Hai chủ đầu tư bị phạt do bán nhà chưa đủ điều kiện

06/05/2023 13:15

Công ty CP Gamuda Land và Công ty CP Bất động sản Khải Thịnh vừa bị UBND TP HCM phạt 500-900 triệu đồng do kinh doanh bất động sản không bảo đảm đầy đủ điều kiện theo quy định.

UBND TP HCM mới đây đã có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Gamuda Land vì bán nhà ở hình thành trong tương lai sai quy định.

Cụ thể, Gamuda Land đã ký hợp đồng mua bán căn hộ cho khách hàng tại dự án khu chung cư A5, thuộc dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và khu dân cư Tân Thắng (quận Tân Phú) khi chưa có văn bản của Sở Xây dựng TP.HCM về việc thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai.

Đây là hành vi huy động vốn chưa đúng với quy định, có thể dẫn đến rủi ro cho người mua. Do đó, UBND TP HCM đã quyết định xử phạt Gamuda Land 900 triệu đồng và buộc khắc phục bằng cách hoàn lại cho khách hàng phần vốn huy động không đúng quy định. Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định.

gamuda land bi phat anh 1
Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng của chủ đầu tư Gamuda Land. Ảnh: Quỳnh Danh.

Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng có tên thương mại là Celadon City, tọa lạc tại phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú, TP.HCM). Đây cũng là một trong 7 dự án thuộc nhóm vướng mắc điển hình liên quan đến chuyển nhượng, đóng thuế, tính thuế được thành phố ưu tiên tháo gỡ trong đầu năm nay.

Ngoài Gamuda Land, UBND TP HCM cũng phạt Công ty CP Bất động sản Khải Thịnh 500 triệu đồng về hành vi kinh doanh bất động sản không bảo đảm đầy đủ điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh.

Theo đó, Công ty Khải Thịnh đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy, phường Phú Thuận (quận 7, TP.HCM) khi chưa được cơ quan quản lý có văn bản đồng ý bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Bên cạnh việc phạt 500 triệu đồng, UBND TP HCM còn áp dụng hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 4,5 tháng đối với dự án này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hai chủ đầu tư bị phạt do bán nhà chưa đủ điều kiện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO