Hai chàng trai Gen Z đoạt giải Nhất cuộc thi trí tuệ nhân tạo

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp)| 29/12/2023 11:01

Hai chàng trai Gen Z đều giành được giải Nhất cuộc thi về trí tuệ nhân tạo mang tên Kalapa Challenge 2023 với chủ đề ByteBattles.

anh-man-hinh-2023-12-28-luc-114659-9439.png
ByteBattles là cuộc thi thường niên về học máy

Kalapa Challenge 2023 với chủ đề ByteBattles là cuộc thi thường niên về học máy, do Công ty cổ phần Kalapa tổ chức với sự bảo trợ thông tin của Hội Tin Học Việt Nam.

Đề bài của cuộc thi dành cho thí sinh năm nay là đưa ra các giải pháp mới cho y học nhằm cải thiện quá trình chuẩn đoán, điều trị bệnh đồng thời cung cấp một giải pháp hiệu quả trong việc quản lý và chuyển đổi văn bản viết tay.

Năm nay, cuộc thi có sự tham gia của 630 đội thi với gần 1000 thành viên đến từ khắp nơi trên đất nước Việt Nam và cả người Việt đang sinh sống và làm việc tại các nước khác. Tổng giải thưởng của cuộc thi là 100 triệu đồng bao gồm tiền mặt và hiện vật.

Vòng chung kết cuộc thi đã diễn ra vào ngày 16/12 hết sức gay cấn bằng hình thức thi đối kháng và đã tìm ra được chủ nhân của những giải thưởng.

Với bài toán “Giải đáp về y học Việt Nam” (Vietnamese Medical Question Answering) với giải nhất thuộc về đội GPU Dominators với thành viên duy nhất là Ngô Đình Luân (sinh năm 2000), hiện là kỹ sư AI cho một tập đoàn nổi tiếng của Việt Nam.

c1044b6e-0b54-484f-9b8a-e45a7b6ee4b9-7016.jpg
Ngô Đình Luân

Còn với bài toán “Nhận diện chữ Tiếng Việt viết tay” (Vietnamese Handwritten Text Recognition), giải nhất thuộc về đội Gấu Tũn với thành viên duy nhất là Đỗ Mạnh (sinh năm 1996), cũng đang là kỹ sư AI.

0ec33b40-7397-4d1f-99af-a15e150a081d-3408.jpg
Đỗ Mạnh

Chia sẻ về cuộc thi năm nay, ông Lê Trần Bảo Cương, Giám Đốc Dự Án của Kalapa kiêm Trưởng Ban tổ chức của cuộc thi cho biết: “Đề bài của cuộc thi Kalapa Challenge 2023 tương đối khó, hướng đến các đối tượng thí sinh giỏi hoặc có nhiều kinh nghiệm (trình độ chuyên gia). Tiêu chí của cuộc thi là tìm ra những bài thi được đầu tư bài bản, kỳ công, có giá trị ứng dụng vào thực tiễn cao. Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là một sân chơi công nghệ bổ ích cho những kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) có cơ hội học hỏi, trau dồi thêm kiến thức; đồng thời đóng góp được những model chất lượng rất cao để ứng dụng trong y học. Sau cuộc thi này, các model của các đội thắng cuộc sẽ đều được công bố rộng rãi và sẽ là một nơi tham khảo giá trị cho cộng đồng nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo”.

“Chúng tôi rất ủng hộ các mô hình cuộc thi như Kalapa Challenges 2023, bởi nó sẽ giúp phát hiện, tìm kiếm được các tài năng trong lĩnh vực AI, một lĩnh vực mà giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề trong đời sống, từ y tế, giáo dục, kinh doanh, sản xuất cho đến giải trí. Việc tạo ra các cộng đồng chuyên gia công nghệ AI cũng đóng góp vào việc phát triển ngành công nghiệp AI tại Việt Nam, làm tiền đề cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước”, ông Nguyễn Long - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, đơn vị bảo trợ thông tin cho cuộc thi chia sẻ.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hai chàng trai Gen Z đoạt giải Nhất cuộc thi trí tuệ nhân tạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO