Hai kịch bản xảy ra với bão Nalgae khi vào Biển Đông

Nguyễn Dương| 29/10/2022 10:41

Dự báo đêm 30/10 đến rạng sáng 31/10, bão Nalgae sẽ đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 7 năm 2022. Khi vào Biển Đông, chuyên gia dự báo sẽ có 2 kịch bản xảy ra với cơn bão này.

Liên quan đến cơn bão Nalgae đang hoạt động ở vùng biển ven bờ của Philippines, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết, các giờ tiếp theo cơn bão này dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển phía Đông của Bắc và giữa Biển Đông.

Trước đó, sáng 27/10, một áp thấp nhiệt đới trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Nalgae. Bão Nalgae là cơn bão thứ 22 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

Hai kịch bản xảy ra với bão Nalgae khi vào Biển Đông - 1

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết. (Ảnh: Nguyễn Dương).

"Sau khi mạnh lên thành bão Nalgae, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc. Hôm nay bão sẽ đi vào khu vực miền Trung của Philippines và khoảng đêm 30/10 đến rạng sáng 31/10, bão sẽ vượt qua khu vực miền Trung của Philippines và đi vào Biển Đông. Khả năng cao đến 90% đây sẽ là cơn bão số 7, ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay", ông Hưởng nói.

Cũng theo ông Hưởng, sau khi di chuyển vào biển Đông, bão Nalgae sẽ chịu tác động tương tác với không khí lạnh. Đồng thời, bão Nalgae còn chịu sự chi phối của 2 khối khí áp cao cận nhiệt đới nhánh phía Đông và phía Tây trên các tầng khí quyển độ cao 3.000-5.000m. Chính vì vậy, sau khi vào Biển Đông, hướng di chuyển của bão còn có nhiều biến động.

Hai kịch bản xảy ra với bão Nalgae khi vào Biển Đông - 2

Vị trí và hướng di chuyển của bão Nalgae. (Ảnh: NCHMF).

Từ phân tích trên, theo ông Hưởng sẽ có 2 kịch bản xảy ra đối với bão Nalgae khi vào Biển Đông.

Kịch bản 1, khi vào Biển Đông bão đổi hướng di chuyển lên phía Bắc đi theo hướng Bắc Tây Bắc, chủ yếu tác động đến khu vực vùng biển phía Đông của vùng biển Bắc và giữa của Biển Đông, xác suất của kịch bản này chiếm tỷ lệ 70-80%.

Kịch bản 2 (xác suất 20-30%) là bão Nalgae sau khi đi vào Biển Đông sẽ có thời gian di chuyển lên phía Bắc, sau đó sẽ đổi hướng, di chuyển về vùng biển phía tây của Bắc Biển Đông. Đối với kịch bản thứ 2 này khi vào gần kinh tuyến 115E, bão Nalgae cũng sẽ tương tác với khối không khí lạnh và cường độ cũng sẽ suy yếu dần.

Mặc dù hiện tại bão Nalgae chưa vào Biển Đông, nhưng những lưu ý trước mắt đối với cơn bão này là cho các hoạt động tàu thuyền ở vùng biển phía Đông của Bắc và giữa Biển Đông.

Cụ thể, từ hôm nay, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7; vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12; biển động rất mạnh. Vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông, sóng biển cao 5-7m.

Hai kịch bản xảy ra với bão Nalgae khi vào Biển Đông - 3

Mô hình về khả năng di chuyển của bão Nalgae khi vào Biển Đông. (Ảnh: NCHMF).

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hai kịch bản xảy ra với bão Nalgae khi vào Biển Đông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO