Hà Nội: Một ngôi nhà xây sai phép, nhiều cán bộ phải giải trình

Thế Kha | 03/04/2022, 10:45

Cán bộ thanh tra xây dựng, Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 phụ trách xây dựng đô thị và Chủ tịch UBND phường này cùng "dính" trách nhiệm trong việc một ngôi nhà xây sai phép.

Ông Ngô Ngọc Vân - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa ký Kết luận số 20/KL-UBND công khai kết quả giải quyết tố cáo của công dân đối với ông Hoàng Mạnh Cường - Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 có dấu hiệu bao che xây dựng nhà trái phép, lấn chiếm đất của nhà liền kề.

Tiến hành kiểm tra công trình xây dựng của ông V.T.C tại ngõ 162 phường Cổ Nhuế 2, đoàn thanh tra phát hiện việc xây nhà sai vị trí so với giấy phép được cấp.

Cán bộ Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị phụ trách phường Cổ Nhuế 2 cho biết, công trình nhà ở hoàn thiện năm 2019 nhưng hiện nay không có hồ sơ xử lý vi phạm.

Trong khi đó, ông Hoàng Mạnh Cường khẳng định, thời điểm ông được giao nhiệm vụ Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 thì ngôi nhà trên không có hoạt động xây dựng.

Hà Nội: Một ngôi nhà xây sai phép, nhiều cán bộ phải giải trình - 1

Xây dựng nhà ở trên địa bàn Hà Nội (Ảnh minh họa: Hoàng Anh).

Kết luận khẳng định, ông Hoàng Mạnh Cường được UBND quận Bắc Từ Liêm phê chuẩn chức Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 nhiệm kỳ 2016-2021 vào ngày 30/11/2020. Tại thời điểm đó, công trình xây dựng nhà ở của ông V.T.C đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng và không có hoạt động xây dựng.

"Vì vậy, nội dung công dân tố cáo ông Hoàng Mạnh Cường có hành vi bao che cho ông V.T.C. xây dựng trái phép, xây lấn sang vị trí đất của người khác là không có cơ sở. Nội dung tố cáo sai"- UBND quận Bắc Từ Liêm kết luận.

Tuy nhiên, ông C. đã xây dựng không đúng giấy phép được cấp. Việc xây dựng sai phép này không được UBND phường Cổ Nhuế 2 lập hồ sơ xử lý vi phạm. Trách nhiệm thuộc về cán bộ thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn, Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 phụ trách xây dựng đô thị và Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 giai đoạn năm 2019.

Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm đã giao UBND phường Cổ Nhuế 2 chủ trì, phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với công trình của ông V.T.C, xác định trách nhiệm cán bộ, công chức có liên quan.

Phòng Nội vụ quận Bắc Từ Liêm được giao hướng dẫn tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định, báo cáo đề xuất UBND quận Bắc Từ Liêm.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Ngọc Vân cũng ký Kết luận số 19/KL-UBND giải quyết nội dung tố cáo của công dân đối với , nguyên Chủ tịch UBND xã Đông Ngạc (nay là phường Đông Ngạc) liên quan đến việc "biến" đất công thành đất tư.

Kết luận khẳng định nội dung công dân tố cáo xác nhận sai nguồn gốc đất, tham mưu đề xuất UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định, biến 150 m2 đất công thành đất tư là đúng một phần.

Phòng Tài nguyên và Môi trường quận này đã được giao xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan có sai sót trong việc thẩm định hồ sơ và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: Một ngôi nhà xây sai phép, nhiều cán bộ phải giải trình
vietnam.vn