GS Ngô Bảo Châu bất ngờ trúng tuyển... cao đẳng ở Việt Nam

Huyên Nguyễn| 21/06/2023 20:00

Thông tin GS Ngô Bảo Châu nhận được thông báo đủ điều kiện đăng ký nhập học một trường cao đẳng ở TPHCM đang gây sốt cộng đồng.

GS Ngô Bảo Châu bất ngờ trúng tuyển... cao đẳng ở Việt Nam - 1

GS Ngô Bảo Châu trong một buổi nói chuyện với sinh viên Việt Nam (Ảnh: T.D).

Chiều 21/6, chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, GS Ngô Bảo Châu đăng tải "tin vui bất ngờ" khi nhận được thông báo đủ điều kiện đăng ký nhập học Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TPHCM (HOTEC).

GS Ngô Bảo Châu bất ngờ trúng tuyển... cao đẳng ở Việt Nam - 2

Thông tin đủ điều kiện đăng ký nhập học bậc cao đẳng chính quy được GS Ngô Bảo Châu chia sẻ trên trang cá nhân Facebook (Ảnh chụp màn hình).

Cụ thể, trong thư điện tử của Phòng Tuyển sinh gửi tới nêu: "Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TPHCM chúc mừng và thông báo đến bạn Ngô Bảo Châu đã đủ điều kiện đăng ký nhập học bậc Cao đẳng chính quy".

Sau khi chia sẻ, thông tin này ngay lập tức gây "bão". Nhiều ý kiến bày tỏ sự ngỡ ngàng, bất ngờ, bật ngửa... khi vị Giáo sư toán học nổi tiếng, người từng đạt nhiều giải thưởng danh giá thế giới lại được thông báo đủ điều kiện đăng ký nhập học hệ cao đẳng.

Theo nguồn tin riêng của Dân trí, ngay sau khi phát hiện sự cố, phía Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật TPHCM đã ngay lập tức có email xin lỗi GS Ngô Bảo Châu.

Đại diện đơn vị cho biết, hôm nay (ngày 21/6), Trung tâm Tuyến sinh và Truyền thông của trường có gửi thông tin tuyển sinh tới địa chỉ email các em học sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường theo điểm học bạ THPT.

Việc này nhằm giúp các em có sự cân nhắc lựa chọn ngành học theo nguyện vọng.

Tuy nhiên, việc nhập thông tin trong dữ liệu gửi cho thí sinh bị nhầm lẫn, trùng khớp với địa chỉ email của GS Ngô Bảo Châu.

Lãnh đạo nhà trường và Trung tâm Tuyển sinh gửi tới GS Ngô Bảo Châu lời xin lỗi vì đã phải nhận thông tin không mong muốn.

Đại diện đơn vị cho biết sẽ rút kinh nghiệm để làm việc chu đáo hơn, không xảy ra những việc như vậy.

GS Ngô Bảo Châu, sinh năm 1972 tại Hà Nội. Ông đam mê toán học ngay từ nhỏ.

Trong hai năm liên tiếp, 1988 và 1989, GS Ngô Bảo Châu đều giành được huy chương Vàng Olympic Toán học Quốc tế.

Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên giành 2 huy chương Vàng Olympic toán học quốc tế.

Ông bắt đầu du học tại Pháp từ năm 1990 và bảo vệ tiến sĩ vào năm 1997. Sau đó, ông công tác ở Trung tâm Khoa học quốc gia Pháp cho đến năm 2004, và sau đó về giảng dạy tại Đại học Paris 11.

Vào năm 2004, ông được trao tặng Giải thưởng Toán học Clay cùng với Giáo sư người Pháp Gérard Laumon vì đã có công trình chứng minh Bổ đề Cơ bản thuộc Chương trình Langlands.

Năm 2005, ở tuổi 33, ông Ngô Bảo Châu được đặc cách phong hàm Giáo sư tại Việt Nam và trở thành vị giáo sư trẻ nhất của Việt Nam khi nhận danh hiệu này.

Bốn năm sau đó, công trình chứng minh Bổ đề cơ bản thuộc Chương trình Langlands của ông đã được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 10 thành tựu khoa học tiêu biểu của năm 2009.

Đến năm 2010, GS Ngô Bảo Châu được xướng lên là một trong bốn nhà toán học giành giải Fields; đưa Việt Nam trở thành quốc gia châu Á thứ hai sau Nhật có nhà toán học đoạt giải thưởng này.

Năm 2016, GS Ngô Bảo Châu đã dành toàn bộ tiền thưởng mà ông nhận được kèm theo huy chương Fields từ năm 2010 để tài trợ cho Pi - một tạp chí toán dành cho học sinh, sinh viên yêu toán.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
GS Ngô Bảo Châu bất ngờ trúng tuyển... cao đẳng ở Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO