Hà Nội: Xử phạt người bị tố "giam lỏng" phóng viên gần biệt thự "tai tiếng"

Nguyễn Trường | 16/09/2022, 13:44

Ông N.V.T (38 tuổi; quê Ninh Bình) bị công an ra quyết định xử phạt hành chính. Trước đó, ông T. bị tố có hành vi đe dọa, "giam lỏng" phóng viên tác nghiệp gần biệt thự "tai tiếng" ở Hà Nội.

Ngày 16/9, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt ông N.V.T. (38 tuổi; quê Ninh Bình) số tiền 200 nghìn đồng về hành vi "Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác".

Hà Nội: Xử phạt người bị tố giam lỏng phóng viên gần biệt thự tai tiếng - 1

Hình ảnh được cho là phóng viên B.H.T. bị "giam lỏng" tại quán cà phê vào sáng 3/12/2021 (Ảnh chụp màn hình).

Trước đó, ông T. là người bị ông B.H.T. (phóng viên Văn phòng Đại diện Báo Người lao động tại miền Bắc) tố cáo có hành vi đe dọa, xúc phạm, cản trở tác nghiệp khi đang tác nghiệp tại công trình biệt thự số 9 lô B (khu 5,2ha Yên Hòa, quận Cầu Giấy).

Nội dung trình báo của ông B.H.T. thể hiện, vào tháng 12/2021, dưới sự chỉ đạo của cơ quan, ông đến khu vực bên ngoài công trình biệt thự số 9 lô B để ghi nhận tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại đây.

"Trước khi tới hiện trường, tôi có liên hệ với lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, lãnh đạo UBND phường Yên Hòa và được hướng dẫn tới hiện trường để ghi nhận. Khi tôi đang đứng ở khu vực công cộng bên ngoài công trình để ghi nhận cảnh hàng chục người vẫn thi công bên trong bất chấp lệnh đình chỉ thì bất ngờ một người đàn ông mặc thường phục cùng hàng chục người mặc áo đồng phục màu vàng từ bên trong công trình xông ra, vây kín quanh tôi, cản trở tôi tác nghiệp. Đặc biệt, những người này còn có lời lẽ xúc phạm, đe dọa, thậm chí có biểu hiện hành vi giữ tôi lại tại khu vực trước quán cà phê (đối diện công trình vi phạm)" - ông B.H.T. cho biết.

Đặc biệt, theo phóng viên B.H.T., những người này và cá nhân ông N.V.T (chủ nhiệm công trình số 9 lô B) đã đe dọa, xúc phạm danh dự của phóng viên nói riêng và nghề báo nói chung bằng những lời lẽ tục tĩu, mang tính côn đồ.

Theo nội dung đã được ghi âm lại vào tháng 12/2021, một người đàn ông trong nhóm công nhân còn lớn tiếng đe dọa nếu phóng viên còn tiếp tục chụp ảnh thì sẽ "vỡ hết mặt". Đồng thời, người này còn yêu cầu phóng viên xóa hình ảnh, tư liệu mà bản thân đã thu thập được.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Công an quận Cầu Giấy đã vào cuộc xác minh, làm rõ và xử lý ông N.V.T. theo quy định.

Hà Nội: Xử phạt người bị tố giam lỏng phóng viên gần biệt thự tai tiếng - 2

Vi phạm trật tự xây dựng tại công trình biệt thự số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha trên địa bàn phường Yên Hòa (Ảnh: Hữu Hưng).

Liên quan đến vi phạm về trật tự xây dựng tại công trình biệt thự số 9, một lãnh đạo Văn phòng Thành ủy Hà Nội cho biết Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đang kiểm tra, đánh giá, kết luận mức độ vi phạm, xem xét xử lý trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân có liên quan theo thẩm quyền.

Ngoài ra, Sở Xây dựng xác định mức độ vi phạm về trật tự xây dựng tại công trình trên là "vi phạm nghiêm trọng", thời gian kéo dài, với các lỗi cụ thể gồm: tăng tổng chiều cao công trình; xây dựng thêm tầng bán hầm; tăng mật độ xây dựng; tăng diện tích xây dựng; thay đổi diện tích mặt ngoài xây dựng.

Về vi phạm xây dựng này, Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội nhận định là một vụ việc "nghiêm trọng, phức tạp, vi phạm diễn ra trong thời gian dài và liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân". Việc UBND quận Cầu Giấy tổ chức kiểm điểm, đề xuất hình thức chịu trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy chỉ "rút kinh nghiệm nghiêm túc" là chưa tương ứng mức độ vi phạm.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Hà Nội: Xử phạt người bị tố "giam lỏng" phóng viên gần biệt thự "tai tiếng"
  vietnam.vn