Hà Nội: Khiếu kiện suốt 16 năm, 130 hộ dân sắp được giao đất dịch vụ

Thế Kha| 19/10/2022 16:20

Liên ngành đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận giao đất dịch vụ cho 130 hộ bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp, khi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đề pô đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Liên quan đến vụ việc khiếu kiện "đòi đất" suốt 16 năm qua mà Dân trí đã phản ánh trong thời gian dài, liên ngành gồm Sở Tài nguyên và Môi trường - Sở Tài chính - Thanh tra thành phố - UBND quận Bắc Từ Liêm vừa thống nhất có tờ trình gửi UBND TP Hà Nội đề xuất chính sách đối với các hộ bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp để thực hiện Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn- ga Hà Nội).

Hà Nội: Khiếu kiện suốt 16 năm, 130 hộ dân sắp được giao đất dịch vụ - 1

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội (Ảnh: Đỗ Quân).

Tờ trình của liên ngành khẳng định, là dự án trọng điểm của thành phố, được thực hiện bằng nguồn vốn ODA. Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án được thực hiện theo khung chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã thống nhất giữa UBND TP Hà Nội và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Từ thời điểm phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đến nay, các hộ dân liên tục đề nghị giao đất dịch vụ theo các Nghị định 17/2006, Nghị định 84/2007 của Chính phủ.

Để thống nhất chính sách, giải quyết khiếu nại của các hộ dân theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, liên ngành đã thống nhất đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận giao đất dịch vụ cho 130 hộ bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp, khi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội.

Đồng thời giao cho UBND quận Bắc Từ Liêm rà soát quỹ đất dịch vụ và tổ chức điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; tổ chức giao đất dịch vụ và thu nghĩa vụ tài chính theo quy định tại Quyết định số 33/2008 của UBND TP Hà Nội.

Hà Nội: Khiếu kiện suốt 16 năm, 130 hộ dân sắp được giao đất dịch vụ - 2

Khởi công từ 10/2010, sau 12 năm triển khai, dự án metro Nhổn - ga Hà Nội vẫn trong tình trạng chậm trễ chưa thể đi vào hoạt động. Trong ảnh là khu đề pô dự án nằm ở phường Tây Tựu, Minh Khai (Ảnh: Tố Linh).

Theo báo cáo số 583/BC-UBND của UBND quận Bắc Từ Liêm, địa phương đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng đối với các lô đất ký hiệu DV04-08, DV09-11, DV12 với tổng diện tích 94.991m2, đã bố trí đủ để giao đất ở cho 771 hộ gia đình, cá nhân được UBND huyện Từ Liêm (trước đây) phê duyệt giao đất dịch vụ tại 2 quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm.

Như vậy, theo quy hoạch trong khu chức năng đô thị Tây Tựu còn các lô đất ký hiệu DV01 đến DV03, DV05 đến DV07 với tổng diện tích 52.800m2 (trong đó đất dịch vụ là 40.526m2) có chức năng là đất dịch vụ chưa lập dự án và giải phóng mặt bằng.

Sau khi UBND TP Hà Nội có chỉ đạo giao đất dịch vụ bổ sung cho các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện theo Điều 48 Nghị định 84/2007 của Chính phủ tại dự án đề pô xe điện thuộc tuyến đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm sẽ căn cứ trên số lượng các trường hợp để lập dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật đất dịch vụ tại các ô đất quy hoạch trên, đảm bảo đủ diện tích và tổ chức giao đất theo quy định.

Thông tin với Dân trí, ông Nguyễn Khắc Kiên (đại diện cho các hộ dân khiếu kiện suốt 16 năm qua ở phường Tây Tựu) vui mừng cho biết, những nỗ lực bền bỉ, không biết mệt mỏi của các hộ gia đình bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp để thực hiện đã được liên ngành của Hà Nội ghi nhận và đề xuất thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Hà Nội: Khiếu kiện suốt 16 năm, 130 hộ dân sắp được giao đất dịch vụ - 3

Ông Nguyễn Khắc Kiên và các hộ dân ở quận Bắc Từ Liêm bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp để thực hiện dự án đề pô đường sắt Nhổn-ga Hà Nội đã khiếu kiện suốt 16 năm (Ảnh: K.K).

Theo ông Kiên, trước đây có tất cả 135 hộ dân ở phường Tây Tựu và phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) khiếu kiện đòi đất nhưng sau khi liên ngành rà soát kỹ lưỡng thì chỉ có 130 hộ dân đủ điều kiện để được giao đất dịch vụ như trên. Theo Quyết định số 33/2008 của UBND TP Hà Nội, các hộ gia đình sẽ được giao khoảng 40-80m2 đất dịch vụ.

Tờ trình của liên ngành thông tin, năm 2009, UBND TP Hà Nội có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn-ga Hà Nội (tuyến số 3) trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm và huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm).

Theo đó, chủ đầu tư là Ban dự án đường sắt đô thị Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư 783 triệu Euro; vốn vay ODA, ngân sách Trung ương hỗ trợ và ngân sách địa phương.

Dự án được thực hiện theo khung chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã thống nhất giữa TP Hà Nội và ADB; quá trình thực hiện có xem xét vận dụng một số chính sách đặc thù của Hà Nội theo hướng có lợi cho người bị thu hồi đất (cao hơn mức quy định trong khung chính sách).

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội chạy trên đường dành riêng với tổng chiều dài tuyến chính 12,5km, trong đó đoạn đi trên cao dài 8,5km, đoạn đi ngầm khoảng 4km; có 8 ga trên cao và 4 ga ngầm. Đề pô nằm tại các phường Minh Khai, Tây Tựu thuộc quận Bắc Từ Liêm diện tích 15,5 ha.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Khiếu kiện suốt 16 năm, 130 hộ dân sắp được giao đất dịch vụ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO