Hà Nội sắp có đường Trinh Tiết

Hà Mỹ| 14/06/2024 07:51

Một con đường ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội) dự kiến được đặt tên là Trinh Tiết, theo tên gọi của một làng ở địa phương này. Đồng thời, thành phố dự kiến đặt tên mới cho 21 tuyến đường, phố khác.

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến người dân về việc đặt tên, điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn. Tờ trình về nội dung này dự kiến được trình HĐND TP xem xét, thông qua tại kỳ họp đầu tháng 7 tới.

Theo đó, thành phố dự kiến đặt tên cho 22 tuyến đường, phố mới trên địa bàn.

Quận Hà Đông có 4 tuyến đường được đặt tên mới gồm: Phượng Bãi, Đồng Dâu, Hoàng Trình Thanh và Nguyễn Văn Luyện.

Trong số này, tuyến đường dự kiến được đặt tên Nguyễn Văn Luyện dài nhất với 2km, rộng 40m, nằm ở đoạn từ ngã ba giao cắt phố Nguyễn Thanh Bình tại Khu đô thị mới Dương Nội đến ngã ba giao cắt đường tiếp nối đường Đại Mỗ - Dương Nội.

Tên đường được đặt theo tên một vị bác sĩ, đại biểu Quốc hội khóa I. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp năm 1946, bác sĩ Nguyễn Văn Luyện đã anh dũng chiến đấu và hy sinh cùng hai người con trai của mình.

Hà Nội sắp có đường Trinh Tiết - 1

Dự thảo Nghị quyết đặt tên các đường, phố mới trên địa bàn sẽ được trình HĐND TP Hà Nội xem xét, thông qua tại kỳ họp đầu tháng 7 (Ảnh: Thanh Hải).

Tại quận Long Biên, thành phố dự kiến đặt tên cho 6 tuyến đường, phố gồm: đường Cự Khối, phố Hoa Động, đường Nguyễn Gia Bồng, đường Đồng Thanh, phố Quán Tình, phố Vo Trung. Đây hầu hết là những tên gắn với các di tích như đình chùa, tên làng, xã, phường có sẵn.

Huyện Hoài Đức có hai đường sẽ được đặt tên mới là đường Lý Đàm Nghiên và Triệu Túc. Theo đó, đường Lý Đàm Nghiên được đặt theo tên một anh hùng liệt sĩ, người đã anh dũng hy sinh khi ôm bom ba càng lao vào xe tăng địch trong một trận đánh ở ngã tư Kim Liên (Hà Nội) vào tháng 1/1947.

Còn Triệu Túc là tên một công thần khai quốc nhà Tiền Lý, ông có công giúp vua Lý Nam Đế lập nước Vạn Xuân.

Tại huyện Mỹ Đức, hầu hết tên đường dự kiến được đặt mới đều theo tên xã, thôn có sẵn hoặc cách ghép tên, gồm: Phù Lưu Tế, Mỹ Hà, Sạt Nỏ, Hà Xá, Trung Nghĩa, Trinh Tiết, Thượng Tiết.

Riêng tên đường Trinh Tiết được đặt cho một con đường từ ngã ba tại cổng làng Trinh Tiết thuộc thôn Trinh Tiết (xã Đại Hưng) đến ngã ba giao cắt đường tiếp nối phố Thọ Sơn tại ngã ba chợ Sêu. Đường này dài 540m, rộng 7,5-8m.

Ở huyện Sóc Sơn, một con đường được đặt tên Trần Thị Bắc cho đoạn từ ngã ba giao đường Ngô Chi Lan đến ngã ba giao cắt tại ngõ 60 đường Núi Đôi. Sở dĩ lấy tên gọi này vì nữ anh hùng liệt sĩ Trần Thị Bắc là nguyên mẫu xuất hiện trong bài thơ "Núi Đôi" của nhà thơ Vũ Cao.

Tại huyện Thanh Trì, thành phố dự kiến đặt tên mới cho hai con đường là Quang Liệt và Phương Dung.

Ngoài ra, dự thảo tờ trình của UBND TP Hà Nội cũng đề cập đến việc điều chỉnh độ dài 3 tuyến phố gồm Huỳnh Thúc Kháng, Pháo Đài Láng (quận Đống Đa) và phố Lệ Mật (quận Long Biên).

Hà Nội dự kiến đặt tên cho hai công trình công cộng là công viên Long Biên cho khu vực đất đã quy hoạch công viên thuộc phường Việt Hưng và công viên Ngọc Thụy cho khu vực đất đã quy hoạch công viên thuộc phường Ngọc Thụy và phường Thượng Thanh. Cả hai công trình này đều ở quận Long Biên.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội sắp có đường Trinh Tiết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO