Gửi quà kèm tiền từ nước ngoài về Việt Nam có vi phạm pháp luật không?

nhật lệ| 25/05/2022 14:30

Bạn đọc có email huonglanxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Bạn tôi ở nước ngoài muốn gửi quà và tiền mặt về Việt Nam cho tôi qua đường hàng không. Xin hỏi, việc này có vi phạm pháp luật không?

Luật gia Lại Thị Nhật Lệ, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Điều 12, Luật Bưu chính 2010 quy định về vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp thuận, vận chuyển qua mạng bưu chính như sau:

1. Vật phẩm, hàng hóa mà pháp luật của Việt Nam quy định cấm lưu thông.

2. Vật phẩm, hàng hoá từ Việt Nam gửi đi các nước mà pháp luật Việt Nam quy định cấm xuất khẩu hoặc pháp luật của nước nhận quy định cấm nhập khẩu.

3. Vật phẩm, hàng hoá từ các nước gửi về Việt Nam mà pháp luật Việt Nam quy định cấm nhập khẩu.

4. Vật phẩm, hàng hoá bị cấm vận chuyển bằng đường bưu chính theo quy định của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Khoản 5, Điều 25 Công ước Bưu chính thế giới quy định về các bưu gửi không được chấp nhận, cấm gửi như sau:

5- Cấm không được đưa các loại tiền kim loại, tiền giấy, chứng khoán, các loại séc du lịch bạch kim, vàng hoặc bạc đã được gia công hoặc chưa, các loại đá quý, đồ trang sức hoặc các vật phẩm có giá trị khác vào

Điểm d, Khoản 1, Khoản 3 Điều 9 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử quy định về vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính như sau:

1.Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

d) Gửi hoặc chấp nhận hoặc vận chuyển bưu gửi chứa vật phẩm, hàng hóa cấm vận chuyển bằng đường bưu chính theo quy định của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm a, b và d khoản 1 Điều này.

Như vậy, hành vi gửi bưu phẩm có kèm tiền từ nước ngoài về Việt Nam là vi phạm quy định của pháp luật. Hành vi này bị xử phạt theo các quy định nêu trên.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi:

tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Gửi quà kèm tiền từ nước ngoài về Việt Nam có vi phạm pháp luật không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO