Hà Nội ghi nhận 34 học sinh mắc COVID-19

13/04/2023 12:10
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Phòng GD&ĐT ở Hà Nội ghi nhận 34 học sinh mắc COVID-19.

Ngày 13/4, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT Hà Đông (Hà Nội) cho biết, từ ngày 10 đến nay, các trường học trên địa bàn quận ghi nhận 16 học sinh mắc COVID-19, chủ yếu ở cấp tiểu học và THCS. Các ca mắc này đều được phụ huynh báo với nhà trường, hiện chưa ghi nhận chùm ca bệnh hay trường hợp nhiễm bệnh tại lớp.

"Sức khoẻ của 16 em hiện ổn định, chủ yếu xuất hiện các biểu hiện sốt, ho nhẹ, chưa có biểu hiện bất thường hay chuyển biến nặng", Trưởng phòng GD&ĐT Hà Đông nói.

Hà Nội ghi nhận 34 học sinh mắc COVID-19 - 1

Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. (Ảnh minh hoạ: M.K)

Để tăng cường an toàn cho học sinh, Phòng GD&ĐT quận khẩn đã nhắc nhở các trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường phòng chống dịch, thường xuyên nhắc nhở học sinh rửa tay, hạn chế tập trung đông.

Phòng cũng khuyến cáo các trường cho học sinh sử dụng cốc riêng hoặc chai nước riêng. Khi học sinh biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi sẽ phối hợp y tế và gia đình để theo dõi sức khoẻ...

Hiện đơn vị chưa có chủ trương phun khử khuẩn ở các trường học, bởi COVID-19 chủ yếu lây nhiễm qua đường hô hấp. Đồng thời việc phun khử khuẩn phần nào sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ học sinh, do vậy việc này đặc biệt thận trọng, chờ khuyến cáo từ cơ quan y tế.

Theo ông Nguyễn Cao Cường, trường THCS Thái Hà (quận Đống Đa), trường vừa phát hiện 2 học sinh mắc COVID-19 nhưng không đáng lo. Để đảm bảo an toàn, trường liên tục nhắc nhở các lớp cho học sinh đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn và theo dõi sức khoẻ thường xuyên, "nếu có bất thường phải báo ngay cho y tế trường".

Bà Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thông tin, từ đầu tuần đến nay, trường ghi nhận 7 trường hợp học sinh mắc COVID-19. Các trường hợp này đều ghi nhận tại nhà, phụ huynh thông báo với giáo viên chủ nhiệm, chưa xuất hiện ca mắc tại trường.

Về sức khoẻ học sinh mắc COVID-19, các em đều tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 nên các biểu hiện mắc ho, sốt, mỏi cơ rất nhẹ, không có trường hợp nào chuyển biến nặng.

Về lo lắng của nhiều phụ huynh khi thời điểm này đang là giai đoạn nước rút ôn tập cuối năm học, học sinh nghỉ sẽ ảnh hưởng tiến độ học, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức bày tỏ, nhà trường tạo điều kiện để các em theo dõi tiết học qua camera trực tuyến, nên các em không lo gián đoạn việc học và ôn tập cuối kỳ.

Đại diện Hệ thống giáo dục Lô-mô-nô-xốp (quận Nam Từ Liêm) cho biết, trường phát hiện 9 học sinh lớp 12 mắc COVID-19. "Các em này học chung một lớp, do đó trường tăng cường theo dõi sức khoẻ của số học sinh còn lại", vị đại diện nói.

Nhà trường cũng đã tăng cường thông báo cho phụ huynh, học sinh nắm được tình hình thực tế, nhắc nhở các em đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn. Trường cũng trang bị thêm khẩu trang, nước khử khuẩn, bộ test nhanh COVID-19.

Trường cũng yêu cầu giáo viên các lớp hỗ trợ, dạy bù cho học sinh phải nghỉ học do COVID-19, đặc biệt chú trọng bồi dưỡng kiến thức cho học sinh khối lớp 12.

Bà Lê Thị Thanh Tâm, Phó phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm cho hay hiện chưa phát hiện trường hợp học sinh mắc COVID-19 trên địa bàn. Phòng vẫn chỉ đạo các trường kích hoạt trở lại và sẵn sàng các biện pháp phòng chống dịch.

Phòng GD&ĐT nhắc nhở các trường duy trì việc rửa tay sát khuẩn cho học sinh trước và sau các bữa ăn, uống riêng bình nước, hạn chế tập trung đông người ở sân trường. Đặc biệt, Phòng GD&ĐT cũng nhắc nhở các trường cho học sinh đeo khẩu trang trong lớp, phối hợp với phụ huynh thường xuyên theo nhiệt độ của trẻ, trước trong và sau khi đi học.

Theo ông Lê Đức Thuận, Trường phòng GD&ĐT quận Ba Đình, địa bàn chưa ghi nhận trường hợp học sinh mắc COVID-19. Phòng GD&ĐT đã nhắc nhở, đốc thúc các trường duy trì biện pháp chống dịch, theo dõi sát sức khoẻ của học sinh để kịp thời có phương án ứng phó.

"Đang là giai đoạn thi cuối học kỳ 2 nên Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường chuẩn bị kỹ việc ôn tập, kiểm tra, hỗ trợ học sinh học bù, không để các em bị gián đoạn", ông nói thêm.

Ngày 12/4, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định thông tin "chuyển sang học trực tuyến khi có học sinh mắc COVID-19" là sai.

"Việc học trực tuyến hay trực tiếp khi số ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố tăng cao không do Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định, các cấp cao hơn mới đủ thẩm quyền quyết việc này", vị đại diện nói.

Về vấn đề phòng chống dịch COVID-19 trong trường học, ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các trường thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh và sẵn sàng ứng phó với các trường hợp giáo viên, học sinh mắc COVID-19.

Hà Cường

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội ghi nhận 34 học sinh mắc COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO