Hai em trai của CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện lãnh 44 năm tù

29/12/2022 16:27

Bị cáo Nguyễn Thái Lực và Nguyễn Thái Lĩnh bị tuyên phạt lần lượt 27 năm tù và 17 năm cho 2 tội danh lừa đảo và rửa tiền, tổng hình phạt của 2 bị cáo là 44 năm tù.

Chiều 29/12, TAND TP.HCM tuyên án vụ lừa đảo và rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba.

Theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Thái Lực là em trai ruột - trợ lý của Nguyễn Thái Luyện tham gia đôn đốc và báo cáo tiến độ các dự án để Luyện nắm bắt và kịp thời chỉ đạo. Bị cáo còn giữ các chức danh Giám đốc, đại diện pháp luật Công ty Địa ốc Xanh, đứng tên chuyển nhượng 101 thửa đất sau đó uỷ quyền cho các công ty lập các dự án nhằm giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt hơn 172 tỷ đồng.

"Ngày 20/9/2019, bị cáo đến Ngân hàng ACB rút số tiền hơn 13,9 tỷ đồng có nguồn gốc từ việc phạm tội trực tiếp đem về cho Mai sử dụng cá nhân đến nay chưa thu hồi được. Do đó, cần áp dụng điểm a, khoản 4 Điều 174 và khoản 3 Điều 324 Bộ luật Hình sự để xử phạt", HĐXX nêu.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thái Lực 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 10 năm tù tội rửa tiền, tổng hình phạt 27 năm tù.

Theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh (em trai ruột Nguyễn Thái Luyện) đứng tên nhận chuyển nhượng 212 thửa đất nông nghiệp trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận sau đó ký hợp đồng chuyển nhượng, tiếp đó ký hợp đồng cho các công ty như: Công ty Alibaba Law Firm, Công ty Tia Chớp, Công ty Sunny land, Công ty Bigbang, Công ty Chiến Binh Thép để lập ra 30 dự án rao bán, hành vi của bị cáo Lĩnh đã giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt hơn 558 tỷ đồng.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai em trai của CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện lãnh 44 năm tù - 1

Bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh.

Đối với bị cáo Nguyễn Thái Lực, cáo trạng của VKS nêu rõ, chiều 18/9/2019, Cơ quan điều tra khám xét trụ sở Công ty Alibaba thì ngay sáng hôm sau (19/9/2019), Lực về trụ sở công ty và được bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện) chuyển 13 tỷ đồng là nguồn tiền của Công ty Alibaba vào tài khoản của Lực. Sau đó, mai chỉ đạo Lực đi rút tiền mặt mang về cho Mai.

Nguyễn Thái Lực đã rút toàn bộ số tiền 13 tỷ đồng tiền mặt về giao lại cho bị cáo Mai. Hành vi của hai bị cáo này khi Cơ quan điều tra đang điều tra vụ án là nhằm mục đích che giấu nguồn tiền mà Lực biết rõ là do phạm tội mà có nên đã phạm vào tội rửa tiền.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Thái Lực nói không biết hành vi của bị cáo là đúng hay sai. Theo bị cáo Lực, do Nguyễn Thái Luyện là anh trai nên khi được bổ nhiệm làm trợ lý cho bị cáo Luyện, bị cáo Lực hoàn toàn tin tưởng vào hoạt động kinh doanh của anh trai mình.

Bị cáo Nguyễn Thái Lực cũng khai nhận bản thân chưa từng được đào tạo nghiệp vụ. Tất cả mọi việc bị cáo này làm theo chỉ đạo của anh trai và không biết hành vi của mình là đúng hay sai.

Còn đối với bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh, trả lời thẩm vấn trong phiên toà 9/12, Lĩnh khai toàn bộ mọi việc đều làm theo chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện. Lĩnh cho rằng, nhận thức pháp luật của mình thấp nên không biết việc làm sai.

"Bị cáo chỉ ký và làm theo chỉ đạo của anh trai... Anh Luyện bảo bị cáo ký thì ký chứ bị cáo không đọc, không xem nội dung. Lúc ký có bộ phận pháp lý của công ty nên bị cáo yên tâm ký", Nguyễn Thái Lĩnh khai.

Hai em trai của CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện lãnh 44 năm tù - 2

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án ngày 29/12.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.HCM, thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh sử dụng tư cách cá nhân để đứng tên nhận chuyển nhượng 92 thửa đất nông nghiệp trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận từ nguồn tiền bất hợp pháp chiếm dụng từ khách hàng của Công ty Alibaba.

Sau khi hoàn tất thủ tục đặt cọc hoặc chuyển nhượng, Lĩnh đã ký ủy quyền cho Võ Thị Thanh Mai vầ Trần Huy Phúc (Giám đốc Công ty Law Firm, Công ty 108) để thực hiện vẽ lập dự án dân cư không có thật, phân lô trái pháp luật, quảng cáo gian dối thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Alibaba, phân phối, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư, chiếm đoạt một số lượng tiền rất lớn của khách hàng.

Trong đó, ký 2 hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất tại các dự án không có thật gồm: Long Phước 1, Long Phước 3, Long Phước 4, Long Phước 5, Long Phước 6, Long Phước 7 và Long Phước 8, chiếm đoạt số tiền hơn 8 tỷ đồng của khách hàng. Ký ủy quyền cho Trang Chí Linh (Phó TGĐ phụ trách pháp lý của Công ty Alibaba) để ký trên 72 hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Thắng Hải Newtimes City, chiếm đoạt số tiền gần 30 tỷ đồng của khách hàng.

Quá trình điều tra, Nguyễn Thái Lĩnh thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hành vi giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt hơn 38 tỷ đồng của khách hàng. Với hành vi này, Nguyễn Thái Lĩnh đã phạm vào tội lừa đảochiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4, Điều 174 với vai trò giúp sức tích cực cho Nguyễn Thái Luyện.

Cũng trong ngày 29/12, HĐXX đã tuyên bị cáo Nguyễn Thái Luyện án chung thân; bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) 30 năm tù giam về tội lừa đảo và rửa tiền.

Thy Huệ

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Hai em trai của CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện lãnh 44 năm tù
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO