Grab sắp có đợt sa thải lớn nhất kể từ sau đại dịch

21/06/2023 09:48

Sau thời gian dài ngược dòng làn sóng sa thải, Grab cuối cùng đã chuẩn bị cho đợt cắt giảm quy mô lớn để giảm chi phí nhanh hơn và hiện thực hóa mục tiêu có lãi trong quý cuối năm nay.

Grab đang lên kế hoạch cho đợt sa thải lớn nhất kể từ sau đại dịch. Sự cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực gọi xe và giao đồ ăn trên khắp Đông Nam Á đã khiến công ty này không thể tiếp tục duy trì như trước.

Động thái này đồng nghĩa với việc đợt sa thải sắp tới của Grab có thể có quy mô lớn hơn cả đợt cắt giảm năm 2020, thời điểm công ty này sa thải khoảng 5% lực lượng lao động, tương đương 360 nhân viên, để hướng tới mục tiêu có lãi.

Thực tế, Grab đã không thực hiện bất kỳ đợt cắt giảm nhân sự lớn nào trong 3 năm qua, bất chấp các đối thủ trong khu vực như GoTo (công ty mẹ Gojek) và Sea Limited (công ty mẹ Shopee) sa thải hàng nghìn nhân viên vào năm ngoái.

Thậm chí, "gã khổng lồ" trong lĩnh vực gọi xe này còn bổ sung hơn 3.000 nhân sự vào năm 2022, chủ yếu đến từ việc mua lại chuỗi siêu thị chuỗi siêu thị Jaya Grocer (Malaysia), nâng tổng số nhân sự lên 11.000 người.

Grab sắp có đợt sa thải lớn nhất kể từ sau đại dịch - 1

Grab tiếp nhận thêm hơn 3.000 nhân sự trong năm 2022 (Ảnh: Bloomberg).

Trong báo cáo tài chính quý I vừa qua, doanh thu Grab đã tăng 130% so với cùng kỳ năm trước lên mức 525 triệu USD. Giao hàng tiếp tục là nguồn thu lớn nhất của Grab khi mảng gọi xe công nghệ đang trên đà hồi phục sau đại dịch. Khoản lỗ ròng của Grab đã giảm xuống còn 244 triệu USD, từ mức 423 triệu USD của cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo của Momentum Asia, Grab hiện vẫn dẫn đầu thị trường giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines về tổng khối lượng giao dịch. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này đã bị đình trệ kể từ năm ngoái và chỉ tăng 3% từ đầu năm đến nay.

Mặc dù Grab dẫn đầu thị trường gọi xe và giao hàng ở Đông Nam Á song công ty này vẫn chưa đạt được lợi nhuận do chi tiêu lớn cho tăng trưởng và sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ trong khu vực.

Kể từ khi được niêm yết vào cuối năm 2021, cổ phiếu của Grab đã giảm khoảng 70% ngay cả khi hãng cam kết báo lãi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Grab sắp có đợt sa thải lớn nhất kể từ sau đại dịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO