Hạ viện Mỹ cấm bán dầu từ kho dự trữ chiến lược cho Trung Quốc

14/01/2023 09:04

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm bán dầu từ kho dự trữ chiến lược cho Trung Quốc, khẳng định dự luật sẽ "chấm dứt sự lạm dụng kho dự trữ chiến lược" của ông Biden.

Theo AP, trong ngày 12/1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm bán dầu từ kho dự trữ chiến lược của Mỹ cho Trung Quốc.

Dự luật trên được thông qua với 331 phiếu thuận và 91 phiếu chống, là một trong những dự luật đầu tiên được Đảng Cộng hòa đề xuất kể từ khi nắm thế đa số tại Hạ viện. Văn kiện này cấm Bộ Năng lượng Mỹ tiến hành giao dịch dầu từ kho dự trữ chiến lược với các công ty của Trung Quốc.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm bán dầu từ kho dự trữ chiến lược cho Trung Quốc. Ảnh: AP

"Dự luật mới sẽ chấm dứt sự lạm dụng kho dầu mỏ dự trữ chiến lược của Tổng thống Biden", Hạ nghị sĩ Cathy McMorris, lãnh đạo Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ cho biết.

Cũng theo bà McMorris, việc rút bớt nguồn dầu dự trữ là mối đe dọa với an ninh năng lượng quốc gia, khẳng định điều này cần phải chấm dứt. Dự luật mới là bước đầu tiên trong kế hoạch giải quyết vấn đề sản lượng năng lượng của Mỹ.

Trong năm 2022, Tổng thống Joe Biden đã đồng ý xuất khẩu 180 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược để ngăn đà tăng giá dầu. Quyết định của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cắt giảm sản lượng dầu và Mỹ cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Việt Dũng

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hạ viện Mỹ cấm bán dầu từ kho dự trữ chiến lược cho Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO