Hà Lan phạt công ty trò chơi điện tử Epic Games hơn 1 triệu euro

14/05/2024 20:37

Ngày 14/5, Cơ quan Quản lý người tiêu dùng và thị trường Hà Lan (ACM) đã tuyên bố phạt công ty phát triển và phát hành trò chơi điện tử Epic Games (Mỹ) 1,1 triệu euro (tương đương 1,2 triệu USD) với cáo buộc lợi dụng và gây sức ép buộc trẻ em phải mua hàng trong Item Shop của trò chơi điện tử.

Chú thích ảnh
Hà Lan phạt công ty trò chơi điện tử Epic Games. Ảnh: AFP

ACM cho biết đã phạt Epic Games 2 khoản riêng biệt với tổng số tiền phạt 1,1 triệu euro sau khi phát hiện những "game thủ" còn ở độ tuổi vị thành niên có thể đã phải chịu sức ép mua hàng.

Theo ACM, thứ nhất, Epic Games đã để các cụm từ "Nhận ngay" hoặc "Mua ngay" trong Item Shop của trò chơi điện tử nhằm hối thúc trẻ em mua hàng. ACM cho rằng hình thức quảng cáo trực tiếp khuyến khích trẻ em mua hàng này là hành vi thương mại trái phép.

Thứ hai, Epic Games đã sử dụng đồng hồ đếm ngược để gây áp lực mua hàng nhanh chóng vì các em tin rằng món đồ đó sẽ biến mất sau khoảng thời gian đã định. ACM cho rằng việc Epic Games cài đặt đồng hồ đếm ngược này là hành động "lừa đảo" và "gây hiểu nhầm".

Thành viên Cateautje Hijmans van den Bergh trong ban điều hành của ACM cho rằng Epic Games đã lợi dụng điểm yếu của trẻ em để gây sức ép mua hàng. ACM yêu cầu Epic Games phải tuân thủ án phạt của cơ quan này trước ngày 10/6 tới.

Epic Games đã đệ đơn phản đối quyết định trên và đưa ra một số thay đổi để giải quyết mối quan ngại của ACM, trong đó có bỏ đồng hồ đếm ngược khỏi Item Shop trên toàn thế giới. Đối với Hà Lan, Epic Games chỉ cho phép đặt mua những món đồ còn trong kho Item Shop từ 48 giờ trở lên.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Lan phạt công ty trò chơi điện tử Epic Games hơn 1 triệu euro
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO