Hà Nội lý giải việc đặt tên phố Trần Đăng Khoa

Hà Mỹ| 04/07/2023 18:57

Theo UBND Hà Nội, tên Trần Đăng Khoa được đề xuất đặt cho tuyến phố ở quận Long Biên là tên một danh nhân, Bộ trưởng Bộ Thủy lợi giai đoạn 1946-1961.

Chiều 4/7, HĐND Hà Nội xem xét, thông qua Nghị quyết đặt tên, điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố, công trình công cộng trên địa bàn Hà Nội.

Trình bày tờ trình Nghị quyết, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết trong năm 2023, thành phố đề xuất đặt tên mới cho 52 tuyến đường, phố trên địa bàn 15 quận, huyện. Trong đó, 33 tuyến mang tên địa danh, di tích, xứ đồng và 19 tuyến mang tên danh nhân.

Báo cáo thẩm tra tờ trình, ông Duy Hoàng Dương, Trưởng ban Pháp chế, cho biết một số đại biểu đề nghị UBND thành phố nghiên cứu xem xét trong danh mục đề xuất tuyến phố dự kiến đặt tên danh nhân Trần Đăng Khoa tại quận Long Biên, tránh để hiểu nhầm, trùng tên với cá nhân khác.

Giải trình nội dung trên, UBND Hà Nội cho biết tên Trần Đăng Khoa dự kiến đặt cho tuyến phố ở quận Long Biên là tên một danh nhân. Ông là nhân sĩ yêu nước, sinh ra trong gia đình giàu truyền thống yêu nước, đã đi theo tiếng gọi của Bác Hồ từ thời kỳ đầu Cách mạng tháng 8 và trải qua những năm tháng gian khó ở chiến khu Việt Bắc.

Ông Trần Đăng Khoa cũng là một trong số Bộ trưởng thời kỳ đầu trong Chính phủ Liên hiệp (1946) và là Bộ trưởng Bộ Thủy lợi lâu nhất (1946-1961). Ông là người đã có những đóng góp cho sự nghiệp thủy lợi nước nhà, có nhiều thành tích quý báu về công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, quản lý thủy nông cải tạo đất...

Hà Nội lý giải việc đặt tên phố Trần Đăng Khoa - 1

HĐND Hà Nội thông qua việc đặt tên mới cho 52 tuyến đường, phố trên địa bàn, chiều 4/7 (Ảnh: Thanh Hải).

Theo UBND Hà Nội, việc xây dựng hồ sơ dự kiến tuyến phố mang tên Trần Đăng Khoa ở quận Long Biên được thực hiện đúng quy định. Theo đó, tên tuyến phố đã được thông qua bởi Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường, phố và công cộng trên địa bàn thành phố; được Hội Thủy lợi Việt Nam thống nhất.

Về hạ tầng kỹ thuật, tuyến phố dự kiến đặt tên Trần Đăng Khoa đảm bảo các tiêu chí về mặt cắt, chiều dài, chiều rộng, vỉa hè, lòng đường, cây xanh, điện chiếu sáng... theo quy định.

Chiều cùng ngày, với 96,81% số đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND Hà Nội thông qua Nghị quyết trên.

Theo đó, Hà Nội chính thức có 52 tuyến đường, phố được đặt tên mới. Trong đó, tuyến dài và rộng nhất là đường Đỗ Mười (quận Hoàng Mai) với độ dài dự kiến 6,2km, rộng 68m.

Tên Trần Đăng Khoa cũng được đặt cho tuyến phố nằm từ ngã ba giao cắt đường Bát Khối tại trụ sở Công an phường Long Biên đến ngã ba đối diện ngõ 17 Cổ Linh. Chiều dài phố là 670m, rộng 21,25m với lòng đường rộng 11,25m và vỉa hè mỗi bên 5m.

Ngoài ra, 6 tên đường ở huyện Gia Lâm dự kiến được đặt theo tên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa là các đường: An Bang, Song Tử Tây, Nam Yết, Sơn Ca, Phan Vinh, Tiên Nữ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội lý giải việc đặt tên phố Trần Đăng Khoa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO