Hai cảm giác cảnh báo cơn đau tim sắp đến

27/10/2021, 09:45

Bệnh nhân đau tim thường cảm thấy như đang hấp hối, lo lắng bên cạnh sự tức ngực, khó thở.

Khi lên cơn đau tim, bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện càng nhanh càng tốt. Các triệu chứng có thể khác nhau tùy từng người hoặc thời điểm.

Các triệu chứng phổ biến có thể không xảy ra cùng lúc nhưng điều trị nhanh chóng để máu lưu thông trở lại cơ tim là điều quan trọng.

Quảng cáo
hai-cam-giac-canh-bao-con-dau-tim-sap-den.jpg

Ảnh minh họa: Cminj

Giới tính của bạn, đàn ông và phụ nữ, nhiều khả năng gây ra các triệu chứng đau tim khác nhau. Hai dấu hiệu thường ghi nhận ở nhiều người bệnh là lo lắng hoặc cảm giác “chết chóc sắp xảy ra”.

Những người khác sẽ thấy đau ngực với các mức độ khác nhau, thậm chí nghiêm trọng và có cảm giác tim như bị bóp nát. Cơn đau có thể bắt đầu từ ngực, lan sang các vùng khác như cánh tay, vai, cổ, hàm, lưng hoặc xuống thắt lưng.

Các dấu hiệu khác của cơn đau tim là khó thở, buồn nôn, đổ mồ hôi, cảm thấy lâng lâng, chóng mặt hoặc ngất đi.

Phụ nữ cũng có khả năng thấy đau ở lưng, vai, cổ, cánh tay, bụng, buồn nôn và nôn. Họ ít khi gặp tình trạng khó thở, mệt mỏi và mất ngủ trước cơn đau tim như nam giới.

Nếu nghĩ mình đang bị đau tim, bạn phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Ở Anh, khoảng 1,4 triệu người từng trải qua cơn đau tim trong đó có 1 triệu nam giới.

Các chuyên gia tim mạch khuyến cáo mọi người nên tập luyện ít nhất 2,5 tiếng mỗi tuần. Các bài tập nên ở mức độ vừa phải như bơi lội, đi bộ, chạy chậm.

Nếu bạn có tiền sử bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu hoặc thay đổi chế độ tập luyện.

Nếu bạn ở gần một người bị đau tim, hãy hô hấp nhân tạo nếu người đó bất tỉnh.

“Nếu người đó không thở hoặc bạn không tìm thấy mạch, hãy bắt đầu hô hấp nhân tạo để giữ máu lưu thông sau khi bạn gọi trợ giúp y tế khẩn cấp. Bạn đẩy mạnh và nhanh vào giữa ngực của người đó theo nhịp khoảng 100 đến 120 lần ấn mỗi phút”, phòng khám Mayo tư vấn.

 

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai cảm giác cảnh báo cơn đau tim sắp đến
vietnam.vn