Hà Tĩnh: Đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường tại các dự án đầu tư

Đức Cảnh| 23/08/2021 18:07

Với chính sách linh hoạt trong phát triển kinh tế, Hà Tĩnh đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, việc phát triển các dự án cũng đang khiến cho áp lực bảo vệ môi trường ngày càng gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid -19 hoành hành.

Cần thay đổi nhận thức

Bên cạnh những “cái được” nhờ chính sách linh hoạt, việc phát triển các dự án đầu tư trên địa bàn Hà Tĩnh cũng đang đặt ra nhiều thách thức đối với công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid -19 đang hoành hành. Trước thực tế đó, ngày 21/7/2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Văn bản số 4619/UBND về việc chỉ đạo thực hiện công tác bảo vệ môi trường đối với các dự án đầu tư trên địa bàn.

Ông Hồ Huy Thành- Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo xử lý hoạt động đầu tư trái phép, gây ô nhiễm môi trường đối với dự án chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Khánh Giang

Theo đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường tại các dự án, yêu cầu cần sớm phải có giải pháp khắc phục. Một trong những vấn đề đó là: Nhận thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường của các tổ chức, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh chưa cao, đang chú trọng lợi ích kinh tế trước mắt, xem nhẹ công tác bảo vệ môi trường; các địa phương, đặc biệt là cấp xã, phường, thị trấn chưa quan tâm công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác quản lý quy hoạch, đất đai, bảo vệ môi trường.

Mặt khác, sự phối hợp giữa các ngành, địa phương trong công tác quản lý, theo dõi, giám sát chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ; việc xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và các pháp luật có liên quan chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe…

Minh chứng rõ nhất, mới đây dư luận bức xúc phản ánh việcCông ty TNHH Khánh Giang ở xã An Dũng, huyện Đức Thọ tự ý nuôi hàng ngàn con lợn trong trang trại bò sữa, gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài. Qua kiểm tra phát hiện chủ đầu tư chuyển đổi mục đích đầu tư khi chưa được cấp phép; xây dựng, cơi nới trang trại khi chưa được cấp phép; chăn nuôi lợn trái phép…Đáng chú ý, trang trại trực tiếp xã thải ra môi trường không qua xử lý gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Ông Võ Trọng Hải- Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh sau khi biết sự việc đã trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo đình chỉ hoạt động chăn nuôi trái phép, yêu cầu khắc phục, xử lý các sai phạm, đặc biệt trên lĩnh vực môi trường đối với chủ trang trại. Đồng thời, nghiêm khắc phê bình chính quyền địa phương, các phòng, ngành chức năng chưa thực sự làm tốt công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Để công tác bảo vệ môi trườngsớm đi vào nề nếp

Đề cập đến công tác bảo vệ môi trường tại các dự án đầu tư trên địa bàn, ông Võ Trọng Hải- Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: “Tỉnh luôn đồng hành, khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của tỉnh là phát triển kinh tế nhưng phải đảm bảo môi trường, sản xuất kinh doanh phải đảm bảo đúng pháp luật, vì sức khoẻ cộng đồng”.

Hà Tĩnh đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường đối với các dự án đầu tư trên địa bàn

Báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thời gian qua việc quy hoạch sử dụng đất, chấp thuận chủ trương đầu tư cùng với việc lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường đối với các dự án đầu tư trên địa bàn đã được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ và theo trình tự nhất định. Theo đó, nhấn mạnh công tác quản lý bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh phải sớm đi ần vào nền nếp.

UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chủ trì, phối hợp đơn vị, địa phương liên quan rà soát, thống kê danh sách các dự án đã được thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng đến nay chưa hoàn thiện hồ sơ môi trường trình cấp thẩm quyền phê duyệt; các dự án không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ việc lập báo cáo công tác BVMT và quan trắc giám sát chất lượng môi trường định kỳ theo quy định tại Thông tư số 25/2019/TT-BTNMT ngày 31/12/2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường; các dự án đã được phê duyệt Báo cáo ĐTM thuộc đối tượng lập Kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải và xác nhận hoàn thành công trình BVMT trước khi đi đưa dự án đi vào vận hành chính thức nhưng đến nay chưa thực hiện theo quy định ...

Mặt khác, có biện pháp đôn đốc, chấn chỉnh các chủ dự án thực hiện nghiêm các quy định pháp luật; chủ trì phối hợp với các sở, ngành, phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, UBND các huyện, thành phố, thị xã, chính quyền địa phương cấp xã và đơn vị liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất việc chấp hành pháp luật về BVMT nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Cơ quan chuyên môn thuộc Sở TN&MT Hà Tĩnh lấy mẫu quan trắc môi trường

Kiên quyết xử lý những đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm; đặc biệt là dự án đã đầu tư xây dựng nhưng chưa có thủ tục về đất đai, môi trường, dự án đã đi vào vận hành nhưng chưa được cơ quan nhà nước kiểm tra cho phép vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải và xác nhận hoàn thành công trình BVMT theo quy định. Trường hợp cần thiết tham mưu cấp có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của dự án. Báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/12/2021.

Theo Sở TN&MT Hà Tĩnh, công tác bảo vệ môi trường tại các dự án trên địa bàn đang được lãnh đạo tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiên, bên cạnh hoạt động xúc tiến đầu tư có chọn lọc cho thấy chất lượng dự án đang dần được cải thiện, việc ưu tiên các dự án có quy mô lớn, thân thiện với môi trường đã và đang góp phần không nhỏ giảm áp lực cho công tác bảo vệ môi trường.

Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2021 đến nay, Hà Tĩnh đã thu hút 27 dự án, với số vốn đăng ký 1.496 tỷ đồng. Trong đó, có 25 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và 2 dự án do Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh cấp phép đầu tư. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 1.459 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 437.171 tỷ đồng, tương đương 18,964 tỷ USD. Trong đó, có 1.375 dự án đầu tư trong nước và 77 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh: Đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường tại các dự án đầu tư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO