Hà Nội có 8/10 người âm tính SARS-CoV-2, 2 trường hợp chờ kết quả

31/07/2020, 19:34

Các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 2 trường hợp tại Gia Lâm chưa gửi mẫu).

Chiều 31/7, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 13h ngày 31/7, Hà Nội ghi nhận tổng số 123 ca mắc, trong đó 121 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh.

Có 2 trường hợp mới ghi nhận ngoài cộng đồng (đều có tiền sử đi về từ Đà Nẵng), trong đó trường hợp thứ nhất là bệnh nhân N.T.H đã báo cáo trong phiên họp ngày 29/7.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân N.T.C (76 tuổi; ở Hoàng Hoa Thám, phường Bưởi, quận Tây Hồ). Bệnh nhân có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng khoảng 1 tháng trước khi mắc bệnh. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hà Nội có 8/10 người âm tính SARS-CoV-2, 2 trường hợp chờ kết quả - 1

Người dân Hà Nội xét nghiệm nhanh COVID-19.

Về các biện pháp chống dịch, ông Hiền cho biết tính đến 13h hôm nay, theo số liệu rà soát, thống kê của Trung tâm y tế 30 quận huyện thị xã, toàn thành phố đã ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 và đã lấy mẫu xét nghiệm.

Đã có 403 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, trong đó có 253 trường hợp có biểu hiện lâm sàng (218 trường hợp đã có kết quả âm tính, còn lại 185 trường hợp chưa có kết quả).

Lực lượng y tế đã test nhanh cho 18.459 trường hợp, ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính (tại Nam Từ Liêm 2; Hoàng Mai 1; Gia Lâm 6; Thanh Xuân 1).

Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 2 trường hợp tại Gia Lâm chưa gửi mẫu).

Đồng thời các lực lượng chức năng đang điều tra truy vết xử lý đối với các trường hợp mắc COVID-19 trong thời gian qua đồng thời tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm với những người có tiếp xúc và những người liên quan.

Qua xác minh có 115 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, đã có kết quả 113 mẫu, tất cả đều âm tính. Đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt thì được chuyển đến cách ly điều trị tại các bệnh viện.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiến nghị UBND Thành phố đồng ý cho các bệnh viện có khả năng xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR được tổ chức xét nghiệm sàng lọc. Khi có kết quả dương tính, các bệnh viện sẽ chuyển gửi mẫu cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để xét nghiệm khẳng định.

Quảng cáo

Đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế, kinh phí xét nghiệm sàng lọc do bảo hiểm xã hội chi trả (theo Công văn số 2418/BHXH-CSYT ngày 30/7/2020 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam).

Đối với người bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế, kinh phí xét nghiệm sàng lọc do ngân sách Thành phố hỗ trợ chi trả. 

Theo Giám đốc Sở Y tế, thời gian tới, các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc và có liên quan đến 2 ca bệnh vừa công bố. Phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ; khẩn trương tổ chức hiệu quả, quản lý chặt chẽ việc cách ly các trường hợp thuộc diện phải cách ly theo quy định.

Tiếp tục rà soát tất cả những người đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh thành có dịch ngoài cộng đồng để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Tại cuộc họp, Sở Y tế Hà Nội cũng khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, tạm dừng tổ chức sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ.

Đặc biệt, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý không để thiếu hàng, sốt giá và các hoạt động gây mất trật tự, trị an trên địa bàn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội có 8/10 người âm tính SARS-CoV-2, 2 trường hợp chờ kết quả