Hà Nội: Tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý “điểm đen” ô nhiễm

Phạm Oanh| 24/08/2021 18:36

Theo Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường chậm hơn so với kế hoạch. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2021, đã thanh, kiểm tra hơn 724 cơ sở xử lý vi phạm hành chính 533 cơ sở, với tổng số tiền phạt hơn 5,7 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, các quận huyện đã tiếp tục triển khai nhiều giải pháp xử lý ô nhiễm tại các điểm đen, các khu vực bức xúc trên địa bàn.

Nhiều bãi rác lộ thiên trên địa bàn thành phố đang được các cơ quan chức năng xử lý triệt để

Điển hình như “điểm đen” mương Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, nhiều năm liền ô nhiễm nghiêm trọng, đến nay, đã được đầu tư bê tông cống hóa kiên cố. Con mương ô nhiễm giờ đã thành tuyến đường giao thông; Tại quận Đống Đa, UBND quận đã xây dựng kế hoạch và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án xử lý ô nhiễm tại 3 hồ lớn là hồ Vuông, hồ Bán Nguyệt, hồ Khương Thượng; Tại huyện Phú Xuyên, UBND huyện đang tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý dứt điểm các điểm tập kết rác thải không đúng nơi quy định, các điểm tập kết rác lộ thiên trên địa bàn, cải tạo thành các đoạn đường, điểm trồng cây, trồng hoa, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Hay như, tại huyện Mỹ Đức, hầu hết rác thải sinh hoạt đã được các cơ quan chức năng phân bổ, vận chuyển lên Khu xử lý chất thải Xuân Sơn nên lượng rác tồn đọng tại các bãi trung chuyển không nhiều. Huyện đang có chủ trương thực hiện xử lý ô nhiễm tại các bãi trung chuyển này bằng vôi bột, hóa chất diệt côn trùng và chế phẩm EM…

Ngoài ra, UBND các quận, huyện đã phối hợp kịp thời với các đơn vị chức năng tiến hành thanh, kiểm tra, xử lý các vi phạm về bảo vệ môi trường tại nhiều công trình xây dựng trên địa bàn thành phố. Trong số 11.071 công trình được kiểm tra, có 240 công trình vi phạm, trong đó có nhiều công trình gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới các công trình lân cận….

Trong những tháng cuối năm 2021, các đơn vị chức năng sẽ tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, tập trung vào nhóm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình xây dựng phát sinh lượng chất thải lớn trên địa; kiểm tra xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Y tế… tiếp tục phối hợp kiểm tra, đôn đốc UBND các quận, huyện, thị xã trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, đặc biệt là trong các dịp lễ lớn. Đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt được thông suốt….

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý “điểm đen” ô nhiễm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO