Hài hòa chính sách lãi suất và tỉ giá

03/10/2022 17:14

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng quyết định điều chỉnh tăng lãi suất là biện pháp nhằm bảo đảm duy trì lãi suất thực dương cho lãi suất tiền gửi để hài hòa lợi ích của các bên tham gia trên thị trường tiền tệ.

Biến động chỉ số đồng USD (DXY) và tỉ giá tại nhiều nước trong thời gian gần đây. Ảnh: VCBS
Biến động chỉ số đồng USD (DXY) và tỉ giá tại nhiều nước trong thời gian gần đây. Ảnh: VCBS

Vì vậy sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất, NHNN điều chỉnh tăng một số mức lãi suất trần tiền gửi cho các ngân hàng thương mại. Ông Sơn cho hay, mục tiêu của việc này là bảo đảm mục tiêu đặt ra từ đầu là ưu tiên cho kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm duy trì lãi suất thực dương cho lãi suất tiền gửi để hài hòa lợi ích của các bên tham gia trên thị trường tiền tệ.

Động thái điều chỉnh lãi suất của NHNN còn tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng có thể tiếp tục duy trì thu hút tiền gửi và có nguồn tài chính cho vay, hỗ trợ cho nền kinh tế trong thời gian tới. Lãnh đạo NHNN cũng cho hay, khi điều chỉnh lãi suất, cơ quan này cũng tính đến mục tiêu bình ổn lãi suất cho vay những tháng cuối năm 2022. Do đó, trong số trần lãi suất điều chỉnh tăng, NHNN tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi, nhưng đồng thời giữ nguyên trần lãi suất cho vay.

Thực tế theo phân tích của chứng khoán Vietcombank (VCBS), diễn biến trên thị trường tài chính gần đây vẫn thể hiện sự kém lạc quan khi trong suốt 2 tháng gần đây, NHNN đang phải sử dụng kết hợp nhiều công cụ cả tỉ giá và lãi suất nhằm đảm bảo các cân đối vĩ mô và thanh khoản trên thị trường tài chính.

VCBS nhìn nhận, sau khi FED có những đánh giá lại về kỳ vọng lãi suất điều hành cho năm 2023, động thái hợp lý của NHNN sẽ là điều chỉnh linh hoạt hơn nữa bao gồm: Tăng lãi suất điều hành để tránh tạo ra khoảng cách quá lớn trong điều hành so với mặt bằng chung xu hướng của nhiều quốc gia lớn trên thế giới. Như việc NHNN công bố tăng lãi suất điều hành với mức tăng 1%, có hiệu lực từ ngày 23.9.

Giải pháp thứ hai là cân nhắc tăng tỉ giá trung tâm, và tăng giá bán ngoại tệ với mức giảm giá phù hợp của VND tương đương 3-4% phù hợp diễn biến thị trường ngoại hối.

VCBS cũng cần lưu ý thêm ở thời điểm này, mức giảm giá của VND so với nhiều quốc giá khác vẫn ở mức thấp. Và cũng giống như các ngân hàng trung ương trên thế giới, NHNN cũng sẽ nhắm tới mục tiêu các định hướng rõ ràng, tiến hành thay đổi lãi suất, tỉ giá theo từng bước, tránh giật cục, gây cú sốc trên thị trường.

Đồng thời, các bước điều chỉnh cũng sẽ được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng nhằm tránh có khoảng cách khác biệt quá lớn đối với phần đông các ngân hàng trung ương khác. Tuy nhiên lãi suất tiếp tục tăng khiến cho các dư địa điều hành mang tính chất định hướng giảm sức nặng trong khi nguồn lực của NHNN còn hạn chế được xem là tín hiệu không tích cực.

Cùng với đó, trên thị trường thế giới, FED và nhiều ngân hàng trung ương khác sẽ tiếp tục quyết liệt tăng lãi suất nhằm tránh khỏi vòng xoáy tiền lương - giá cả.

Do đó, VCBS dự báo mặt bằng lãi suất huy động tăng 150-200 điểm, lãi suất liên ngân hàng nhìn chung sẽ cao hơn đáng kể các năm trước và khó có khả năng thấp hơn ngưỡng 4%.

Bài liên quan
  • Tăng lãi suất trên khắp thế giới
    Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75% để kiềm chế lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đồng loạt tăng lãi suất.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hài hòa chính sách lãi suất và tỉ giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO