Google chi gần 400 triệu USD 'chạy án' tại Mỹ

15/11/2022 15:56

Ngày 14/11, thẩm phán bang Michigan thông báo Google đã đồng ý trả 391,5 triệu USD để dàn xếp cáo buộc theo dõi vị trí người dùng trái phép.

Ngoài khoản tiền dàn xếp trên, Google cũng phải cam kết minh bạch với người tiêu dùng về thời điểm theo dõi vị trí khách hàng, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết về dữ liệu thu thập trên một website đặc biệt.

Google chi gần 400 triệu USD dàn xếp cáo buộc theo dõi dữ liệu vị trí người dùng trái phép. Ảnh: Reuters

“Khi người tiêu dùng quyết định không chia sẻ dữ liệu vị trí trên thiết bị, thì họ cần tin tưởng rằng các công ty sẽ tôn trọng điều này”, Tổng chưởng lý Tom Miller của Iowa nói. “Động thái dàn xếp này cho thấy các công ty phải minh bạch về cách thức họ theo dõi dữ liệu người dùng, tuân thủ theo quy định về quyền riêng tư của liên bang và bang”.

Ngày 14/11, Google cho biết trên blog, công ty sẽ “tiến hành cập nhật trong những tháng tới để kiểm soát chặt chẽ và minh bạch hơn liên quan dữ liệu vị trí”. Các thay đổi bao gồm việc cho phép người dùng mới có thể tuỳ chọn yêu cầu công ty phải xoá những thông tin nhất định.

Vụ điều tra nhằm vào Google được tiến hành từ năm 2018 khi gã khổng lồ tìm kiếm bị cáo buộc ghi lại thông tin vị trí ngay cả khi người dùng không cho phép. Kết quả điều tra cho thấy công ty đã đánh lừa người dùng về hoạt động theo dõi dữ liệu vị trí ít nhất từ năm 2014 và vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng liên bang.

Tháng 10/2022, Arizona đệ đơn kiện với cáo buộc tương tự và Google đã phải chi 85 triệu USD để dàn xếp vụ việc.

Trong nửa đầu năm nay, mảng kinh doanh quảng cáo đã thu về cho Google hơn 111 tỷ USD, cao hơn bất kỳ nhà cung cấp quảng cáo trực tuyến nào khác. Dữ liệu vị trí người dùng là yếu tố quan trọng giúp nhà tiếp thị xây dựng chiến dịch quảng cáo phù hợp và thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng trên môi trường online.

Thế Vinh(Theo Reuters)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Google chi gần 400 triệu USD 'chạy án' tại Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO