Google nộp 700 triệu USD dàn xếp vụ kiện chống độc quyền

19/12/2023 15:43

Google đồng ý trả 700 triệu USD để dàn xếp với các bang của Mỹ liên quan đến hành vi trên chợ ứng dụng Google Play.

Một tuần sau khi thua nhà sản xuất game Epic trong vụ kiện chống độc quyền quan trọng, Google thông báo các điều khoản dàn xếp vụ kiện năm 2021 của các tổng chưởng lý bang Mỹ liên quan đến chợ Google Play.

Các bang của Mỹ cáo buộc Google thống trị thị trường ứng dụng Android một cách phi pháp và thu tiền người dùng quá cao.

w2otbd0r.png
Google đang đối mặt với một số vụ kiện độc quyền trên toàn nước Mỹ. (Ảnh: Insider)

Ngày 18/12, Google cho biết sẽ trả 700 triệu USD và thay đổi chính sách Google Play để cho phép các nhà phát triển thu tiền khách hàng trực tiếp, tránh được khoản phí 15-30% trên chợ.

Trong số 700 triệu USD này, 630 triệu USD phân phối đến người dùng và 70 triệu USD còn lại trả cho các bang.

Những người dùng đủ điều kiện sẽ nhận được ít nhất 2 USD dựa trên các khoản mua sắm trên Google Play từ ngày 16/8/2016 đến ngày 30/9/2023.

Ngoài ra, Google sẽ cho người dùng tải ứng dụng từ nhà phát triển mà không cần qua Google Play. Nhà phát triển cũng được phép hiển thị nhiều tùy chọn giá cho khách hàng.

Thỏa thuận dàn xếp được công bố lần đầu vào tháng 9 nhưng các chi tiết chỉ được tiết lộ vào hôm qua.

Theo New York Times, Google muốn dùng nó làm khuôn mẫu để giải quyết những chỉ trích khác nhằm vào chính sách chợ ứng dụng của mình, bao gồm Epic Games.

Tuần trước, một thẩm phán đã ra phán quyết có lợi cho Epic Games trong vụ kiện với Google và chỉ ra Google vi phạm luật chống cạnh tranh khi duy trì độc quyền bất hợp pháp trong Google Play.

Trong thông báo ngày 18/12, Google cho biết dù đang muốn đảo ngược phán quyết và vụ kiện với Epic chưa kết thúc, họ vẫn cam kết tiếp tục cải thiện Android và Google Play.

Tuy nhiên, các vụ kiện chống độc quyền nhằm vào Google không dừng lại ở chợ ứng dụng. “Ông lớn” Internet đang đối mặt với vụ kiện khác từ Bộ Tư pháp Mỹ về hành vi phản cạnh tranh trong thị trường tìm kiếm.

Google đã trả 36% doanh thu tìm kiếm Safari cho Apple để làm công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt này.

Luật sư của các bang tham gia vụ kiện cho biết chưa có một nhà hành pháp lớn nào ở Mỹ có thể đảm bảo các biện pháp khắc phục ở mức độ này từ Google hay một nền tảng kỹ thuật số lớn nào khác.

Song, Giám đốc chính sách công Epic Corie Wright viết trên X rằng thỏa thuận không giải quyết được cốt lõi trong hành vi bất hợp pháp và phi cạnh tranh của Google.

CEO Epic Tim Sweeney cũng tin rằng các bang có thể thắng được khoản tiền lớn hơn "nếu chiến đấu thêm vài tuần".

(Theo Insider, Reuters)

Bài liên quan
  • Trang chủ Google Việt Nam vinh danh vịnh Hạ Long
    Hôm nay, trang chủ của Google, vịnh Hạ Long được vẽ cách điệu với hình ảnh những ngọn núi sừng sững xanh biếc, cùng với con tàu có cánh buồm nâu đặc trưng đang di chuyển và đàn chim hải âu hiền hòa.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Google nộp 700 triệu USD dàn xếp vụ kiện chống độc quyền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO