Hà Nội: Gần Tết, dịch vụ giúp việc tăng giá chóng mặt!

17/01/2021, 07:09

Mức giá có thể lên tới 300.000 - 500.000 đồng/người/ngày, còn thuê theo giờ là từ 80.000 - 100.000 đồng/người. Sau ngày 23 tháng Chạp, phí dịch vụ tìm người giúp việc sẽ tăng lên gấp 3.

Gần 1 tuần nay, nhà chị Khánh Hồng (Đống Đa, Hà Nội) lo tới mất ăn mất ngủ khi cô giúp việc xin nghỉ về quê ăn Tết sớm từ ngày 23 tháng Chạp. Thời điểm đó, vợ chồng chị vẫn phải đi làm, không thể nghỉ ở nhà trông, đón đưa 2 cháu nhỏ. Dù nhiều lần thuyết phục cô giúp việc, thậm chí trả lương gấp đôi, gấp ba nhưng chị vẫn nhận được những cái lắc đầu quả quyết.

"Lúc nghe người giúp việc xin nghỉ, 2 vợ chồng tôi bàng hoàng luôn. Bởi mọi năm, tầm 27 - 28 Tết, cô mới về. Nhưng năm nay, cô xin về sớm vì con dâu mới sinh. Trong khi đó, bố mẹ tôi đều ở xa, sức khỏe yếu nên không thể lên thành phố chăm sóc cháu được" - chị buồn rầu nói.

Chị Hồng cho biết, hàng năm, cứ vào dịp cận Tết, nhà chị đều phải nháo nhác đi tìm người giúp việc tạm thời. Do nhà cửa, con cái đều giao hết cho người giúp việc nên gia đình đều phải tìm, nhờ chỗ thân quen, chứ không dám giao bừa.

"Rút kinh nghiệm từ mấy năm trước, tôi có thuê giúp việc theo giờ, bán thời gian nhưng không mấy ưng ý. Bởi 2 cháu nhỏ ở nhà không chịu ăn, khóc suốt, do bọn trẻ sợ người lạ" - chị nhớ lại.

Hà Nội: Gần Tết, dịch vụ giúp việc tăng giá chóng mặt! - 1

Dân Hà Nội lo "sốt vó", đỏ mắt tìm người giúp việc trong dịp Tết

Chung cảnh ngộ, chị Kim Ngân (Xã Đàn, Hà Nội) cũng rục rịch đi tìm người thay thế. Khi cô giúp việc nhà chị sẽ nghỉ việc tạm tời từ ngày 27 tháng Chạp.

Theo khảo sát của chị, giá giúp việc ngày cận Tết hiện tăng chóng mặt. Nếu thuê theo ngày, mức giá có thể lên tới 300.000 - 500.000 đồng/người/ngày, còn thuê theo giờ là từ 80.000 - 100.000 đồng/người, tùy thuộc vào đầu công việc được giao.

"Điều tôi lo nhất là sau Tết, cô giúp việc có quay trở lại không. Bởi có nhiều trường hợp, cứ ra Tết là họ nghỉ hẳn, không biết vì lý do gì nên nhà tôi phải tính đến phương án lâu dài. Bởi mùng 6 Tết như mọi năm, vợ chồng đã đi làm trở lại, con nhỏ, việc nhà chắc chắn cần người trông nom" - chị nói.

Chị Ngân đánh giá, việc tìm người giúp việc tưởng dễ nhưng thực ra lại rất khó. Bởi người đó đầu tiên phải hợp với con, thứ 2 là phải sạch sẽ,  thứ 3 là đúng giờ, trung thực và không tắt mắt. Do đó, chị sẵn sàng chi ra mức phí khủng, cao gấp 3 - 4 ngày thường để tìm người giúp việc trước và sau Tết.

Hà Nội: Gần Tết, dịch vụ giúp việc tăng giá chóng mặt! - 2

Những mẩu tin tìm người giúp việc Tết

Anh Hải - quản lý một nhóm giúp việc nhà ở Hà Nội - cho biết, những ngày qua, anh liên tiếp nhận được những cuộc gọi, hỏi thuê người. Do nhân sự có hạn nên anh không dám nhận nhiều. 

Quảng cáo

"Đa phần khách sẽ yêu cầu người giúp việc phải có độ tuổi từ 50 - 60, sức khỏe tốt, đặc biệt không nhận nữ giúp việc trẻ. Nếu có tuyển thì họ nhận theo giờ, không làm vào ca tối. Bởi mọi người lo sợ những vấn đề tế nhị, phát sinh xảy ra" - anh cho hay.

Đối với một số gia đình có điều kiện, nếu người giúp việc đáp ứng đủ yêu cầu, chủ nhà sẽ thưởng cho cả bên môi giới. Không những thế, nếu nhân sự có thể gắn bó lâu dài, chủ nhà có thể ký hợp đồng làm việc dài hạn ngay lập tức.

"Như vài khách thuê bên tôi, họ sẵn sàng chi ra mức phí khủng để tìm người. Như làm việc toàn thời gian từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 6 Tết là lương từ 8 - 10 triệu đồng. Công việc chủ yếu là hỗ trợ dọn dẹp, nấu nướng và chăm sóc bé cùng gia đình" - anh chia sẻ.

Theo anh Hải dự kiến, từ sau ngày 23 tháng Chạp, phí dịch vụ tìm người giúp việc sẽ tăng lên gấp 3, sau ngày 27, mức giá tăng 300 - 400% so với mức lương ngày thường.

An Chi

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: Gần Tết, dịch vụ giúp việc tăng giá chóng mặt!
vietnam.vn