Hà Nội: Ô tô đỗ tràn lan trước cổng trường, học sinh luyện kỹ năng 'né' xe

17/03/2023 10:20

Giờ tan tầm, cổng một số trường học tại Hà Nội bị những "hàng rào" ô tô, xe máy "bao vây". Phụ huynh và học sinh buộc phải đi bộ dưới lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trong ngõ 90 đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội), khu vực quanh Trường Tiểu học Nguyễn Tuân, Trường Mầm non Bình Minh và Trường THCS Thanh Xuân Trung đặt rất nhiều biển cấm dừng, đỗ ô tô nhưng không có tác dụng.

Giờ tan học, phụ huynh và học sinh phải đi dưới lòng đường, men theo những chiếc ô tô đỗ kín lề đường, chắn lối lên vỉa hè.

Những chướng ngại vật nguy hiểm "bao vây" cổng trường học (Video: Quang Trường).

Theo ghi nhận của PV Dân trí, đoạn đường trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Tuân và Trường Mầm non Bình Minh vốn đã không rộng rãi, lại bị thu hẹp đáng kể bởi những hàng ô tô đậu dọc hai bên đường.

Hà Nội: Ô tô đỗ tràn lan trước cổng trường, học sinh luyện kỹ năng né xe - 1

Bảo Huy - học sinh lớp 7, Trường THCS Thanh Xuân Trung cùng nhóm bạn ngày nào cũng đi học về qua ngõ 90 Nguyễn Tuân.

Huy kể, một lần giống như mọi lần khác, do không có lối đi trên vỉa hè, em phải đi xuống 2/3 lòng đường, men theo những chiếc ô tô. Một xe máy đi qua đã mắc tay lái vào chiếc cặp Huy đang đeo, kéo theo em. Rất may, em chỉ loạng choạng mà không ngã xuống.

Đức Trung - bạn cùng nhóm với Bảo Huy cho biết, em rất khó di chuyển trên tuyến đường này vào giờ cao điểm do ô tô chiếm lối đi, trong khi các phương tiện giao thông khác qua lại rất đông.

Hà Nội: Ô tô đỗ tràn lan trước cổng trường, học sinh luyện kỹ năng né xe - 2

Lòng đường còn lại chỉ đủ cho một chiếc ô tô lưu thông.

Hà Nội: Ô tô đỗ tràn lan trước cổng trường, học sinh luyện kỹ năng né xe - 3

Một tình huống nguy hiểm, học sinh tránh chiếc xe máy đang lao đến.

Hà Nội: Ô tô đỗ tràn lan trước cổng trường, học sinh luyện kỹ năng né xe - 4

Để không phải đi qua tuyến đường chính chật hẹp và lộn xộn, nhiều phụ huynh và học sinh rẽ vào con ngõ nhỏ ít phương tiện qua lại hơn.

Tuy nhiên, vỉa hè trên con ngõ này bị vài chục chiếc xe máy lấp đầy. Học sinh buộc phải đi xuống lòng đường. Các em dàn hàng hai, hàng ba ra đến gần nửa đường.

Hà Nội: Ô tô đỗ tràn lan trước cổng trường, học sinh luyện kỹ năng né xe - 5

Một chiếc ô tô đỗ trên vỉa hè ngay đầu lối rẽ vào ngõ, học sinh phải lách qua khe hở còn lại để đi.

Một học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Tuân cho biết, những ngày phải khoác ba lô to, em không thể chen qua các chướng ngại vật trên vỉa hè mà phải đi xuống lề đường.

Anh Phạm Thế Tưởng (quận Thanh Xuân) cảm thấy bất tiện khi phải đón con vào giờ tan tầm vì có nhiều ô tô đỗ dọc các lối đi.

"Tình trạng ùn tắc trước cổng trường thường xuyên xảy ra. Các phương tiện lưu thông qua đoạn đường này phải luồn lách, tránh né vất vả. Các cháu đi lại cũng nguy hiểm vì không để ý đường, sang đường bừa bãi. Nhiều lúc, ô tô đỗ làm khuất tầm nhìn của xe máy, xe máy phóng lên đúng lúc các cháu chạy sang đường, rất dễ xảy ra tai nạn", anh Tưởng lo lắng.

Hà Nội: Ô tô đỗ tràn lan trước cổng trường, học sinh luyện kỹ năng né xe - 6

Anh Nguyễn Tiến Dũng (quận Thanh Xuân) chia sẻ: "Trên vỉa hè có đầy xe máy, dưới lòng đường thì ô tô cũng chiếm chỗ khiến học sinh không có lối đi lại an toàn. Một con đường nhỏ thế này mà ô tô, xe máy đã chiếm hết 2/3 lòng đường".

Hà Nội: Ô tô đỗ tràn lan trước cổng trường, học sinh luyện kỹ năng né xe - 7

Hơn 4 giờ chiều, trước cổng Trường Tiểu học Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy), những hàng ô tô án ngữ dọc hai bên đường, đè lên cả vạch kẻ đường dành cho người đi bộ. Tình trạng này kéo dài cả ngày.

Hà Nội: Ô tô đỗ tràn lan trước cổng trường, học sinh luyện kỹ năng né xe - 8

Khoảng 30 phút sau, rất nhiều phụ huynh có mặt ở cổng trường chờ đón con. Vì không có chỗ dừng, đỗ nào thuận tiện hơn, phụ huynh đành lao xe máy lên vỉa hè, đứng kín cổng trường. Tình hình giao thông trở nên phức tạp.

Hà Nội: Ô tô đỗ tràn lan trước cổng trường, học sinh luyện kỹ năng né xe - 9

Nhiều học sinh và phụ huynh tràn xuống lòng đường, đi men theo những chiếc ô tô đang "bao vây" dọc con đường, bên cạnh họ là rất nhiều phương tiện đang qua lại.

Hà Nội: Ô tô đỗ tràn lan trước cổng trường, học sinh luyện kỹ năng né xe - 10

Ô tô đậu thành hai hàng, chiếm hết một làn đường. Trên vỉa hè, gánh hàng rong tập trung rất đông học sinh đứng ăn, uống chắn hết lối đi lại. Phụ huynh và các con dắt nhau luồn lách qua những chướng ngại vật.

Ông Trần Văn Hà - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên cho biết, tình trạng ô tô lấn chiếm lòng đường trước cổng trường đã diễn ra nhiều năm nay. Để giảm ùn tắc vào giờ tan học, nhà trường phân luồng học sinh ra về bằng hai cổng.

Hà Nội: Ô tô đỗ tràn lan trước cổng trường, học sinh luyện kỹ năng né xe - 11

Việc đi lại trước cổng trường rất khó khăn.

Trong phạm vi quản lý của mình, nhà trường đã làm công văn gửi tới Công an phường Yên Hòa để giải quyết vấn đề này nhiều lần. Ngoài ra, nhà trường đã đề xuất nhưng vẫn chưa được Sở Giao thông vận tải Hà Nội cắm biển cấm dừng, cấm đỗ ở khu vực này.

Cách đó không xa, trước cổng Trường Tiểu học Trung Yên (quận Cầu Giấy), tình trạng giao thông cũng không khá hơn.

Hà Nội: Ô tô đỗ tràn lan trước cổng trường, học sinh luyện kỹ năng né xe - 12
Hà Nội: Ô tô đỗ tràn lan trước cổng trường, học sinh luyện kỹ năng né xe - 13

Cổng Trường Tiểu học Trung Yên trước và sau khi tan học.

Theo quan sát của PV Dân trí, từ sáng đến chiều, lúc nào hai bên đường cũng có sự xuất hiện của một hàng ô tô. Đủ các loại từ xe cá nhân, xe dịch vụ, xe hợp đồng…án ngữ dưới lòng đường, đè lên vỉa hè. Ít phút sau khi một chiếc ô tô di chuyển đi, khoảng trống hiện ra không lâu thì lại có tài xế khác lấp vào.

Hà Nội: Ô tô đỗ tràn lan trước cổng trường, học sinh luyện kỹ năng né xe - 14

Nhiều ô tô đậu ngay đầu đường dẫn vào cổng trường.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Ô tô đỗ tràn lan trước cổng trường, học sinh luyện kỹ năng 'né' xe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO