Hà Nội chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi

Phạm Đông| 05/04/2022 07:47

Thành phố đặt mục tiêu trên 95% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sống trên địa bàn thành phố được tiêm đủ mũi vaccine. Sẽ tiêm trước cho lứa tuổi từ dưới 12 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine.

Hà Nội chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi trong quý 2
Hà Nội dự kiến quý II/2022 sẽ triển khai tiêm vaccine đồng loạt cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. Ảnh: Hải Nguyễn

Ngày 4.4, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 108/KH-UBND triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.

Theo đó, Hà Nội đặt mục tiêu trên 95% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sống trên địa bàn thành phố (bao gồm cả trẻ đi học hoặc không đi học có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế) được tiêm chủng đủ mũi vaccine phòng COVID-19 theo từng đợt phân bổ vaccine.

Dự kiến, thời gian triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý II-2022 nhưng thời gian cụ thể phụ thuộc theo các đợt phân bổ vaccine của Bộ Y tế.

Việc triển khai tiêm cho trẻ sẽ được tiến hành đồng loạt trên địa bàn thành phố. Lộ trình triển khai theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ dưới 12 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine.

Địa điểm triển khai chính tại các điểm tiêm chủng lưu động ở trường học; trạm y tế hoặc cơ sở y tế cho các đối tượng trẻ không đi học, đối tượng thận trọng, trì hoãn tiêm. Tổ chức tiêm chủng theo hình thức tiêm chủng thường xuyên.

Bên cạnh đó, huy động các điểm tiêm chủng tại bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập, các bệnh viện bộ, ngành đóng trên địa bàn, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và tăng cường hỗ trợ nhân viên có chứng nhận an toàn tiêm chủng tăng cường tại các điểm tiêm.

UBND thành phố cũng yêu cầu tập huấn về xây dựng kế hoạch chi tiết, điều tra lập danh sách đối tượng; tiếp nhận, bảo quản, hướng dẫn sử dụng vaccine; đồng thời tổ chức điểm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 an toàn, phòng và xử trí phản vệ, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Đến nay, Hà Nội là một trong các địa phương bao phủ gần 100% dân số từ 12 tuổi trở lên đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Ngoài ra, khoảng 90% người dân từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi 3 nhắc lại vaccine COVID-19. Gần 100% đối tượng cần tiêm mũi bổ sung đã được tiêm.

Trước đó, theo Bộ Y tế, có 2 loại vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ em ở nhóm tuổi này là Pfizer và Moderna. Riêng vaccine Moderna chỉ định tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi. Không giống như người từ 18 tuổi trở lên, với trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vaccine (mũi 1 cách mũi 2 là 4 tuần), không tiêm trộn với bất kỳ vaccine mRNA nào.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4.4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi dự kiến về Việt Nam trong tháng 5 nếu hoàn thiện thủ tục. Lô vaccine này nằm trong số vaccine mà Australia viện trợ Việt Nam.

Ngày 4.4, UBND TP Hà Nội đã có văn bản 976/UBND-KGVX gửi Sở GD&ĐT, Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã về việc cho học sinh tiểu học và lớp 6 thuộc 30 đơn vị trên địa bàn trở lại học trực tiếp từ 6.4.

Trước đó, 660.000 học sinh lớp 7-12 đã trở lại trường học trực tiếp từ 8.2, trong đó lớp 9 ở 18 huyện, thị ngoại thành học trực tiếp từ tháng 11.2021. Các em đã được tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19.

Bài liên quan
 • Giữ sức khỏe mùa EURO 2024
  Một mùa EURO lại đến, Việt Nam vốn được coi là một trong những quốc gia hâm mộ bóng đá hàng đầu thế giới. Mặc dù nhà tổ chức cũng đã rất “chiều” người châu Á với những khung giờ khá đẹp, tuy nhiên, có rất nhiều trận đấu ở Đức năm nay diễn ra lúc 2 giờ sáng và kết thúc lúc 4 giờ sáng. Làm thế nào để các fans của trái bóng tròn tận hưởng bữa tiệc bóng đá nhưng không bị ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc?
 • Cứu cô gái '9 phần tử vong', bác sĩ được đề nghị trở thành bố nuôi
  Trở lại cuộc sống một cách thần kỳ sau 2 lần đặt chân vào "cửa tử", mất nửa số máu trong người, chị M. nhiều lần đề nghị bác sĩ đã cứu mình đồng ý làm bố nuôi đặc biệt.
 • Khó nuốt, nuốt vướng nên đi khám ngay, tránh biến chứng nghiêm trọng
  Người có triệu chứng khó nuốt bất thường cần đến bệnh viện để khám ngay, bởi đây có thể là triệu chứng của bệnh co thắt tâm vị. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như viêm loét thực quản, viêm phổi hít, ung thư hóa vùng viêm mạn tính...
 • Sản phụ Hải Phòng đẻ con gái đầu lòng nặng 5,1kg
  Sáng 13.6, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, đơn vị vừa thực hiện ca phẫu thuật đón thai nhi có trọng lượng 5,1kg cho sản phụ.
 • Kỳ tích của người phụ nữ Hà Nội bị sét đánh ngừng tim phổi
  Chị Y. (30 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội) bị sét đánh ngừng tim phổi khi đang hái rau ngoài ruộng đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cứu sống.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO