% tổng số lượng, theo sau đó là Đông Anh với 27%.

Ngoài ra, các dự án với giá chào bán cao có lượng giao dịch khá hạn chế. Các căn có giá sơ cấp dưới 5.000 USD/m2 (115 triệu đồng) chiếm 51% lượng giao dịch, các căn có giá từ 5.000 USD/m2 chiếm 31%, và các căn khoảng giá trên 7.500 USD/m2 (khoảng 172 triệu đồng) chỉ chiếm 18% tổng số giao dịch.

Theo tính toán của Savills, ở phân khúc biệt thự/nhà liền kề, từ nay đến cuối năm, dự kiến có khoảng 650 căn từ 6 dự án sắp được ra mắt, chủ yếu ở huyện Hoài Đức và quận Từ Liêm. Vào năm 2022, khoảng 4.000 căn sẽ được tung ra thị trường với khu vực phía Tây chiếm 65% thị phần.

Chuyên gia của đơn vị này cho rằng hiện nay, thị trường nhà ở thấp tầng chịu ảnh hưởng bởi nguồn cung mới hạn chế đến từ các hoạt động mở bán bị trì hoãn và vấn đề pháp lý của một số dự án vẫn chưa được giải quyết.

Sự thận trọng của người mua trong thời kỳ đại dịch và hàng tồn kho giá cao cũng là lý do khiến lượng giao dịch sụt giảm mạnh. Song chuyên gia Savills vẫn đánh giá đây là lĩnh vực có triển vọng phục hồi nhanh chóng và đạt mức giao dịch như trước đại dịch.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho biết, tính thanh khoản trên toàn cầu được cải thiện với sự đa dạng trong sản phẩm. Ảnh hưởng của đại dịch đã dẫn tới sự thay đổi trong lối sống cũng như việc lựa chọn nhà ở. Sau một quý gián đoạn bởi giãn cách xã hội, thị trường nhà ở thấp tầng tại Hà Nội sẽ nhanh chóng hồi phục mạnh mẽ với nguồn cung lớn trong tương lai và nguồn cầu mạnh minh chứng vào nửa đầu năm 2021.

Đối với thị trường thấp tầng, lượng giao dịch trong 6 tháng đầu năm trước khi giãn cách xã hội đạt ngưỡng khá tốt, cho thấy nguồn cầu của thị trường vẫn ở mức lớn. Trong quý cuối năm, giá bán dự kiến không có nhiều sự thay đổi do thị trường cũng đã tăng trưởng khá mạnh trong thời gian đầu năm.

Trên thực tế, nguồn cầu sẵn có cho bất động sản nhà ở tại Hà Nội nhìn chung là rất lớn, được thúc đẩy bởi các yếu tố như sự tăng trưởng trong vốn sở hữu cá nhân, quá trình đô thị hóa nhanh chóng cũng như sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng tiếp cận nhiều khu vực của thành phố.

"Thậm chí ngay cả trong điều kiện Covid-19, chúng tôi vẫn ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ đối với bất động sản nhà ở; trong các giao dịch được ghi nhận, phần lớn vẫn là từ vốn sở hữu cá nhân của các nhà đầu tư", ông Matthew Powell nói.

Nguyễn Mạnh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hai lý do khiến lượng giao dịch biệt thự, liền kề Hà Nội lao dốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO