Hà Nội yêu cầu các địa phương sớm mở chiến dịch tiêm vaccine COVID-19

Hạ Nguyên| 12/08/2022 11:48

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ngành, địa phương sớm mở chiến dịch tiêm vaccine; rà soát công tác tiêm chủng dành cho các đối tượng một cách tổng thể để việc tiêm vaccine nhanh nhất, đạt kết quả tỷ lệ cao nhất.

Hà Nội yêu cầu các địa phương sớm mở chiến dịch tiêm vaccine COVID-19
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận

Vẫn còn tâm lý chủ quan

Báo cáo tại hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố mới đây, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, tình hình dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt trên địa bàn.

Trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 1.183 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ năm 2021 là 196 ca; sốt xuất huyết ghi nhận 608 trường hợp, tăng so với cùng kỳ năm 2021 là 359 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong. Hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc/nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ và bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Về công tác tiêm vaccine COVID-19, tính đến ngày 10.8, thành phố đã tiếp nhận, phân bổ 17.501.993 liều, trong đó đã sử dụng 17.151.232 liều và tiếp tục triển khai tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế. Thời gian qua thành phố đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác tiêm chủng, song tiến độ còn chậm do người dân hưởng ứng thấp bởi một số lý do như: Dịch đã được kiểm soát tốt nên người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm của dịch COVID-19; tâm lý về việc đã bị bệnh và tiêm chủng mũi 3 nên không muốn tiêm mũi 4.

Vì thế, thành phố tiếp tục tăng tốc độ tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi nhằm bảo đảm hoàn thành trong tháng 8.2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19

Giải đáp và làm rõ một số ý kiến của các địa phương tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 cho người dân trên địa bàn thành phố.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đánh giá cao sự vào cuộc của các địa phương thời gian qua nên tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt. Trên cơ sở thực tế và báo cáo của các địa phương, đồng chí Chử Xuân Dũng cho rằng, dịch COVID-19 đang có chiều hướng gia tăng với những biến chủng mới xâm nhập vào nước ta. Tuy nhiên, công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, đặc biệt là lứa tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt như mong muốn.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine phòng COVID-19 trong bối cảnh hiện nay, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, ngày 9.8 vừa qua Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh ký ban hành Công điện số về việc tăng cường công tác tiêm chủng vaccine OVID-19. Trên cơ sở nội dung của Công điện, ông Dũng yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để triển khai quyết liệt công tác này. "Việc hoàn thành công tác tiêm vaccine COVID-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện.

Địa phương nào làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng. Nếu địa phương nào làm không tốt sẽ bị phê bình, nhắc nhở để rút kinh nghiệm" - ông Dũng nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các sở, ngành, địa phương sớm mở chiến dịch tiêm vaccine; rà soát công tác tiêm chủng dành cho các đối tượng một cách tổng thể để việc tiêm vaccine nhanh nhất, đạt kết quả tỷ lệ cao nhất. Ông Dũng nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ trọng tâm mà các địa phương, đơn vị phải triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, quyết liệt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội yêu cầu các địa phương sớm mở chiến dịch tiêm vaccine COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO