Hà Nội: Vì sao mở cửa phố đi bộ khi vẫn có hàng chục nghìn F0 mới mỗi ngày?

Vương Trần| 18/03/2022 07:40

Hà Nội - Vào cuối tuần này (từ 18.3), phố đi bộ Hoàn Kiếm sẽ mở cửa trở lại sau gần 1 năm tạm ngừng hoạt động. Quận Hoàn Kiếm yêu cầu, du khách có biểu hiện như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng hoặc trong thời gian cách ly y tế không tham gia vào không gian đi bộ.

Hà Nội: Vì sao mở cửa phố đi bộ khi vẫn có hàng chục nghìn F0 mới mỗi ngày?
Người dân tới vui chơi tại không gian phố đi bộ. Ảnh: LDO

Thu hút phát triển du lịch

Vào cuối tuần này (18-20.3), phố đi bộ Hoàn Kiếm (Hà Nội) sẽ được mở cửa đón khách trở lại. Mỗi khi mở cửa, tuyến phố này thu hút hàng nghìn người dân, du khách ghé thăm, vui chơi.

Tuy nhiên, theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay số ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố vẫn ở mức trên 26.000 ca mắc mới mỗi ngày. Cụ thể, ngày 16.3 Hà Nội ghi nhận 26.220 ca mắc mới, ngày 15.3 ghi nhận 26.708 ca mắc mới; ngày 14.3 ghi nhận 27.833 ca mắc mới.

Vậy vì sao Hà Nội vẫn quyết định mở cửa trở lại phố đi bộ vào thời điểm này và các phương án phòng, chống dịch khi mở cửa lại phố đi bộ ra sao?

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, các Sở Văn hoá và thể thao, Sở Công Thương Hà Nội; công văn của UBND TP.Hà Nội về việc tiếp tục tổ chức các hoạt động tại không gian phố đi bộ, việc mở cửa trở lại phố đi bộ Hoàn Kiếm và tuyến phố phụ cận sẽ được thực hiện vào cuối tuần này.

Ông Hoàn lý giải, hiện nay, tỉ lệ tiêm vaccine của người dân trên địa bàn thành phố đã đạt mức cao; cùng với đó các hoạt động khôi phục du lịch, phát triển kinh tế đã được tổ chức trở lại. Mặt khác, không gian đi bộ là không gian mở nên nguy cơ lây nhiễm cũng thấp hơn trong nhà. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận những ngày qua cũng có xu hướng giảm, trung bình chỉ 100 ca mắc mỗi ngày.

Phố đi bộ Hoàn Kiếm tạm dừng hoạt động trong gần 1 năm vừa qua. Ảnh: T.Vương
Phố đi bộ Hoàn Kiếm tạm dừng hoạt động trong gần 1 năm vừa qua. Ảnh: T.Vương

Lãnh đạo quận cũng cho biết thêm, hiện nay, các biện pháp thích ứng linh hoạt để vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế đều đã được tổ chức. Thành phố cũng đã cho phép mở lại hàng quán sau 21h. Do vậy, việc mở cửa phố đi bộ tại thời điểm này là phù hợp, đã được cân nhắc và nghiên cứu kỹ.

“Trong bối cảnh hiện nay, mở cửa du lịch quốc tế trở lại, việc mở cửa phố đi bộ là một trong những hoạt động thu hút phát triển kinh tế ban đêm, thu hút du lịch” - ông Hoàn nói.

 Yêu cầu với du khách tại phố đi bộ ra sao?

Về việc phòng chống dịch, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cũng cho biết, đối với du khách khi tham gia vào không gian đi bộ, UBND quận yêu cầu du khách không tham gia vào không gian đi bộ nếu có một trong các biểu hiện như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Người dân thực hiện quét mã QR hoặc khai báo y tế và sát khuẩn tay trước khi vào không gian đi bộ. Luôn thực hiện Thông điệp 5K. Trong đó lưu ý: Đeo khẩu trang đúng cách và thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác đúng nơi quy định.

Quận cũng yêu cầu người dân giữ khoảng cách tối thiểu với người xung quanh; hạn chế tiếp xúc với người khác. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác. Bỏ rác đúng nơi quy định; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; không khạc nhổ bừa bãi.

UBND quận cũng đề nghị du khách thông báo ngay cho cán bộ tại chốt trực không gian đi bộ gần nhất nếu phát hiện bản thân hoặc du khách có một trong các biểu hiện như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của đơn vị quản lý không gian đi bộ.

Cùng trao đổi về việc này, TS Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho rằng, việc mở cửa các hoạt động để khôi phục du lịch là điều cần thiết. Hiện nay tỉ lệ tiêm chủng vaccine của người dân tương đối cao, tỉ lệ chuyển nặng khi mắc COVID-19 cũng thấp.

“Phố đi bộ thì các hoạt động ngoài trời là chính, nên nguy cơ lây nhiễm cũng thấp hơn. Tuy nhiên, mọi người vẫn cần phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn để hạn chế nguy cơ lây bệnh. Người cao tuổi, người có bệnh lý nền nên hạn chế tham gia các sự kiện nơi đông người” - ông Hùng khuyến cáo.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Vì sao mở cửa phố đi bộ khi vẫn có hàng chục nghìn F0 mới mỗi ngày?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO