Hà Nội phát hiện hàng chục ca sốt xuất huyết trong tuần

Thu Giang| 25/03/2024 17:31

Ngày 25.3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, trong tuần qua, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận thêm 14 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Hà Nội phát hiện hàng chục ca sốt xuất huyết trong tuần
Một bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ảnh: Thành Dương

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, trong tuần (từ ngày 15-22.3), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận thêm 14 trường hợp mắc sốt xuất huyết và không có thêm ổ dịch mới.

Như vậy, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 527 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 342 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023.

PGS-TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam - thông tin, dù số ca mắc tăng so với cùng kỳ nhưng không đáng lo ngại. Bởi số ca mắc không lớn mà nằm rải rác, nhất là không có các ổ dịch lớn, tập trung.

PGS-TS Trần Đắc Phu cho rằng, vào mùa xuân vẫn có ngày nhiệt độ cao, lúc nóng lúc lạnh, muỗi sốt xuất huyết phát triển ở nhiệt độ 25 độ C trở lên. Đặc biệt, trong nhà đóng kín cửa làm cho nhiệt độ tăng cao, là điều kiện để muỗi sinh sôi phát triển.

Trước đó, trong năm 2023, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp với hơn 40.000 ca mắc (gấp hơn 2 lần so với năm 2022), trong đó có 4 ca tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, chính vì đuôi dịch của năm 2023 kéo sang đầu năm 2024 đã khiến số ca mắc sốt xuất huyết tăng ngay từ đầu năm. Tuy nhiên, trên thực tế, trong những tuần gần đây, trên địa bàn thành phố chỉ ghi nhận rải rác từ 14-24 ca/tuần.

Dù vậy, CDC Hà Nội dự báo, thời gian tới có thể vẫn sẽ ghi nhận bệnh nhân. Do đó, người dân không được chủ quan. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả vẫn là người dân cần tích cực vệ sinh môi trường, loại bỏ hoàn toàn các dụng cụ chứa nước, môi trường ẩm thấp, thuận lợi để cho muỗi đẻ trứng…

Ngoài ra, nếu người bệnh sốt xuất huyết có các dấu hiệu cảnh báo như sốt cao, đau bụng vùng gan, nôn hoặc chảy máu chân răng, rong kinh hoặc có biểu hiện chân tay lạnh, tụt huyết áp, phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời, tuyệt đối không được tự ý điều trị tại nhà.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội phát hiện hàng chục ca sốt xuất huyết trong tuần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO