Hà Nội: Cấp giấy đi đường nhanh, gọn, thực hiện giãn cách triệt để trong ‘vùng đỏ’

06/09/2021 08:55

Trao đổi về việc thực hiện cấp giấy đi đường và kiểm tra, kiểm soát theo phân vùng chống dịch từ ngày 6/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết Thường trực Thành ủy Hà Nội đã giao Ban Cán sự đảng UBND chỉ đạo Công an Thành phố hướng dẫn, tổ chức cấp giấy đi đường cho tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đúng quy định, nhanh, gọn, thuận tiện, bảo đảm thực hiện giãn cách triệt để trong “vùng đỏ”.


Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại chốt kiểm soát dịch xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì). Ảnh: Hà Nội Mới

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, việc thực hiện phân 3 vùng ở Thủ đô Hà Nội từ ngày 6/9 căn cứ vào tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố và xuất phát từ yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 ở mức cao hơn, đồng thời khôi phục sản xuất kinh doanh ở những vùng sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp để cung ứng hàng hóa thiết yếu cho “vùng đỏ”.

Kêu gọi cơ quan, tổ chức, người dân đồng lòng với quyết định của Thành phố

Trong đó, tại vùng 1 - vùng có nguy cơ rất cao phải tiếp tục thực hiện giãn cách triệt để theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ- với nhiệm vụ trọng tâm là hạn chế tối đa lượng người ra đường nhằm tránh lây lan dịch bệnh. Trong những ngày vừa qua, số ca F0 mới được phát hiện ở vùng 1 đã giảm dần nhưng vẫn còn nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thành phố Hà Nội đã giao Công an Thành phố tham mưu phương án cấp giấy ra đường cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đúng quy định, áp dụng công nghệ thông tin, bảo đảm nhanh, gọn, thuận tiện; lập các chốt kiểm soát, tổ chức kiểm tra lưu động trên các tuyến đường theo hướng siết chặt hơn nhằm hạn chế lượng người ra đường, thực hiện giãn cách triệt để ở “vùng đỏ”.

Trước mắt, trong 2 ngày đầu (ngày 6 và 7/9), các lực lượng chủ yếu kiểm tra để tuyên truyền các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tự giác chấp hành, đồng thời rà soát đánh giá, cần thiết điều chỉnh vị trí bố trí các chốt, tổ chức lại phân làn, phân luồng giao thông.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp chủ động tổ chức lại hoạt động, tăng cường làm việc trực tuyến, giảm bớt lao động làm việc trực tiếp để chung tay với Thành phố chống dịch. Cùng với đó, người dân Hà Nội hãy chia sẻ, ủng hộ các biện pháp của Thành phố để quyết tâm khống chế dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới. Bởi mọi chủ trương, chính sách nếu không có sự ủng hộ, đồng lòng của người dân thì không thể thực hiện thành công.

Ông Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí Thành phố tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân về việc tổ chức phân vùng, các quy định liên quan để hạn chế số lượng người dân ra đường, bảo đảm thực hiện giãn cách triệt để ở vùng 1.

Đẩy mạnh kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tiêm vaccine và xét nghiệm sàng lọc diện rộng.

Tính đến 18h ngày 4/9, tổng số liều vaccine Hà Nội được Bộ Y tế phân bổ là hơn 2,9 triệu liều. Nhờ chủ động chuẩn bị phương án, kịch bản, Thành phố đã bảo đảm các dây chuyền tiêm với công suất lên tới 200.000 mũi tiêm/ngày. Tiếp nhận vacine đến đâu, Hà Nội đã tổ chức tiêm hết ngay đến đó. Đến nay, toàn Thành phố đã tiêm được hơn 2,2 triệu liều, đạt 26,65% dân số; công suất tiêm đạt khoảng 150.000 mũi/ngày.

Thường trực Thành ủy đã yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo ngành y tế rà soát, kiểm tra, bảo đảm năng lực tiêm vaccine trên toàn Thành phố, chỉ đạo các địa phương sẵn sàng tổ chức tiêm vaccine bảo đảm hiệu quả, an toàn và nhanh chóng ngay khi tiếp nhận số lượng vaccine được phân bổ trong thời gian tới. Chuẩn bị sẵn kịch bản nâng cao công suất tiêm để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm chủng trong quý IV, khi lượng lớn vaccine có thể được phân bổ.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố tập trung chỉ đạo ngành y tế tăng cường xét nghiệm, tận dụng tối đa thời gian từ ngày 6/9 đến 21/9 để bóc tách triệt để các ca F0 ra khỏi cộng đồng.

Trọng tâm ưu tiên là xét nghiệm cho các khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly (vùng đỏ) với tần suất 2-3 ngày/lần; tại các khu vực có nguy cơ cao (vùng cam) với tần suất 5-7 ngày/lần; xét nghiệm sàng lọc những trường hợp ho, sốt trong cộng đồng; tiếp tục ưu tiên xét nghiệm theo hộ gia đình tại các “vùng xanh” để giữ chắc và không ngừng mở rộng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng một lần nữa nhấn mạnh, trong khi tỉ lệ tiêm vaccine ở Thủ đô còn thấp thì buộc phải thực hiện chặt chẽ các biện pháp khoanh vùng, cách ly, bảo đảm thực hiện giãn cách xã hội ở nơi có nguy cơ cao để bảo vệ an toàn tính mạng của người dân, không để dịch bùng phát mạnh dẫn tới mất kiểm soát.

Trước mắt, phòng chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, coi công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; tích cực tuyên truyền, vận động tạo niềm tin, tạo đồng thuận trong nhân dân để thực hiện hiệu quả biện pháp phân vùng phòng, chống dịch.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, sớm kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Thành phố thì ngoài nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, sự đồng lòng, chung tay góp sức của nhân dân, thành phố Hà Nội vừa kiến nghị với Chính phủ, Bộ Y tế một số nội dung. Trong đó, kiến nghị Chính phủ xem xét giao quyền chủ động cho các địa phương trong việc quyết định thời gian cách ly đối với F1 để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho cộng đồng.

Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Y tế bổ sung vaccine để đến ngày 15/9, Thành phố đạt tỷ lệ tiêm chủng cao với đối tượng trong độ tuổi; thường xuyên cập nhật bổ sung cơ số thuốc, phác đồ điều trị, nhất là các thuốc mới, đặc hiệu để đem lại hiệu quả điều trị cho bệnh nhân COVID-19, giảm tỉ lệ tử vong; đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch... như thế nào.

Gia Huy

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Cấp giấy đi đường nhanh, gọn, thực hiện giãn cách triệt để trong ‘vùng đỏ’
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO