Hạ cửa kính xe hơi để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tốt hơn

Thu Hà | 05/08/2021, 08:00

Lâu nay, chúng ta vẫn tưởng rằng việc đóng kín cửa xe sẽ hạn chế khả năng lan truyền đại dịch Covid-19. Nhưng thực tế thì có vẻ không phải vậy.

Không gian giới hạn là điều kiện lý tưởng đối với các bệnh lây nhiễm qua đường không khí. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hạ cửa kính xe hơi sẽ góp phần giữ an toàn cho hành khách trước virus SARS-CoV-2.

Sử dụng công nghệ mô phỏng máy tính, các nhà nghiên cứu tại Đại học Brown ở Rhode Island, Mỹ theo dõi các luồng khí thổi qua khoang lái của xe, từ đó cung cấp các biện pháp hạn chế sự lây lan mầm bệnh qua các giọt nước li ti trong không khí - nguồn gốc lan truyền nhanh chóng của COVID-19.

Các mẫu xe được sử dụng có một phần dựa trên Toyota Prius. Bên trong xe bố trí một người lái và một hành khách ở hàng ghế sau bên phải nhằm kéo dài tối đa khoảng cách. Đây đồng thời cũng là hai vị trí ngồi phổ biến trên xe dịch vụ chở người trong thực tế. Máy tính bắt đầu thu thập thông tin về số lượng và tốc độ các hạt li ti bên trong xe khi xe đạt vận tốc 80 km/h.

hạ kinh xe
Hạ cửa kính xe hơi sẽ góp phần giữ an toàn cho hành khách trước virus SARS-CoV-2

Kết quả, bốn cánh cửa đều mở là phương thức tốt nhất theo đo lường trong khi biện pháp ít hiệu quả nhất là đóng cả bốn cánh cửa. Như vậy, người ngồi trên xe nên hạ ít nhất 1 hoặc 2 kính cửa xuống.

Việc hạ cả 4 cửa kính là phương pháp hiệu quả nhất do nó giúp nâng cao chỉ số tốc độ thay đổi không khí mỗi giờ (air changes per hour, ACH). Theo đó, mật độ các giọt nước sẽ giảm đi bởi không khí không ngừng chuyển đổi.

Quảng cáo

Giải thích bằng khí động lực học thì khi gió thổi qua xe đang di chuyển, áp suất không khí ở hai cửa trước sẽ thấp hơn hai cửa sau. Vì vậy, không khí thường đi vào từ hai cửa sau đến khoang cabin và thoát ra bằng hai cửa sổ trước.

Nếu người ngồi trên xe hạ cả 4 kính, luồng gió này sẽ bị ngăn đôi thành hai bên trái & phải. Nhờ đó, nếu người lái có nhiễm COVID-19 thì dòng gió phía lái cũng sẽ cuốn virus ra ngoài, giữ cho vị trí hành khách vẫn an toàn.

Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp phòng vệ thứ cấp khi xe có người lạ. Đeo khẩu trang vẫn là cách phòng dịch COVID-19 tốt nhất.

Bài liên quan
Những cách pha chế dung dịch rửa kính xe tại nhà mà bạn nên biết
Chỉ với vài chục nghìn và những công cụ vô cùng đơn giản, bạn đã có thể tự pha chế cho mình dung dịch rửa kính vừa mang lại hiệu quả cao, vừa có thể giúp bảo vệ môi trường.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hạ cửa kính xe hơi để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tốt hơn