Hãi hùng cảnh tàn sát cá voi, nước biển chuyển màu máu

23/08/2022 13:08

Loạt ảnh dưới đây ghi lại cảnh tượng hàng chục dân làng trên một hòn đảo ở Đại Tây Dương săn bắt và giết cá voi hàng loạt, khiến nước biển chuyển sang màu đỏ.

Tháng trước, khoảng 180 con cá voi đã bị dân làng Sandavágur trên đảo Vagar giết chết trong suốt thời gian diễn ra lễ hội săn cá voi thường niên.

Mỗi năm, thường là vào tháng 8, hàng trăm con cá voi hoa tiêu và cá voi mõm khoằm bị giết trên khắp quần đảo Faroe, vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch nằm giữa Anh và Iceland.

Hãi hùng cảnh tàn sát cá voi, nước biển chuyển màu máu - Ảnh 1.

Máu cá voi nhuộm đỏ cả một vùng biển. Ảnh: Triangle News

Hãi hùng cảnh tàn sát cá voi, nước biển chuyển màu máu - Ảnh 2.

Ảnh: Triangle News

Theo thông tin được Daily Mail đăng ngày 16-8, truyền thống săn cá voi trên quần đảo Faroe đã tồn tại từ cuối thế kỷ 16. Theo đó, dân làng sẽ lùa các đàn cá voi vào vùng nước nông trước khi giết chúng để lấy thịt và mỡ.

Mặc dù truyền thống nói trên đã tồn tại trong nhiều thế kỷ và trở nên quá đỗi bình thường với cư dân địa phương, nó khiến những du khách viếng thăm quần đảo Faroe bị sốc và sợ hãi.

Hãi hùng cảnh tàn sát cá voi, nước biển chuyển màu máu - Ảnh 3.

Cá voi bị móc và kéo vào bờ. Ảnh: Triangle News

Hãi hùng cảnh tàn sát cá voi, nước biển chuyển màu máu - Ảnh 4.

Ảnh: Triangle News

Alastair Ward, sinh viên trường ĐH Cambridge, trong chuyến viếng thăm quần đảo này vào tháng rồi đã vô cùng sửng sốt khi thấy cảnh cá voi bị giết hàng loạt.

"Tôi không thể tin được là có nhiều cá voi đến vậy. Dân làng lùa chúng vào vịnh… Khi cá voi đến gần bờ, cả làng ùa ra và bắt đầu giết chúng. Ngay cả trẻ con cũng tham gia vào lễ hội này… Tôi và bạn tôi không thể thốt nên lời… Tiếng kêu của cá voi thật ám ảnh" – Alastair, 22 tuổi, kể lại.

Cũng theo Alastair, cư dân địa phương khẳng định lễ hội săn bắt cá voi cũng giống như việc chăn nuôi gia súc rồi lấy thịt.

Hãi hùng cảnh tàn sát cá voi, nước biển chuyển màu máu - Ảnh 5.

Sau khi bị kéo vào bờ, những con cá voi bị kết liễu bằng dao. Ảnh: Triangle News

Hãi hùng cảnh tàn sát cá voi, nước biển chuyển màu máu - Ảnh 6.

Trẻ em thích thú nhảy lên xác những con cá voi bị giết. Ảnh: Triangle News

Lễ hội săn bắt cá voi nói trên từ lâu đã bị các nhà hoạt động chỉ trích vì cho rằng nó quá tàn nhẫn và không cần thiết.

Tuy nhiên, chính quyền Faroe khẳng định việc lấy thịt và mỡ cá voi giúp người dân địa phương có thể sinh sống tự túc thay vì phải nhập nguồn đạm mà mỡ từ khu vực khác với chi phí không hề thấp, đặc biệt là khi họ gần như không có cơ hội chăn nuôi.

Theo Daily Mail, mỗi con cá voi có thể cung cấp hàng trăm kg thịt và mỡ. Tổng số thịt và mỡ cá sau đó sẽ được chia cho toàn bộ cư dân địa phương.

Hãi hùng cảnh tàn sát cá voi, nước biển chuyển màu máu - Ảnh 7.

Lễ hội săn có voi bị các nhà hoạt động lên án vì quá tàn nhẫn và không cần thiết. Ảnh: Triangle News

Hãi hùng cảnh tàn sát cá voi, nước biển chuyển màu máu - Ảnh 8.

Ảnh: Triangle News

Trước đó, vào năm 2015, chính quyền Faroe bác thông tin những con cá voi "bị tra tấn đến chết". Họ khẳng định chúng chết gần như là ngay tức thì.

Mặc dù thừa nhận lễ hội săn cá voi có thể khiến nhiều người sợ hãi, chính quyền Faroe khẳng định nó sẽ không bị loại bỏ, nói rằng: "Người dân Faroe có quyền sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên của họ".

Hãi hùng cảnh tàn sát cá voi, nước biển chuyển màu máu - Ảnh 9.

Bất chấp chỉ trích, chính quyền quần đảo Faroe khẳng định lễ hội săn cá voi vẫn sẽ tiếp diễn vì nó cung cấp nguồn đạm và mỡ cho người dân địa phương, giúp họ sinh sống tự túc. Ảnh: Triangle News

Khoảng 180 con cá voi đã bị dân làng Sandavágur trên đảo Vagar giết chết trong suốt thời gian diễn ra lễ hội săn cá voi thường niên.

Cao Lực (Theo Daily Mail, News)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hãi hùng cảnh tàn sát cá voi, nước biển chuyển màu máu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO