Google và Apple từng thảo luận về quan hệ đối tác "tuy hai mà một" giữa Android và iOS, theo Epic Games

ryankog | 21/08/2021, 21:35

Tài liệu của Epic Games cáo buộc Apple và Google đã hợp tác với nhau cùng điều khiển thị trường.

Các tài liệu mới từ vụ kiện Epic vs. Google đã tiết lộ một số chi tiết đáng ngạc nhiên về cuộc họp riêng giữa các cựu CEO của Google và Apple.

Đơn khiếu nại của Epic chống lại Google đề cập đến việc hai gã khổng lồ công nghệ duy trì mối quan hệ chặt chẽ, làm giảm thêm động lực của Google trong việc cạnh tranh, đổi mới và đầu tư vào phân phối ứng dụng vì họ được lợi khi hợp tác với “đối thủ cạnh tranh” Apple.

Google và Apple từng thảo luận về quan hệ đối tác tuy hai mà một giữa Android và iOS, theo Epic Games - Ảnh 1.

Tài liệu tiết lộ một cuộc họp năm 2010 giữa Larry Page và Steve Jobs, hai công ty đã nói về “quan hệ đối tác” giữa Android và iOS. "Sẽ luôn có những nơi chúng ta cạnh tranh và những nơi chúng ta hợp tác", Page nói với Jobs, được cho là trong bối cảnh họ bàn luận chính sách đối với các nhà phát triển.

Đơn khiếu nại tiếp tục cáo buộc Google và Apple là “những công ty theo chủ nghĩa độc quyền hai người bán ấm cúng”, đưa ra các điều khoản giống hệt nhau cho các nhà phát triển và thay đổi các điều khoản đó song song thay vì thực sự cạnh tranh với nhau.

Tài liệu đề cập đến một số ghi chú thu thập được sau cuộc họp giữa các giám đốc điều hành cấp cao của Google và Apple. Trong đó có một đoạn như sau:“Tầm nhìn của chúng ta là làm việc như thể cùng một công ty", cho thấy cả hai đã rất thân mật với nhau.

Trong khi đó, đơn kiện cũng cáo buộc rằng Google khuyến khích các nhà sản xuất smartphone bỏ qua các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Theo đơn, Google đã chạy "Chương trình thiết bị cao cấp" vào năm 2019, mang lại cho các OEM một phần lớn hơn trong doanh thu nếu họ đồng ý bán thiết bị mà không có cửa hàng ứng dụng nào ngoài cửa hàng Google Play.

Google và Apple từng thảo luận về quan hệ đối tác tuy hai mà một giữa Android và iOS, theo Epic Games - Ảnh 2.

Larry Page và Steve Jobs

Các mẫu điện thoại trong chương trình nhận được 12% từ doanh thu tìm kiếm của Google so với 8% tiêu chuẩn. Google cũng cấp cho một số công ty như LG và Motorola từ 3 đến 6% số tiền mà khách hàng đã chi tiêu trên Google Play Store thông qua điện thoại của họ.

Để minh chứng thêm cho sự thống trị của Play Store, đơn khiếu nại nhấn mạnh rằng vào tháng 5 năm 2020, nhiều OEM Android lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới đã đồng ý để Google Play độc quyền đối với hầu hết các thiết bị Android mới của họ. Các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc như Oppo, Vivo và OnePlus đã có khoảng 70% thiết bị mới của họ theo chương trình "Premier" của Google, trong khi các công ty như Sony (50%) và Xiaomi (40%) ít cam kết hơn với các điều khoản của Google.

Tham khảo: AA
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Google và Apple từng thảo luận về quan hệ đối tác "tuy hai mà một" giữa Android và iOS, theo Epic Games
vietnam.vn