Hà Nội tăng bệnh nhân Covid-19 do thời tiết giao mùa, độ ẩm cao

Nguyễn Hải| 13/04/2023 10:56
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Thu Hà nhận định, thời tiết giao mùa, độ ẩm cao là yếu tố làm gia tăng dịch bệnh, trong đó có bệnh Covid-19.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà dẫn đầu đoàn công tác của thành phố kiểm tra đột xuất tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh và bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Bệnh viện Thanh Nhàn.

Theo Bệnh viện đa khoa Đức Giang, từ ngày 1/4 đến nay, bệnh viện có 17 bệnh nhân Covid-19 nhập viện.

Hiện bệnh viện bố trí khoa Truyền nhiễm để sàng lọc và điều trị bệnh nhân Covid-19. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế như: trụ oxy, kit test, thuốc,...

Còn Bệnh viện Thanh Nhàn đang điều trị 11 bệnh nhân Covid-19. Trong đó, 6 bệnh nhân phải thở oxy và có 1 bệnh nhân nặng ngoại tỉnh. Bệnh viện đã thực hiện khám phân luồng bệnh nhân theo quy định tránh lây nhiễm chéo,... Hầu hết, bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại các bệnh viện đều tuổi cao và nhiều bệnh lý nền kéo theo suy hô hấp.

Hà Nội tăng bệnh nhân Covid-19 do thời tiết giao mùa, độ ẩm cao - 1

Đoàn công tác kiểm tra tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Ảnh: Quỳnh Anh).

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Khổng Minh Tuấn cho rằng các ca Covid-19 gia tăng không có nghĩa là dịch bùng phát.

Ông Tuấn nhận định, đây là thời điểm giao mùa nên các bệnh như cúm mùa, Covid-19 có thể tăng cao; hiệu quả của vắc xin đã giảm dần theo thời gian và ngay cả người đã tiêm đủ các mũi vẫn có thể nhiễm bệnh. Hiện số ca nhiễm Covid-19 thấp hơn nhiều so với cúm mùa.

Ông cũng đề nghị các bệnh viện rà soát để có đề xuất mua vắc xin phòng Covid-19; tăng cường công tác giám sát, phát hiện ca bệnh nhất là với người cao tuổi và người có bệnh lý nền. Khuyến cáo người dân tiêm đủ các mũi vắc xin; những ca bệnh nhẹ, triển khai cách ly tại nhà; nhập viện điều trị với các ca nặng.

Theo bà Vũ Thu Hà qua kiểm tra thực tế cho thấy, thời gian gần đây, bệnh nhân Covid-19 tăng về số lượng, song, các ca nặng không tăng, không có diễn biến bất thường.

Bà Hà cũng có chung nhận định thời tiết giao mùa, độ ẩm cao là yếu tố làm gia tăng dịch bệnh, trong đó có bệnh Covid-19.

Mặc dù số ca mắc Covid-19 chưa nhiều, tuy nhiên bà Hà yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế tích cực triển khai phương án phòng, chống, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Giao Sở Y tế tập hợp chung tình hình dịch bệnh trên toàn thành phố; phân tích các ca bệnh Covid-19 (cả ca nặng và ca nhẹ)… báo cáo UBND TP kịp thời để có chỉ đạo định hướng, xử lý.

Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh nói chung và dịch bệnh Covid-19 nói riêng, tránh hoang mang nhưng không được chủ quan; đẩy mạnh tuyên truyền về hiệu quả của vắc xin nhằm nâng cao nhận thức người dân trong việc tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Báo cáo của bệnh viện cho thấy các ca Covid-19 chủ yếu ở thể nhẹ hoặc không triệu chứng; các ca nặng phần lớn có bệnh lý nền. Dự báo, các ca bệnh sẽ tăng trong tháng 4 đến đầu tháng 5 và giảm dần vào cuối tháng 5,...

Tính từ đầu năm đến ngày 12/4/2023, Hà Nội có 661 ca mắc Covid-19 và không có ca tử vong; tỷ lệ người bệnh không triệu chứng và triệu chứng nhẹ chiếm tỷ lệ cao trên 90%.

Từ 1/4 đến nay, số mắc Covid-19 trên địa bàn Thủ đô có xu hướng tăng nhẹ.

Tổng số bệnh nhân nhập viện điều trị Covid-19 từ ngày 1/1/2023 trên các cơ sở y tế của Hà Nội là 303 người. Trong đó, số bệnh nhân hiện có tại các bệnh viện của Hà Nội là 128 người (người bệnh nhập viện chủ yếu là người mắc bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, người cao tuổi…).

Trong số bệnh nhân nhập viện, có 10 bệnh nhân nặng (tất cả các bệnh nhân này chỉ phải thở Oxy gọng kính chủ yếu là người mắc bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, người cao tuổi…); không có bệnh nhân thở máy và không có người bệnh tử vong.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội tăng bệnh nhân Covid-19 do thời tiết giao mùa, độ ẩm cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO