Hà Nội đã ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

21/04/2024 14:59

Ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024 của Hà Nội, được ghi nhận tại huyện Chương Mỹ.

Chú thích ảnh
Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ để phòng bệnh sởi. Ảnh: TTXVN

Theo Sở Y tế Hà Nội, Hà Nội vừa ghi nhận 1 ca mắc sởi, cũng là ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024.

Ca mắc sởi này là bệnh nhi 10 tuổi (ở Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội). Bệnh nhi khởi phát bệnh từ ngày 27/3, đến ngày 12/4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với sởi.

Trước đó, bệnh nhi này đã được tiêm 3 mũi vaccine phòng sởi.

Năm nay, Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi sớm hơn, cùng kỳ này năm 2023 thành phố chưa có ca mắc sởi nào.

Theo chu kỳ bùng phát, năm 2024 được dự đoán có thể xảy ra dịch sởi. Đánh giá về điều này, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết: "Do tỷ lệ tiêm chủng phòng sởi vừa qua đã đạt tỷ lệ cao nên dự báo nguy cơ đối với dịch sởi là có, nhưng không lớn. Trong năm 2023, chúng tôi cũng đã giám sát rất nhiều ca sốt phát ban nghi sởi và không lây lan rộng. Tuy nhiên, ở một số khu vực vẫn có ghi nhận các ca mắc sởi, vì vậy chúng ta không thể chủ quan với dịch sởi".

Theo đó, với bệnh sởi, tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu để giảm nguy cơ mắc, giảm biến chứng nặng. Trẻ được tiêm mũi 1 từ khi 9 tháng tuổi; tiêm mũi 2 khi trẻ 15-18 tháng tuổi; theo chu kỳ, khoảng 3 năm sau, trẻ có thể được tiêm nhắc lại để đảm bảo miễn dịch phòng bệnh

"Với những trẻ đã hết tuổi tiêm vaccine phòng sởi, khi có dịch cần phải tiêm thì sẽ được chỉ định, và việc tiêm cần có chỉ định của nhân viên y tế", ông Khổng Minh Tuấn cho biết.

Bên cạnh ca mắc sởi, trong tuần qua, Hà Nội cũng ghi nhận thêm 1 ca mắc ho gà, tại Thanh Xuân. Như vậy, từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 46 ca mắc ho gà, tại 20 quận, huyện; số ca mắc tăng so với cùng kỳ năm 2023. Phần lớn các ca mắc là trẻ em dưới 2 tháng tuổi (chiếm 52,2%), tỷ lệ trẻ chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ chiếm 70% số ca mắc.

Đối với dịch sốt xuất huyết, trong tuần qua, Hà Nội cũng ghi nhận thêm 7 ca mắc; giảm 6 ca so với tuần trước; trong tuần không ghi nhận thêm ổ dịch mới. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 576 ca mắc sốt xuất huyết, tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Trước tình hình tiếp tục ghi nhận các ca bệnh, Hà Nội tiếp tục tăng cường giám sát phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh tay chân miệng, đặc biệt tại trường mầm non, tiểu học. Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng tại trường mầm non, mẫu giáo khi có ca bệnh, ổ dịch. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm ca mắc, nghi mắc bệnh truyền nhiễm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội đã ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO