Gọi sinh viên là ‘vật trung gian truyền bệnh’, giáo sư Mỹ bị đình chỉ dạy

(Nguồn: Zing News)| 19/01/2022 07:05

Hiệu trưởng ĐH bang Ferris (Mỹ) đánh giá việc giáo sư gọi sinh viên là “vật trung gian truyền bệnh” đã xúc phạm đến người học và quyết định đình chỉ giảng viên này.

Trong video giới thiệu cho lớp Lịch sử tại ĐH bang Ferris, GS Barry Mehler đội mũ bảo hiểm kiểu phi hành gia với bộ lọc không khí. Video chứa nhiều ngôn ngữ tục tĩu. Thậm chí, ông Mehler còn gọi sinh viên là “vật trung gian truyền bệnh”. Điểm của họ đã được xác định trước bất kể họ nỗ lực học hành ra sao.

“Tôi sẽ không trả lời câu hỏi nào trong lớp vì đang đội ‘chiếc mũ bảo hiểm’ này để duy trì sự sống. Vì thế, hãy đến lớp, tận hưởng tiết học. Tôi ở đây thường xuyên vì không có lựa chọn nào khác”, GS Barry Mehler, 74 tuổi, nói.

Gọi sinh viên là ‘vật trung gian truyền bệnh’, giáo sư Mỹ bị đình chỉ dạy - 1

GS Mehler có nhiều lời lẽ bị đánh giá là xúc phạm sinh viên. (Ảnh: YouTube/Barry Mehler)

Video giới thiệu dài 14 phút, được ông đăng lên YouTube cá nhân ngày 9/1, thu hút hơn 360.000 lượt xem. Sau đó, Đạu học bang Ferris ra quyết định đình chỉ công tác đối với GS Mehler trong lúc chờ trường tiến hành xem xét video giới thiệu, mở đầu học kỳ mới của ông, New York Times cho hay.

Ông David Eisler, Hiệu trưởng Đại học bang Ferris, cho biết ông cảm thấy “sốc và kinh hoàng trước video đó”.

“Nó thô tục, đáng lo ngại là xúc phạm người khác và không phản ánh giá trị của trường chúng tôi’, ông Eisler viết trong thông báo chung.

Theo thông tin trên trang LinkedIn cá nhân, GS Barry Mehler là người sáng lập Viện Nghiên cứu Phân biệt chủng tộc trong học thuật tại Đại học bang Ferris, dạy các lớp Lịch sử Khoa học, Mối liên hệ giữa Khoa học và Phân biệt chủng tộc. Trả lời trên AP, GS Mehler cho biết video đó chỉ là “một buổi biểu diễn”.

Trong khi đó, ông Charles Bacon, Chủ tịch Hiệp hội Giảng viên Ferris, cho rằng việc trường đình chỉ GS Mehler là “hành động đe dọa, nhắm tới tất cả giảng viên, không riêng gì TS Mehler”. Ông nói thêm hiệp hội coi quyết định của Đại học bang Ferris là “cuộc tấn công vào tự do học thuật”.

Không rõ sinh viên có cảm thấy video hài hước không nhưng những sinh viên mới vào lớp đều phải nghe GS Mehler nói: “Hôm nay, tôi đứng đây trước các bạn mà không thấy con người nào”.

Tiếp đến, ông bảo sinh viên cứ việc khiếu nại lên trưởng khoa nếu muốn vì ông “sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay” và không quan tâm.

GS Mehler còn chia sẻ màn hình với sinh viên để họ thấy tài liệu gồm 1.687 từ phát biểu của ông, trong đó, cụm từ “thêm tin tức xấu” được in đậm.

Đến phần thảo luận về điểm số, giảng viên 74 tuổi cho biết sinh viên không kiểm soát được điểm của mình.

“Dù các bạn học hành chăm chỉ đến đâu, điểm số tốt như thế nào, tôi cho điểm theo thuyết tiền định của người Calvin (thuyết do nhà thần học ở thế kỷ 16 John Calvin, nói về việc lối vào địa ngục hay thiên đàng đều đã được định trước, bất kể người đó sống ra sao trên Trái Đất - PV)”, GS Mehler nói.

Cũng trong video, ông cho biết ngay trước ngày sinh viên bắt đầu môn học, ông đã chấm điểm ngẫu nhiên cho từng người. Tuy nhiên, ở đoạn sau, ông lại nói mọi thứ sinh viên cần để đạt điểm A đều có trên trang học trực tuyến.

GS Barry Mehler còn liên tục nhắc đến đại dịch Covid-19 cùng lo lắng của ông về dạy học trực tiếp. “Các bạn chỉ là vật trung gian truyền bệnh cho tôi. Tôi không muốn ở đâu gần các bạn”, ông nói.

Ông bổ sung người học chỉ nên liên hệ với mình qua Zoom và nói rằng “dù các bạn nghĩ sao về nguy cơ từ COVID-19, tôi đang sống ở thế giới rất khác. Nguy cơ của tôi cao hơn nhiều”.

Trong khi đó, Đại học bang Ferris không yêu cầu sinh viên phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 mới có thể đến lớp học trực tiếp. GS Mehler cho biết ông già, đáng tuổi ông của sinh viên. Nếu sinh viên lo lắng cho ông của họ, thì nên cách xa ông ra, còn nếu sinh viên “không bận tâm việc ông các bạn sống hay chết, cứ đến lớp đi”.

Ông Bacon nói thêm các lớp học do GS Mehler giảng dạy “rất nổi tiếng, đặc biệt vì ông thường phản biện, bàn luận về các giả định sinh viên đưa ra, biến lớp học trở nên rất thú vị”.

“Thực tế, tôi nghe kể ban giám hiệu từng dự lớp của GS Mehler và ước gì có giáo sư như vậy dạy họ hồi đại học”, ông Bacon nói.

(Nguồn: Zing News)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Gọi sinh viên là ‘vật trung gian truyền bệnh’, giáo sư Mỹ bị đình chỉ dạy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO