Hà Nội đã cấp trên 5.000 bản giấy khai sinh điện tử

Phùng Minh| 22/05/2023 14:43

Sau 1 tháng thí điểm, Hà Nội đã cấp gần 5.500 bản điện tử giấy khai sinh, trích lục khai tử thực hiện liên thông thủ tục hành chính, nhưng quy trình còn phức tạp, nhiều thông tin còn thủ công,…

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh vừa làm trưởng đoàn khảo sát, đánh giá tình hình triển khai thí điểm cấp bản thực hiện liên thông thủ tục hành chính tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Nam.

Thống kê từ ngày 18/4 đến 16/5 cho thấy, UBND thành phố Hà Nội đã cấp gần 5.500 bản điện tử giấy khai sinh, trích lục khai tử thực hiện liên thông thủ tục hành chính, trong đó giấy khai sinh cấp trên 5.000 bản.

Cũng trong khoảng thời gian này, tỉnh Hà Nam đã có 769 trẻ em được cấp bản điện tử giấy khai sinh và 268 trường hợp được cấp bản điện tử trích lục khai tử.

Hà Nội đã cấp trên 5.000 bản giấy khai sinh điện tử - 1

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh khảo sát tình hình cấp giấy khai sinh điện tử (Ảnh: Phương Mai).

Việc cấp bản điện tử đã hỗ trợ công chức xử lý hồ sơ liên thông nhanh, gọn hơn; ngay sau khi đăng ký thành công, được cấp số định danh là có thể gửi liên thông sang cơ quan bảo hiểm và công an, rút ngắn thời gian chờ ký, đóng dấu.

Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực và Cục Công nghệ thông tin (Bộ Tư pháp) thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời 2 địa phương trên giải quyết các vướng mắc phát sinh.

đánh giá, từ khi triển khai cấp bản điện tử giấy khai sinh, trích lục khai tử và tích hợp trả kết quả trên phần mềm dịch vụ công liên thông đã giảm bớt được thời gian hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ và thao tác xử lý hồ sơ. Việc này cũng tạo thuận lợi cho cán bộ hộ tịch trong giải quyết hồ sơ, đính kèm kết quả hộ tịch điển tử QR- Code được nhanh chóng, thao tác đơn giản.

Dù vậy, qua 1 tháng thí điểm cho thấy quy trình vẫn còn phức tạp, nhiều thông tin còn thủ công nên người dân gặp khó khăn khi kê khai, đặc biệt là những người lớn tuổi hoặc những người ít tiếp xúc công nghệ thông tin. Trong khi đó, chất lượng hạ tầng truyền dẫn đến đơn vị giải quyết thủ tục hành chính hoạt động chưa ổn định, còn chậm, lỗi…

Đại diện các sở, ngành liên quan ở Hà Nội và Hà Nam đã trao đổi với các thành viên đoàn công tác của Bộ Tư pháp để làm rõ các vấn đề khi kết nối với dữ liệu dân cư, bảo hiểm xã hội…

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh khẳng định, để triển khai thực hiện cấp bản điện tử giấy khai sinh, trích lục khai tử trên phạm vi toàn quốc trong thời gian tới cần tiếp thu các ý kiến, góp ý từ các đơn vị ở Hà Nội, Hà Nam. Từ đó tiếp tục giải quyết, từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và quan tâm đến hoạt động tư pháp phường, công chức tư pháp xã nhằm thực hiện tốt hơn việc này, tạo thuận lợi tối đa cho người dân.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội đã cấp trên 5.000 bản giấy khai sinh điện tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO