Hà Nội: Thu giữ gần 1.600 máy hút thuốc lá điện tử

07/11/2020 21:09

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện và thu giữ gần 1.600 máy hút thuốc lá điện tử.

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, ngày 06/11/2020, đoàn kiểm tra gồm Đội QLTT số 1 – Cục QLTT TP Hà Nội phối hợp Đội QLTT số 4 - quận Đống Đa và thành viên tổ công tác 368 Tổng cục QLTT đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh phụ kiện thuốc lá điện tử tại số 120 ngõ 97 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội. Lô hàng thuộc về ông Nguyễn Văn Trường - có hộ khẩu thường trú tại Bách Thuận, Vũ Thư, Thái Bình - chủ hộ kinh doanh ở địa chỉ nói trên.

Hà Nội: Thu giữ gần 1.600 máy hút thuốc lá điện tử - 1

Lô hàng do ông Nguyễn Văn Trường là chủ hộ kinh doanh.

Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này đang tàng trữ 1.537 sản phẩm là máy hút thuốc lá, phụ kiện, tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ. Đây là những mặt hàng không được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Theo ông Hoàng Đại Nghĩa – Đội trưởng Đội QLTT số 1 – Cục QLTT Hà Nội, cơ sở này hoạt động không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nằm sâu trong khu dân cư, thường xuyên đóng cửa, chủ yếu hoạt động kinh doanh, giao dịch, tiêu thụ hàng hóa diễn ra trên mạng xã hội với tên Facebook “Pod System”.

Hà Nội: Thu giữ gần 1.600 máy hút thuốc lá điện tử - 2

Đoàn kiểm tra thu giữ gần 1.600 máy hút thuốc lá điện tử và phụ kiện các loại.

Được biết, đây là các sản phẩm hàng hoá đang được nhiều cơ quan chức năng và các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo tác hại về sức khoẻ con người khi sử dụng. Khi hút thuốc lá điện tử có chứa nicotine thay thế, nó vẫn gây nghiện, và nhất là chất lượng tinh dầu tạo mùi không được kiểm soát, có thể đó là các hoá chất gây độc hại, ảnh hưởng hệ hô hấp, phế quản, phổi của người sử dụng.

Ngay khi phát hiện lô hàng có dấu hiệu sai phạm, đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản và thu giữ toàn bộ sản phẩm để tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng để tiếp tục xác minh, làm rõ. Hiện cơ quan chức năng đã tạm giữ toàn bộ hàng hóa để tiếp tục xác minh và xử lý.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về công tác chống buôn lậu thuốc lá, Tổng cục QLTT đã gửi công văn yêu cầu cục QLTT các tỉnh, TP tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý việc nhập lậu, tàng trữ, vận chuyển và kinh doanh trái phép thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng. Đại diện Tổng cục QLTT cho biết, đơn vị tiếp tục quán triệt, xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể thiếu tinh thần trách nhiệm, làm ngơ hoặc tiếp tay để hoạt động buôn lậu thuốc lá diễn ra trên địa bàn phụ trách.

Tổng cục QLTT cũng đề nghị các đơn vị tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Thu giữ gần 1.600 máy hút thuốc lá điện tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO