Hai điều ước của ông Chung "xe ca"

AN NGUYÊN| 07/02/2022 09:27

Huấn luyện viên Mai Đức Chung hẳn sẽ rất hạnh phúc bởi 2 điều ước của ông, một rất lớn và một rất nhỏ đều đã trở thành hiện thực.

Vượt qua nỗi ám ảnh COVID-19

Ngày 17.1, tuyển nữ Việt Nam lên đường từ Tây Ban Nha sang Ấn Độ chỉ với 6 cầu thủ. 17 người còn lại vẫn còn có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 hoặc là chưa đủ điều kiện nhập cảnh. Đã vậy, nhóm cầu thủ có mặt tại Ấn Độ tiếp tục có thêm những ca mắc COVID-19.

Khi ấy, huấn luyện viên Mai Đức Chung đơn giản chỉ ước rằng có đủ 13 cầu thủ để đăng ký trong ngày ra quân trước Hàn Quốc, bởi như thế tuyển nữ Việt Nam ít nhất cũng không bị loại khỏi giải khi chưa kịp thi đấu.

Có thời điểm huấn luyện viên Mai Đức Chung chỉ ước tuyển nữ Việt Nam có đủ đội hình để thi đấu. Ảnh: AFP
Có thời điểm huấn luyện viên Mai Đức Chung chỉ ước tuyển nữ Việt Nam có đủ đội hình để thi đấu. Ảnh: AFP

Thực tế, với tình trạng thể lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch bệnh cùng với lịch thi đấu vô cùng khó khăn, nhiều người chỉ mong tuyển nữ Việt Nam "đá tốt nhất có thể" chứ tấm vé dự World Cup dường như đã xa khỏi tầm tay.

Giữa cái nắng như đổ lửa tại Ấn Độ lúc 13h00, ở cái tuổi 71 của mình, ông Mai Đức Chung vẫn cứ miệt mài hò hét, chỉ đạo các cầu thủ. Ông túc trực sát đường biên và chỉ thỉnh thoảng mới để trợ lý Kim Chi thay phiên chỉ đạo.

Nhiều lúc, khán giả qua sóng truyền hình cảm nhận được những vết hằn của thời gian trên khuôn mặt huấn luyện viên Mai Đức Chung rõ nét hơn sau từng pha bóng. Đã ngoài "thất thập" nhưng ông Chung vẫn bền bỉ, vẫn sương gió, mạnh mẽ cứ như thuở trai trẻ người ta gọi ông là Chung "điền kinh".

Ghi dấu ấn lịch sử cho bóng đá Việt Nam

Huấn luyện viên Mai Đức Chung xứng đáng là một trong những "người viết sử" của bóng đá Việt Nam. Ít ai biết rằng, danh thủ Mai Đức Chung là một trong số những cầu thủ có vinh dự được thi đấu ở trận bóng đá đầu tiên giữa 2 miền Nam - Bắc sau ngày giải phóng đất nước. Ngày 7.11.1976, trận bóng lịch sử đã diễn ra tại Thống Nhất với nhiều danh thủ như Phạm Huỳnh Tam Lang, Mai Đức Chung, Lê Thuỵ Hải,…

Trong thời gian làm việc với các đội bóng đá nam, huấn luyện viên Mai Đức Chung cũng để lại rất nhiều dấu ấn. Ông cùng U23 Việt Nam giành Merdeka Cup 2008 trên đất Malaysia. Ông cùng câu lạc bộ Bình Dương vào đến bán kết AFC Cup 2009. Sau đó, ông cũng là người đưa câu lạc bộ Thanh Hoá lần đầu tiên trong lịch sử giành huy chương tại V.League.

Ở tuổi 71, huấn luyện viên Mai Đức Chung hoàn thành tâm nguyện đưa tuyển nữ Việt Nam góp mặt tại World Cup. Ảnh: AFP
Ở tuổi 71, huấn luyện viên Mai Đức Chung hoàn thành tâm nguyện đưa tuyển nữ Việt Nam góp mặt tại World Cup. Ảnh: AFP

Bóng đá nữ có 6 lần giành huy chương vàng SEA Games thì 4 lần do ông dẫn dắt. Huấn luyện viên Chung cũng đã 1 lần lên ngôi vô địch Đông Nam Á cùng tuyền nữ Việt Nam.

Ở đấu trường ASIAD, cũng là huấn luyện viên Mai Đức Chung đưa tuyển nữ Việt Nam giành vị trí thứ 4, là thành tích cao nhất trong lịch sử. Tương tự như vậy, lọt vào tứ kết Asian Cup nữ 2022 cũng là thành tích cao nhất của bóng đá nữ Việt Nam.

Với chừng ấy danh hiệu, vinh quang nhưng điều ước "cả đời" của ông Chung "xe ca" vẫn là đưa tuyển nữ Việt Nam được dự World Cup. Ông tâm sự điều này vào ngày mùng 2 Tết Nguyên đán. 4 ngày sau, lịch sử được người đàn ông sinh ra tại làng hoa Ngọc Hà viết nên.

Vậy là, những điều ước của ông Mai Đức Chung đã trở thành hiện thực. Với ngần ấy cột mốc lịch sử, sẽ chẳng quá khi nói rằng huấn luyện viên Mai Đức Chung là một trong những nhà cầm quân nội xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hai điều ước của ông Chung "xe ca"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO