Hai bộ sách giáo khoa 'biến mất': NXB Giáo dục Việt Nam nói gì?

10/03/2021, 16:09

Từ 4 bộ sách giáo khoa (SGK), NXB Giáo dục hợp nhất còn 2 bộ. Ngày 10/3, đơn vị này cho biết, việc hợp nhất nhằm phát huy tối đa nguồn lực, trí tuệ của tác giả để đầu tư cho việc biên soạn SGK.

Năm học 2020 -2021, học sinh lớp 1 trong cả nước học 5 bộ sách giáo khoa (SGK).

Hai bộ sách này gồm: SGK "Cánh Diều" của 2 Nhà xuất bản (NXB) Đại học sư phạm và 4 bộ sách của NXB Giáo dục VN gồm: "Kết nối tri thức với cuộc sống", "Cùng học để phát triển năng lực", "Chân trời sáng tạo", "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục".

Tuy nhiên, theo quyết định phê duyệt Danh mục SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông, được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ký ngày 9/2/2021, chỉ còn ba bộ sách: "Cánh Diều", "Kết nối tri thức với cuộc sống" và "Chân trời sáng tạo" được phê duyệt sử dụng trong năm học 2021-2022.

Như vậy ở lớp 2, lớp 6 không còn 2 bộ sách: "Cùng học để phát triển năng lực" và "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục".

Hai bộ sách giáo khoa biến mất: NXB Giáo dục Việt Nam nói gì? - 1

Lớp 2, lớp 6 không còn 2 bộ sách: "Cùng học để phát triển năng lực" và "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục" của NXB Giáo dục VN.

Ngày 10/3, lần đầu tiên, NXB Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) lên tiếng về vấn đề này.

Theo nhà xuất bản này, khác với lớp 1, từ lớp 2 trở lên, NXBGDVN có hai bộ sách: Bộ SGK "Kết nối tri thức với cuộc sống" được hợp nhất từ bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống" và bộ "Cùng học để phát triển năng lực"; bộ SGK "Chân trời sáng tạo" được hợp nhất từ bộ "Chân trời sáng tạo và bộ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục".

Mục tiêu hợp nhất nhằm tập trung tối đa nguồn lực trí tuệ của đội ngũ tác giả; tập trung nguồn lực tài chính đầu tư cho công tác biên soạn SGK, phát triển SGK giấy đồng bộ với sách và học liệu điện tử cũng như nâng cao chất lượng công tác tập huấn sử dụng SGK mới; tiết giảm tối đa chi phí nhằm có được các bộ SGK có chất lượng cao hơn nữa về nội dung, hình thức, hợp lí về giá thành.

NXB cũng cho rằng, việc hợp nhất này không làm ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh, cũng như việc lựa chọn SGK, bởi lẽ mỗi cuốn SGK đều bám sát và cụ thể hóa các yêu cầu cần đạt và nội dung dạy học được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hai bộ sách giáo khoa biến mất: NXB Giáo dục Việt Nam nói gì? - 2

"Dù học theo bộ SGK nào thì khi kết thúc lớp 1, học sinh đều phải đạt chuẩn tối thiểu đối với học sinh lớp 1.

Mặt khác, 4 bộ SGK lớp 1 của NXBGDVN tuy có sự khác biệt, nhưng đều thể hiện quan điểm xuyên suốt của NXBGDVN trong việc biên soạn SGK.

Giữa 4 bộ SGK lớp 1 và 2 bộ SGK lớp 2 của NXBGDVN có một sự liên thông hết sức chặt chẽ.

Theo đó, ở lớp 1, dù giáo viên và học sinh sử dụng bộ SGK nào, đến lớp 2, người học và dạy đều có thể lựa chọn SGK "Kết nối tri thức với cuộc sống" hoặc "Chân trời sáng tạo".

Ở lớp 1, với các địa phương tiếp tục sử dụng SGK Cùng học để phát triển năng lực hoặc SGK Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, NXBGDVN vẫn tái bản, đảm bảo phục vụ đầy đủ, kịp thời theo nhu cầu.

Được biết năm học 2020- 2021, nhiều địa phương lựa chọn hai bộ SGK "Cùng học để phát triển năng lực" và "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục", để học sinh lớp 1 học tập.

Chẳng hạn Bắc Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai…, là một trong những tỉnh có số lượng nhà trường chọn bộ SGK "Cùng học để phát triển năng lực" khá cao.

Nhiều người đặt câu hỏi: "Vì sao hai bộ SGK trên không còn nữa? Những địa phương từng chọn hai bộ SGK này ở năm lớp 1 sẽ ra sao khi lớp 2 sách đã bị 'hợp nhất'" ?

Ngày 9/2, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký Quyết định phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Danh mục này gồm 32 sách giáo khoa lớp 2 của đầy đủ 8 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, cùng sách giáo khoa môn tự chọn Tiếng Anh; 40 sách giáo khoa lớp 6 của 12 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc.

Đối với lớp 6, mỗi môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí, Công nghệ, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm và Hướng nghiệp có 3 sách giáo khoa; môn Tin học có 2 sách và Tiếng Anh có 8 sách giáo khoa được phê duyệt.

Mỹ Hà

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Hai bộ sách giáo khoa 'biến mất': NXB Giáo dục Việt Nam nói gì?
  vietnam.vn