Hà Nội tiếp tục lấy 1 triệu mẫu xét nghiệm diện rộng cho 13 nhóm nguy cơ cao

18/08/2021, 10:42

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong đợt 2 này, thành phố tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để bóc tách F0 tại các khu vực "vùng đỏ", khu vực nguy cơ và những ổ dịch mới phát sinh.

Sở Y tế Hà Nội sáng 18/8 cho biết, từ nay đến 20/8, Hà Nội tiếp tục triển khai đợt 2 lấy mẫu xét nghiệm cho khu vực nguy cơ cao và 13 nhóm người nguy cơ cao với số lượng 1 triệu mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR.

13 nhóm người nguy cơ cao được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 là: Người giao hàng; người bán hàng tại các chợ truyền thống, chợ cóc; nhân viên bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại; người bán hàng tạp hóa tại nhà; nhân viên bán xăng; lái xe khu công nghiệp, đường dài; bảo vệ tại chung cư, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, đoàn thể; công nhân xây dựng đang mắc kẹt tại Hà Nội; nhân viên bán thuốc tại các quầy thuốc; người làm tại các kho hàng bán lẻ; người trực chốt kiểm dịch; lực lượng hỗ trợ chống dịch; nhân viên công ty môi trường đô thị trực tiếp thu gom rác (lái xe, lao công).

Theo Sở Y tế Hà Nội trong quá trình thực hiện lấy mẫu xét, nghiệm đợt 1, các đơn vị đã phối hợp triển khai, tuy nhiên, việc bố trí thời gian, địa điểm, tiến độ lấy mẫu, xét nghiệm có lúc, có chỗ còn lúng túng.

Chính vì vậy, trong đợt 2, Sở Y tế yêu cầu CDC Hà Nội chịu trách nhiệm toàn diện về điều tra dịch tễ chỉ định vùng nguy cơ, nhóm nguy cơ, số lượng mẫu xét nghiệm cần thực hiện; hướng dẫn các đơn vị thực hiện việc lấy mẫu đảm bảo không lây nhiễm chéo. Lưu ý, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực trong công tác lấy mẫu, vận chuyển mẫu và xét nghiệm.

Sở Y tế yêu cầu phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã xác định rõ về khu vực, đối tượng, số lượng mẫu xét nghiệm diện rộng cần lấy và báo cáo gửi về Sở Y tế trước 19h ngày 16/8. Thông báo danh sách và đầu mối liên hệ của các đơn vị được phân luồng xét nghiệm để các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp. Yêu cầu trả kết quả xét nghiệm kịp thời trong thời gian 24h đối với RT-PCR và thực hiện xong trước ngày 20/8.

Đồng thời, đôn đốc các đơn vị xét nghiệm thông báo cho trung tâm y tế và CDC Hà Nội khi có ca dương tính để kịp thời khoanh vùng, truy vết và xử lý ổ dịch theo quy định.

Quảng cáo
Trong đợt 2 này, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho nhân viên y tế và người lao động tại các vị trí làm việc có nguy cao của đơn vị với tần suất 3 lần/ngày, tại các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào của thành phố.

Sàng lọc khi người dân có triệu chứng như ho, sốt, mất vị giác… đến khám tại các phòng khám đa khoa, trạm y tế và lấy mẫu qua khai báo y tế, rà soát tại cộng đồng, đặc biệt là tại các khu vực “vùng đỏ” theo Hướng dẫn sử dụng test nhanh kháng nguyên của Bộ Y tế.

Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đảm bảo bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn theo quy định của Bộ Y tế.
Bài liên quan
Ông Nguyễn Thiện Nhân: Nên bỏ cách lấy mẫu xét nghiệm dùng que chọc mũi
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Đoàn ĐBQH TP.HCM cho rằng nên nghiên cứu lấy mẫu xét nghiệm thở ra bằng hơi hoặc ngậm, bỏ việc lấy mẫu xét nghiệm bằng qua chọc mũi.
Một trẻ mầm non mắc COVID-19, lấy mẫu xét nghiệm hơn 600 học sinh và giáo viên
Sau khi phát hiện trẻ 5 tuổi trường mầm non mắc COVID-19, lực lượng chức năng test nhanh cho hơn 600 giáo viên, học sinh.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội tiếp tục lấy 1 triệu mẫu xét nghiệm diện rộng cho 13 nhóm nguy cơ cao