Hà Nội: Dừng yêu cầu phụ huynh xác nhận cư trú cho học sinh

Mỹ Hà| 15/03/2023 14:37

Ngày 15/3, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản tạm dừng yêu cầu phụ huynh xác nhận cư trú cho học sinh chuyển cấp.

Cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tạm dừng thực hiện Công văn 598/SGDĐT- QLT, ngày 7/3 của sở này về việc rà soát, cập nhật dữ liệu, thông tin của học sinh mầm non 5 tuổi, lớp 5, và lớp 9 năm học 2022-2023 trên cơ sở dữ liệu ngành cho đến khi có hướng dẫn mới.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho biết, đơn vị này đang làm việc với Công an TP Hà Nội để tìm hướng thống nhất cách thức làm, phối hợp để tạo thuận lợi cho phụ huynh không phải đi xác nhận nơi cư trú.

Hà Nội: Dừng yêu cầu phụ huynh xác nhận cư trú cho học sinh - 1

Phụ huynh đi xin giấy xác nhận thông tin của học sinh (Ảnh: QP).

Trước đó, nhận được thông báo từ nhà trường, nhiều phụ huynh trên địa bàn quận Long Biên (Hà Nội) vội vàng đến cơ quan công an xin giấy xác nhận cư trú cho con chuyển cấp. Có người đi 3 lần chưa được cấp giấy xác nhận.

Một số lãnh đạo trường tiểu học trên địa bàn quận Long Biên cho biết, việc yêu cầu phụ huynh lớp 5 viết phiếu kê khai thông tin học sinh kèm bản gốc giấy xác nhận thông tin về cư trú (mẫu CT07) hoặc bản thông báo thông tin học sinh trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là thực hiện theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Theo công văn 598 của Sở GD&ĐT Hà Nội, có nhiều hình thức để người dân có thể lấy giấy tờ, tài liệu xác nhận thông tin về nơi cư trú thay thế sổ hộ khẩu giấy để phục vụ công tác tuyển sinh.

Cụ thể, giấy xác nhận thông tin cư trú theo mẫu, thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân gắn chip (nếu đơn vị có thiết bị đọc mã QR Code hoặc thiết bị đọc thông tin trong con chip trên thẻ căn cước)…

Tuy nhiên, khi phụ huynh tự truy cập cơ sở dữ liệu quốc gia trên dịch vụ công thì hệ thống bị lỗi.

Cuối cùng, người dân phải ngược xuôi xin giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc bản thông báo thông tin học sinh trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Dừng yêu cầu phụ huynh xác nhận cư trú cho học sinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO