Groot và những chủng tộc ngoài hành tinh kỳ lạ nhất trong vũ trụ Marvel

09/05/2023 10:42

Marvel sở hữu tuyến nhân vật rất đa dạng, phong phú, và một phần lớn trong số đó là những chủng tộc kỳ lạ đến từ bên ngoài không gian.

Những chủng tộc ngoài hành tinh đã không còn quá xa lạ đối với người hâm mộ của Marvel nói riêng và truyện tranh siêu anh hùng nói chung. Từ khi còn hoạt động với cái tên Timely Comics, Marvel đã sáng tạo ra rất nhiều nhân vật, nhiều giống loài đến từ ngoài không gian, với đủ các vai trò từ chính diện cho đến phản diện.

Một số chủng tộc ngoài hành tinh của Marvel có nguồn gốc và lịch sử khá phức tạp, thường xuất hiện cùng với các nhân vật có tiếng để thúc đẩy sự phát triển của cốt truyện.

Trong khi đó, một số chủng loài khác lại chỉ là kép phụ, xuất hiện rải rác trong một số mẩu chuyện vụn vặt. Nhưng cho dù có vai trò thế nào, lớp nhân vật này vẫn luôn là một vùng đất sáng tạo màu mỡ dành cho Marvel để tạo ra những giống loài kỳ dị nhất trong vũ trụ truyện tranh của mình.

Kronans

Kronans là chủng tộc ngoài hành tinh với làn da đá rắn chắc - Ảnh: Internet.

Khi lần đầu tiên xuất hiện trong thời kỳ Silver Age, Thor không hề tham gia vào những trận chiến dữ dội với những vị thần độc ác, hay những siêu phản diện nham hiểm. Thay vào đó, chàng thần sấm lại đối đầu với những kẻ xâm lược ngoài hành tinh có tên Kronans. Với đặc điểm đặc trưng là làn da đá rắn chắc, được mệnh danh là “nhân thạch đến từ Sao Thổ”, người Kronans vốn dĩ chỉ đóng một vai trò rất nhỏ trong Silver Age, nhưng đến nay đã trở thành một chủng tộc có sức ảnh hưởng khá lớn trong thời kỳ hiện đại của vũ trụ Marvel.

Người Kronan đáng chú ý nhất là Korg, từng xuất hiện trong một số bộ phim của Marvel Studios. Korg đã gia nhập hội Warbound của Hulk trong loạt sự kiện Planet Hulk. Nhân vật này là minh chứng cho thấy Kronan là giống loài kỳ lạ đến mức độ nào, đặc biệt là ở tập tính ăn đá thay cơm.

Ngoài ra, khả năng sinh sản của họ cũng rất độc đáo, khi những cá thể đực sẽ cùng hòa mình vào một dòng sông dung nham cho đến khi một đứa trẻ ra đời.

The Brood

The Brood là một loài ký sinh ngoài hành tinh với bản chất cực kỳ xấu xa - Ảnh: Internet.

Loạt truyện X-Men kinh điển của Chris Claremont được lấy rất nhiều cảm hứng từ loạt phim Alien. Không chỉ khai thác tối đa hình ảnh của bầy lũ Xenomorphs, Claremont còn tạo ra Brood, một loài ngoại lai ký sinh giống bọ với bản tính cực kỳ độc ác, xấu xa khi sinh sản bằng cách tiêm trứng trực tiếp vào một vật chủ sống.

Điều đáng sợ hơn cả về Brood là khi trứng nở ra, chúng sẽ ngay lập tức bắt đầu nhận dạng cơ thể vật chủ của mình. Giống như Xenomorphs của Alien, Brood cũng sinh sống và hoạt động theo chế độ mẫu hệ.

Chúng đặc biệt thông minh và luôn biết cách vận dụng trí tuệ của mình để tự biến bản thân thành một thế lực không thể xem thường trong thiên hà rộng lớn.

Dire Wraiths

Dire Wraiths là một chủng loài có khả năng thay hình đổi dạng - Ảnh: Internet.

Marvel sở hữu rất nhiều chủng tộc ngoài hành tinh với khả năng thay hình đổi dạng, trong đó đáng chú ý nhất có lẽ phải kể đến Skrull. Kém hơn một chút về danh tiếng chính là Dire Wraiths, với năng lực xuất phát từ một loại ma thuật hắc ám.

Nếu như người Skrull có nhiều mục đích, động cơ khác nhau và khá phức tạp trong những quy tắc đạo đức, Dire Wraiths lại được mô tả là “xấu xa từ trong bản chất”, và mọi hành động của chúng không hề phục vụ bất cứ mục đích tốt đẹp nào.

Những Dire Wraiths cái có thể đánh cắp danh tính của các sinh vật khác bằng cách hút sạch não của họ với một chiếc lưỡi phóng đáng sợ. Trong khi đó, Dire Wraiths đực thường hoạt động dựa trên cơ sở khoa học và vận dụng khả năng thay hình đổi dạng bẩm sinh để duy trì trạng thái vô định. Quê nhà của Dire Wraiths cũng không hề bình thường khi nằm trong chiều không gian hắc ám Limbo.

Flora Colossi

Flora Colossi là chủng tộc thực vật nổi tiếng nhất nhì vũ trụ Marvel - Ảnh: Internet.

Groot là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của Marvel, và càng được nhiều người yêu mến hơn sau khi xuất hiện trong loạt phim Guardians of the Galaxy của Marvel Studios. Groot là thành viên của chủng tộc có tên Flora Colossi, giống loài thực vật siêu thông minh có nguồn gốc từ hành tinh X. Họ có thể truyền kiến thức tích lũy của bản thân cho nhau thông qua quá trình quang hợp và tự biến thành những thiên tài hàng đầu vũ trụ.

Groot là một trường hợp đặc biệt, vừa là đại diện điển hình, và cũng là cá thể cá biệt của Flora Colossi. Tương tự như đồng loại, nhân vật này chỉ có thể giao tiếp thông qua một câu thoại duy nhất: “I am Groot” - như đã được thể hiện rất nhiều lần trong MCU.

Tuy nhiên, Groot trở nên khác biệt khi lãnh trách nhiệm bảo vệ cho quần xã sinh vật Maintenance Mammals, một chủng tộc sinh vật có lông với khả năng duy trì môi trường sống tại hành tinh X.

Cotati

Cotati là chủng tộc thực vật từng bị người Kree truy quét đến mức phải hy sinh khả năng di chuyển của bản thân để ngụy trang - Ảnh: Internet.

Flora Colossi không phải chủng loài thực vật ngoài hành tinh duy nhất của Marvel. Cotati là một ví dụ điển hình khác của lớp nhân vật này, với nguồn gốc là nhóm những nhà quang hợp theo chủ nghĩa hòa bình nhưng lại phải chia sẻ hành tinh quê nhà với người Kree man rợ. Chính vì liên tục bị người Kree săn đuổi và truy sát, các Cotati đã dần từ bỏ khả năng di chuyển của bản thân, trở thành một loại thực vật đúng nghĩa như một cách thức ngụy trang hiệu quả nhất.

Mất đi khả năng chuyển động, thế nhưng Cotati lại hình thành năng lực thần giao cách cảm để giao tiếp với nhau và với những cá thể khác. Chính năng lực này đã cho phép họ giúp Mantis trở thành Celestial Madonna, hồi sinh Avenger Swordsman với bào tử của mình. Đứa con của Mantis và Swordsman, Sequoia, sau này đã lãnh đạo người Cotati trong một cuộc thập tự chinh nhằm tiêu diệt tất cả các loài động vật trong vũ trụ.

The Technarchy

Technarchy là chủng tộc ngoài hành tinh được dựa trên máy móc của Marvel - Ảnh: Internet.

Bên cạnh những giống loài dựa trên động vật và thực vật, Marvel còn tạo ra không ít chủng tộc dựa trên máy móc.

Một trong số đó chính là Technarchy, nhóm người ngoài hành tinh với khả năng thay hình đổi dạng, luôn tìm cách để phát triển một cách không giới hạn. Tương tự như Brood, Technarchy cũng ký sinh trên cơ thể vật chủ bằng Transmode Virus.

Khi một sinh vật bị nhiễm loại virus này, cơ thể nó sẽ dần chuyển thành những mạch điện phức tạp để Technarchy có thể hấp thụ. Thành viên nổi bật và đáng chú ý nhất của chủng loài này có lẽ phải kể đến New Mutant Warlock, người đã kiên quyết loại bỏ bản chất bạo lực, độc ác của Technarchy để trở thành một siêu anh hùng đúng nghĩa.

The Phalanx

Phalanx là chủng tộc đã tạo ra Technarchy - Ảnh: Internet.

Phalanx là một chủng loài techno-organic (kỹ thuật - hữu cơ) khác. Thế nhưng, không giống như Technarchy, các Phalanx có đặc điểm tâm trí bầy đàn, cho phép họ có thể tiếp cận với kho kiến thức được tích lũy qua hàng nghìn thế hệ và nâng tầm bản thân trong thiên hà. Phalanx cũng là một chủng tộc cực kỳ hiếu chiến và luôn không ngừng tìm cách mở rộng lãnh thổ của mình.

Khi các Phalanx đổ bộ đến một hành tinh, họ sẽ tìm cách đồng hóa các cư dân và sinh vật trên hành tinh đó. Nếu cho rằng hành tinh đó không xứng đáng, họ sẽ lập tức lây nhiễm nó với một loại virus kỹ thuật hữu cơ để triệu hồi Technarchy và phá hủy nó. Phalanx đã tạo ra Technarchy như một món vũ khí hạng nặng nhằm hủy diệt vũ trụ.

Symbiotes

Symbiotes là những loài ký sinh vũ trụ nổi tiếng của Marvel - Ảnh: Internet.

Symbiotes (ký sinh vũ trụ) là một chủng tộc ngoại lai cực kỳ nổi tiếng của vũ trụ truyện tranh Marvel. Xuất hiện lần đầu tiên dưới dạng bộ trang phục màu đen của Spider-Man, và sau đó là “sống” thành Venom, những loài Symbiotes thực sự là những sinh vật phức tạp trong suy nghĩ, cảm xúc và cả phong tục tập quán.

Các Symbiotes được tạo ra bởi Knull, một ác thần với tham vọng biến những sinh vật sống khác thành quái vật ký sinh. Tuy nhiên, những đặc điểm của vật chủ thể hiện trong Symbiotes đã dần những loài ký sinh vũ trụ này chấp nhận các khái niệm về danh dự và tình yêu. Symbiote không tạo ra nền văn hóa cho riêng chúng, thay vào đó, chúng hấp thụ các đặc điểm, tính chất của vật chủ và tái sử dụng cho bản thân mình.

Điều này cho thấy một Symbiote sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi vật chủ của mình. Chúng sẽ trở nên đặc biệt xấu xa nếu ký sinh trên một siêu ác nhân, và ngược lại, cũng có thể vào vai siêu anh hùng khi vật chủ sở hữu trái tim nhân hậu, can trường.

The Watchers

Watchers là những thực thể quyền năng có nhiệm vụ quan sát và tổng hợp kiến thức trong vũ trụ - Ảnh: Internet.

Dù không sở hữu vẻ ngoài kỳ lạ như nhiều chủng tộc ngoài hành tinh khác, thế nhưng Watchers vẫn được xem là một trong những giống loài kỳ lạ bậc nhất của Marvel. Xuất phát là một tộc người cổ xưa có khả năng thiên phú về công nghệ, Watcher từng vô tình đẩy một chủng tộc kém tiên tiến hơn đến bước đường diệt vong.

Chính điều này đã khiến họ vô cùng day dứt và quyết định lập ra lời thề: Chỉ quan sát và tổng hợp kiến thức về vũ trụ, không can thiệp vào bất cứ sự kiện nào, tại bất cứ hành tinh nào.

Uatu là một trong những Watcher đáng chú ý nhất khi sinh sống tại Blue Area của Mặt trăng để quan sát Trái Đất. Sở hữu nguồn sức mạnh to lớn, các Watchers có thể biến đổi vật chất xung quanh cũng như chính bản thân mình để đạt được bất kỳ mục đích nào mà họ mong muốn.

Bên cạnh đó, một số cá nhân cũng từng phá vỡ lời thề và can thiệp vào một số sự kiện của nhân loại, giống như những gì đã được thể hiện trong series hoạt hình What If…? của Marvel Studios.

Druffs

Druffs là chủng tộc có trí thông minh chỉ tương đương với những đứa trẻ - Ảnh: Internet.

Không giống như nhiều chủng tộc ngoài hành tinh kỳ lạ khác trong Marvel, Druffs không quá thông minh, cũng chẳng hề xấu xa và thậm chí là còn rất mờ nhạt. Druffs là những sinh vật nhỏ bé với trí tuệ tương tự như những đứa trẻ non nớt. Druffs cũng đặc điểm sinh sản vô tính, khi một Druff bị đánh trúng sẽ tạo ra ba Druffs hoàn chỉnh mới.

Druffs thường xuất hiện như một phần trong âm mưu của các chủng loài khác thông minh hơn. Một ví dụ đáng chú ý nhất là khi Skrull Emperor Dorrek tìm cách giết Quicksilver và Scarlet Witch bằng cách lợi dụng khả năng sinh sản vô tính của Druffs để bóp nghẹt hai siêu anh hùng này.

Theo Sưu tầm
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Groot và những chủng tộc ngoài hành tinh kỳ lạ nhất trong vũ trụ Marvel
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO